ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ข้าวกล้อง ช่วยล้างพิษในร่างกายและพัฒนาการย่อยอาหาร


ข้าวกล้อง เป็นธัญพืชโบราณที่มีประโยชน์สูงใช้ในการปรับปรุงการทำงานของตับ กระเพาะอาหารและไต ทุกวันนี้มันได้รับความนิยมในยุโรป ออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ ข้าวกล้องมีสีดำ สีม่วงเข้มที่มีรสชาติหวานและมันเล็กน้อย มันถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังมีแอนโธไซยานินในธรรมชาติสูงซึ่งทำให้ข้าวมีสีที่เป็นเอกลักษณ์ ในการแพทย์แผนจีนนั้นก็ยังถือว่าเป็นยาบำรุงเลือด เรามาดูกันว่าประโยชน์ของข้าวชนิดนี้มีอะไรบ้าง1. ช่วยป้องกันโรคอ้วน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าพันธุ์ข้าวเต็มเมล็ด เช่น ข้าวกล้องสามารถช่วยป้องกันการดื้ออินซูลินและลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน
2. ปกป้องหัวใจ ข้าวกล้องช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยไฟโตเคมิคอลที่ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพ
3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ข้าวกล้องอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับการอักเสบกระตุ้นการทำงานของสมองและต่อสู้กับความเสียหายจากอนุมูลอิสระ4. ปราศจากกลูเตน ข้าวกล้องเป็นธัญพืชที่ปราศจากกลูเตน ดังนั้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพกว่าข้าวสาลี ข้าวไรย์และข้าวบาร์เลย์
5. ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคข้าวกล้องสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ เนื่องจากมันช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
6. ล้างพิษร่างกาย ข้าวกล้องล้างพิษในร่างกายและสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่ลดภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชันและทำความสะอาดตับและหลอดเลือดแดงของสารพิษ
7. ปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร ข้าวกล้องมีเส้นใยสูงซึ่งช่วยป้องกันและรักษาปัญหาระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืดและท้องผูกCr:www.healthyfoodhouse.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: