ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เอธิโอเปียปลูกต้นไม้ 350 ล้านต้นในหนึ่งวันเพื่อทำลายสถิติโลก


เอธิโอเปียปลูกต้นไม้ 350 ล้านต้นในหนึ่งวันเพื่อทำลายสถิติโลก


     ตามที่เจ้าหน้าที่ระบุเอธิโอเปียอาจสร้างสถิติโลกใหม่โดยการปลูกต้นไม้ประมาณ 350 ล้านต้นในวันเดียว


     การรณรงค์ปลูกต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มระดับชาติที่วางแผนการปลูกต้นไม้สี่พันล้านต้นทั่วประเทศในช่วงฤดูร้อนปีค.ศ. 2019 เป้าหมายคือเพื่อป้องกันการตัดไม้ทำลายป่าและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในประเทศที่มีแนวโน้มแห้งแล้ง ประชาชนแต่ละคนได้รับการสนับสนุนให้ปลูกต้นไม้อย่างน้อยสี่สิบต้นและหน่วยงานราชการก็ได้รับวันหยุดราชการเพื่อให้ข้าราชการสามารถเข้าร่วมได้


     ข่าวดังกล่าวถูกป่าวประกาศบนเว็บไซต์ Twitter ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนวัตกรรมและเทคโนโลยีของประเทศเอธิโอเปีย Getahun Mekuria ประกาศว่าต้นไม้ 350 ล้านต้นหรือต้นกล้า 353,633,660 ต้นถูกปลูกในเวลา 12 ชั่วโมง


     ตามที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการปลูกต้นไม้ในครั้งนี้เต็มไปด้วยความรู้สึกที่สนุกเพราะชาวเอธิโอเปียสามารถปลูกเกินกว่าเป้าหมายในระยะแรก คือ 200 ล้านต้นภายในหนึ่งวัน


     สื่อของรัฐเรียกร้องให้สมาชิกของสาธารณชนทุ่มเทความพยายามในการปลูกและดูแลต้นไม้พื้นเมือง นอกจากนี้พนักงานจากสถานทูตต่างประเทศในเอธิโอเปียและองค์กรระหว่างประเทศและภูมิภาค เช่น สหประชาชาติและสหภาพแอฟริกันเข้าร่วมในโครงการเช่นกัน


     นายกรัฐมนตรี Abiy Ahmed เปิดตัว Green Legacy Initiative ในเดือนพฤษภาคมซึ่งมีเป้าหมายที่จะปลูกต้นไม้ 4 พันล้านต้นทั่วประเทศเอธิโอเปียภายในเดือนตุลาคม
โรงเรียนและหน่วยงานราชการบางแห่งปิดทำการในโอกาสนี้และเขากระตุ้นเพื่อนชาวเอธิโอเปียให้“ออกไปและปลูกต้นไม้ของคุณ” เหมือนกับที่เขาปลูกต้นไม้ของตัวเองในเมืองอาร์บา มินช์


     ความสำเร็จนี้ได้ทำลายสถิติหากได้รับการพิสูจน์เนื่องจากสถิติในปัจจุบันอยู่ที่ต้นไม้ 50 ล้านต้นที่ปลูกในอินเดียในปีค.ศ. 2016


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: