ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 ประโยชน์จากพริกจาลาปิโน


5 ประโยชน์จากพริกจาลาปิโน


   หากคุณทนรสชาติของพริกจาลาปิโนได้ รู้ไว้เลยว่าคุณเป็นคนโชคดีมากเพราะเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมจริงๆ สารออกฤทธิ์ในพริกสีเขียวตัวเล็กๆ เหล่านี้ เรียกว่าแคปไซซินซึ่งเป็นอาวุธสำคัญที่ช่วยต่อสู้กับปัญหาสุขภาพมากมาย


   แคปไซซินเป็นส่วนผสมเดียวกับที่ใช้ในสเปรย์พริกไทยป้องกันตัวเองและปรากฎว่ามันสามารถปกป้องคุณจากความเจ็บป่วยและโรคต่างๆ ได้เช่นกัน!


   พริกจาลาปิโนดิบไม่มีไขมันและมีเพียง 4 แคลอรี่คาร์โบไฮเดรต 1 กรัมโปรตีนในปริมาณเท่ากันและเส้นใย 0.4 กรัม ในทางกลับกันมันเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมเบต้าแคโรทีนวิตามิน A, C, B และ K เช่นเดียวกับโฟเลต


   นี่คือประโยชน์ต่อสุขภาพของพริกจาลาปิโน


1. ลดน้ำหนัก พวกมันมีแคปไซซินสารที่ช่วยลดน้ำหนัก มันเปิดใช้งานเนื้อเยื่อไขมันและทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญไขมัน แคปไซซินยังสามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ 4-5% ทุกวันเพราะมันถูกพบว่าใช้เพื่อระงับความอยากอาหาร

2. บรรเทาอาการเจ็บ แคปไซซินปิดกั้นตัวรับความเจ็บปวดในร่างกายชั่วคราว กระนั้นนักวิทยาศาสตร์ยังคงเตือนไม่ให้นำพริกจาลาเพโนสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงและแนะนำให้ใช้สเปรย์แทนเพื่อบรรเทาอาการปวดเนื่องจากโรคงูสวัด, อาการปวดเส้นประสาทเบาหวาน, โรคไขข้อและแม้กระทั่งไมเกรน
3. ต่อสู้กับโรคมะเร็ง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าแคปไซซินสามารถต่อสู้กับเซลล์มะเร็งมากกว่า 40 ชนิดโดยไม่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ร่างกายที่แข็งแรง เชื่อกันว่าสามารถป้องกันการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง
4. รักษาอาการคัดจมูก แคปไซซินความร้อนจะล้างไซนัสและทำความสะอาดทางเดินหายใจเพื่อรักษาอาการติดเชื้อไซนัส
5. ดีต่อสุขภาพของหัวใจ การวิจัยเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าการบริโภคแคปไซซิน 5 กรัมก่อนมื้ออาหารคาร์โบไฮเดรตสูง ลดระดับน้ำตาลในเลือดและโรคเบาหวานเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักสำหรับโรคหัวใจ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: