ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่? งีบตอนบ่ายช่วยให้สุขภาพดีขึ้น


รู้หรือไม่? งีบตอนบ่ายช่วยให้สุขภาพดีขึ้น


     พวกเราส่วนใหญ่มักจะไม่มีเวลางีบหลับในตอนบ่าย เนื่องจากงานบ้าน งานและความรับผิดชอบอื่น ๆ ที่ทำให้ตารางงานของเราแน่น และสิ่งนี้อาจทำให้คุณเหนื่อยแม้ในวันที่ดีที่สุด ดังนั้น หากคุณรู้สึกเหนื่อยล้าและพลังงานในตอนกลางวันคุณควรรู้ว่าชาวอเมริกันร้อยละ 34 ใช้การงีบหลับเพื่อฟื้นฟูตัวเอง


     บางคนคิดว่าการง่วงแสดงออกถึงความหน่อมแน้มและขี้เกียจซึ่งสมควรโดนต่อต้านและไปนอนหลับทีเดียวตอนกลางคืนเอา กระนั้นสิ่ง ความคิดแบบนี้ล้วนเป็นความอัปยศเพราะการงีบหลับเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการฟื้นฟูการขาดดุลของการอดนอน หากคุณไม่ชอบนอนพักกลางวันในยามบ่ายเลย คุณอาจจำเป็นต้องทบทวนนิสัยประจำวันของคุณ เนื่องจากการนอนหลับเป็นประโยชน์อย่างมาก


     จากข้อมูลของ National Sleep Foundation ระบุว่าการงีบสัก 20 ถึง 30 นาทีจะช่วยฟื้นฟูความตื่นตัวและเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้นการงีบหลับสั้นๆ จะไม่ส่งผลต่อการนอนหลับตอนกลางคืนและจะหลีกเลี่ยงความพร่ามัวที่เกิดขึ้นหลังจากการงีบหลับเป็นเวลานาน


     การศึกษาของนาซ่าพบว่าการงีบหลับ 40 นาที โดยนักบินและนักบินอวกาศใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพของพวกเขา 34% และตื่นตัว 100%


     การงีบเป็นวิธีในการเพิ่มพลังและทำให้ช้าลง ดังนั้น จึงช่วยป้องกันความเหนื่อยหน่ายและปรับปรุงสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี งีบมีหลายประเภท


-การงีบตามแผน นี่คืองีบก่อนที่คุณจะรู้สึกเหนื่อยเพื่อป้องกันการง่วงนอนก่อนที่มันจะมาถึง
-การงีบหลับฉุกเฉิน - นี่คืองีบในตอนบ่ายเมื่อพลังงานของคุณหมด มันมีประโยชน์สำหรับผู้ขับขี่ที่เหนื่อยล้าหรือผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ที่เป็นอันตราย
-การนอนหลับเป็นนิสัย - บางคนหลับนอนในเวลาเดียวกันทุกวันเช่นหลังอาหารกลางวัน


     สำหรับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการงีบช่วงบ่ายไม่เกิน 20-30 นาที การงีบหลับนี้จะช่วยเพิ่มความตื่นตัวโดยไม่ทำให้คุณรู้สึกซึ่งซึมหลังจากนั้น โดยในห้องควรมีอุณหภูมิที่สะดวกสบาย ปลอดเสียงรบกวนและแสงสลัว


     อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าแม้ว่าจะไม่ได้รับประโยชน์จากงีบสั้นๆ ทุกวัน แต่ก็ไม่สามารถทำได้ในบางครั้ง บางครั้งงีบหลับอาจทำให้เกิดอาการมึนงงและเวียนศีรษะโดยปกติเมื่องีบหลับเกินกว่าที่แนะนำไว้ นอกจากนี้ ผู้คนที่นอนไม่หลับก็อาจมีปัญหาจากการพยายามงีบหลับ


     ดังนั้น ลองดูว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากการงีบสั้น ๆ อย่างเต็มที่จงชื่นชมยินดี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: