ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทำไมลูกถึงฉุนเฉียว เพียงเพราะเค้าต้องการแม่


ทำไมลูกถึงฉุนเฉียว เพียงเพราะเค้าต้องการแม่


     คุณแม่หลายคนกังวลเมื่อลูก ๆ ของพวกเขาเป็นคนดีกับปู่ย่าตายายของพวกเขาบนสนามเด็กเล่นกับคนอื่น แต่แล้วพอคุณเข้าไปหาเขาใกล้ๆ เขากลับหยุดกระทำการน่ารักต่อ อย่าโทษตัวเองไปเลยเพราะมันไม่เกี่ยวกับคุณ เห็นได้ชัดว่าเด็กมีเหตุผลที่ทำแบบนี้ นั่นคือ อารมณ์ฉุนเฉียวเป็นวิธีการสื่อสารวิธีที่ลูกของคุณจะพูดว่า "ฉันต้องการคุณแม่!"


     อารมณ์ฉุนเฉียวเป็นเรื่องธรรมดามากในเด็กอายุ 1-3 ปีและเกิดขึ้นเพราะทักษะทางสังคมและอารมณ์ของเด็กเป็นเพียงการเริ่มพัฒนาในวัยนี้ พวกเขาอาจทดสอบความเป็นอิสระที่เพิ่มขึ้นของพวกเขาหรือพวกเขาเพิ่งค้นพบว่าวิธีที่พวกเขาประพฤติสามารถส่งผลต่อพฤติกรรมของคนอื่นซึ่งสิ่งที่เราเห็นโดยมาก คือ อารมณ์โกรธที่มาพร้อมเสียงกรีดร้อง, ร้องไห้, เตะ, ล้มลง, วิ่งหนี, แขนขาแข็งทื่อ


     นักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านการอบรมเลี้ยงดูและการศึกษาอธิบายว่า “เด็กช่วงอายุ 1-4 ปียังไม่พัฒนาทักษะการเผชิญปัญหาที่ดี ทำให้พวกเขาแสดงพฤติกรรมเหล่านั้นออกมา และแม่เป็นสัญลักษณ์ของความต้องการสำหรับเด็กและในด้านชีววิทยาเด็ก ๆ มีสายสัมพันธ์กับความต้องการอาหารและความอยู่รอดกับแม่ของพวกเขา นั่นคือเหตุผลที่เด็ก ๆ จะเพิ่มพฤติกรรมของพวกเขาเพื่อรับความสนใจ (การเชื่อมต่อ) จากแม่ของพวกเขาในทุกวิถีทาง ต่างจากพ่อที่เป็นสัญลักษณ์ของความไว้วางใจรับความเสี่ยงและเล่นให้กับเด็ก ๆ ดังนั้น เด็ก ๆ จะรับรู่ว่าไม่ได้รับความสนใจที่สุดจากพ่อ”


     นอกจากนี้ การที่ลูกแสดงออกด้วยอารมณ์โกรธเกรี้ยวถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อแม่ เพราะเขาแสดงอารมณ์ที่เขารู้สึกที่ลึกซึ้งจากหัวใจของเขาให้เห็น


     อย่างไรก็ตาม แม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกเป็นอย่างนี้ สิ่งที่คุณแม่ควรสอนลูก คือ


1. รับให้ได้ที่ลูกจะมีอารมณ์ร้ายใส่พ่อแม่
2. เมื่อลูกโตขึ้นต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าคุณรู้สึกอย่างไร บอกให้เขารู้ว่าเราจะคอยดูแลเขาเสมอ แต่เราก็ต้องการความเคารพจากเขาด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: