ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 อาการที่เกิดกับร่างกาย หากกลั้นอุจจาระบ่อยเกินจนเป็นนิสัย


3 อาการที่เกิดกับร่างกาย หากกลั้นอุจจาระบ่อยเกินจนเป็นนิสัย     


        การถ่ายอุจจาระ เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักในชีวิตประจำวันของทุกคนในการขจัดของเสียที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกาย โดยปกติแล้วเราจะถ่ายอุจจาระประมาณวันละ 1-2 ครั้ง ส่วนปริมาณและลักษณะของอุจจาระที่ถ่ายในแต่ละครั้งนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ชนิดและปริมาณอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ทำให้แต่ละคนมีประสบการณ์การขับถ่ายที่แตกต่างกัน


การอั้นอุจจาระเอาไว้นานๆ น้ำจากอุจจาระจะถูกดูดซึมกลับเข้าไปในเส้นเลือด อุจจาระจึงแข็ง ถ่ายออกยาก ดีไม่ดีต้องแคะออกเพราะมันค้างอยู่นาน อุจจาระแข็งมาก เมื่อพยายามถ่ายออกมาก็จะไปครูดกับผิวของทวารหนัก นี่คือที่มาของโรคริดสีดวงทวารหนัก อุจจาระที่แข็งที่ถูกอั้นเอาไว้หลายวัน จะถูกแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้เข้าไปกิน แล้วก็ขับสารพิษ (Toxic) ออกมา ทำให้เกิดอุจจาระเน่าและเกิดอาการท้องเสีย ขับถ่ายพรวดพราดออกมากลิ่นเหม็นเน่ามาก เพราะฉะนั้นใครที่มีอาการเดียวก็ท้องผูกเดี๋ยวก็ท้องเสียสลับกัน พึงรู้เถิดว่า สาเหตุหนึ่งคือ การอั้นอุจจาระนาน ส่วนโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ที่จะตามมาอีกมากมาย


- อุจจาระไม่เป็นเวลา
การกลั้นอุจจาระ เมื่อถึงเวลาที่เราตั้งใจจะถ่ายก็จะถูกเลื่อนออกไป ทำให้เราอุจจาระไม่เป็นเวลา และหากเรายังฝืนร่างกายไม่อุจจาระในเวลาที่ควร ร่างกายจะเริ่มเข้าใจว่าเราไม่อยากถ่าย เราจะเริ่มรู้สึกอืดอัดกับอุจจาระที่ยังค้างอยู่ในท้อง แต่ร่างกายไม่สามารถขับออกมาได้ เพราะเลยเวลาที่ลำไส้ใหญ่บีบตัวเพื่อเตรียมขับถ่ายไปแล้ว


-ท้องผูก
การกลั้นอุจจาระ เป็นการกลั้นไม่ให้ร่างกายขับของเสียออกมาในเวลาที่เหมาะสม หากกลั้นอุจจาระนานๆ จะทำให้อุจจาระร่นกลับเข้าไปค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ เกิดการทับถมอัดแน่นจนทำให้ครั้งต่อไปที่จะถ่ายมีอาการลำบาก เพราะมีจำนวนของเสียที่ต้องการจะระบายออกมากขึ้น และอัดแน่นจนแข็ง และต่อเนื่องมาจากการขับถ่ายที่ไม่เป็นเวลา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ แถมการขับถ่ายยังมีกลิ่นรุนแรงกว่าปกติอีกด้วย


-เสี่ยงริดสีดวงทวาร / มะเร็งลำไส้
เมื่อระบบการขับถ่ายเริ่มรวน ทำงานไม่ปกติ หากอุจจาระเป็นก้อนแข็งและบาดปากทวารหนัก หรือทำให้ด้านในของทวารหนักปลิ้นออกมาข้างนอก จนทำให้ถ่ายแล้วมีเลือดออก นี่คือสัญญาณของโรคริดสีดวงทวาร และยังอาจมีความเสี่ยงไปถึงมะเร็งลำไส้ในอนาคตได้เช่นกัน


การขับถ่ายให้เป็นเวลาเป็นสิ่งที่จำเป็น และเราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการทานอาหารที่มีกากใยอาหารเยอะๆ และอย่าลืมดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อช่วยให้อุจจาระมีความนุ่มตัวมากพอที่จะถ่ายได้สบายๆ จากนั้นให้เลือกช่วงเวลาที่สะดวกที่สุดของวันในการเข้าห้องน้ำเพื่อปลดทุกข์ เลือกเข้าห้องน้ำในเวลาเดิมซ้ำๆ ทุกวัน (ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ขับถ่ายในตอนเช้าหลังตื่นนอน) หรือบางคนอาจจะมีการขับถ่ายมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน ก็สามารถเลือกเวลาเช้าหลังตื่นนอน และตอนบ่ายก่อนกลับบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการปวดอุจจาระระหว่างเดินทางได้เช่นกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: