ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น้ำแข็ง กับสุดยอดประโยชน์ที่หลายๆคนไม่รู้


น้ำแข็ง กับสุดยอดประโยชน์ที่หลายๆคนไม่รู้   


   น้ำแข็งนอกจากจะใส่ในน้ำดื่มให้เย็นชื่นใจแล้ว หลายๆคนอาจไม่รู้ว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากในหลายๆด้าน ซึ่งมีประโยชน์ที่ช่วยอะไรบ้าง มาดูกัน


- หลายๆ ครั้งที่อาการปวดล้าดวงตามาเยือนอยู่บ่อยๆ อย่างที่สาวๆ หลายคนที่มักจะต้องนั่งจ้องคอมทั้งวัน ให้หาน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ใส่ในผ้าขาวบาง แล้วนำมาวางบริเวณดวงตา แค่นี้ก็จะทำให้ตาของเรารู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว อีกทั้งรอยดำ รอยคล้ำ รอบด้วยตาก็หายไปด้วย ทำให้ดวงตาของเรากลับมาสดใสเหมือนเดิม


- ลดความมันบนใบหน้า ปัญหาผิวหน้ามันเยิ้มตลอดเวลา แก้ไขโดยให้ใช้ผ้าขนหนู 2 ผืน ห่อน้ำแข็งไว้ แล้วนำผ้ามาถูหน้าจนกว่าน้ำแข็งจะละลายจนหมด ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยปิดรูขุมขน ได้เป็นอย่างดี ส่วนผ้าขนหนูก็จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรก ออกจากใบหน้าของเรา ทำให้ใบหน้าของเราหมดปัญหาความมัน


- หากเรานำน้ำแข็งมาวางไว้ที่ท้ายทอยจะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทางแพทย์แผนจีนเรียกว่า การกระตุ้น จุดเฟิงฟู่ (Feng Fu) หากทำเป็นประจำจะช่วยรักษาอาการต่างๆ ได้ดังนี้


- ทำให้นอนหลับสนิทมากขึ้น บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะและอาการปวดฟัน ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รักษาโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคทางเดินหายใจ น้ำแข็ง กับ ประโยชน์ด้านความสวยความงาม คืนความสดชื่นแก่ดวงตา


- ช่วยให้เมคอัพติดทน แค่เอาน้ำแข็งสะอาด ก้อนเล็ก มาลูบให้ทั่วหน้าก่อน ความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยให้รูขุมขนกระชับ จากนั้นก็แต่งหน้า จะทำให้เครื่องสำอางติดแน่น ทนนาน


- ให้ความชุ่มชื่นกับผิวหน้า ถ้าเมื่อไหร่ที่สาว ๆ รู้สึกหน้าแห้งจัง รู้สึกร้อนและแห้งมากเลย ใช้น้ำแข็งแช่กับน้ำสักเล็กน้อย แล้วใช้ล้างหน้า รู้ขุมขนจะเปิดรับความเย็นแล้วดูดซึมเอาน้ำเข้าไปในผิว ก่อนที่จะกระชับตัว กักเก็บน้ำไว้ในผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น


- แก้อาการระคายเคืองจากแสงแดด ในช่วงอากาศร้อน หลายคนคงเคยเจออาการแสบร้อนจากแสงแดด โดยเฉพาะใครที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้งนะ หรือก็ชอบไปเที่ยวทะเล แสงแดดจะทำให้ผิวรู้สึกแสบร้อน เกิดเป็นรอยแดง เราสามารถเบาเทาอาการเหล่านั้น ได้โดยการ เอาผ้าห่อน้ำแข็งไว้ แล้วลูบตรงผิวที่เป็นปัญหา


- ลดการอักเสบของสิว โดยเฉพาะสิวอักเสบ บวมแดง แล้วถ้าสาวๆคนไหนที่แพ้ครีมจนเกิดสิวแพ้ขึ้นเป็นแถบ แนะนำให้เอาน้ำแข็งประคบตรงที่เป็นปัญหาเลยค่ะ ความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยลดการอักเสบ อาการบวมจะลดลง


- มาส์กด้วยน้ำแข็ง ประยุกต์ใช้น้ำแข็ง โดยการคั้นน้ำจากแตงกวาผสมกับสารสกัดน้ำดอกกุหลาบ จากนั้นนำมารินใส่ถาดทำน้ำแข็งและเอาเข้าช่องฟรีส พอแข็งได้ที่แล้วก็เอาออกมาใช้ โดยนำก้อนน้ำแข็งนั้นมาวนรอบบริเวณใบหน้าทั้งหมด ใบหน้าจะได้รับความสดชื่นและการบำรุงไปพร้อมๆ 


- ป้องกันริ้วรอย เพราะความเย็นจากน้ำแข็ง จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตล้วเมื่อการไหลเวียนของโลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น นั้นหมายถึงสารอาหารต่างๆ ที่มากับเซลล์เลือด จะถูกมาส่งมาเลี้ยงผิวหน้าเราได้ดีขึ้นด้วยค่ะ แล้วยังกระตุ้น การเกิดคอลลาเจน รูขุมขนกระชับ สารอาหารดี รูขุมขนกระชับ สุขภาพผิวดี แค่นี้ ริ้วรอยก็จะไม่มาก่อนวัยอันควรแล้ว


-ขจัดปัญหาหมากฝรั่งติดเสื้อ ให้นำน้ำแข็งไปถูบริเวณที่หมากฝรั่งติดบนเสื้อสักพัก น้ำแข็งจะทำให้หมากฝรั่งหลุดล่อนง่ายขึ้น หรือจะนำเสื้อไปแช่ในช่องฟรีซก่อน แล้วค่อยนำออกมาแกะคราบหมากฝรั่งก็ได้เช่นกัน


- ช่วยให้กาวยาแนวแห้งเร็วขึ้น เมื่อต้องใช้กาวยาแนว ก็ต้องมีเวลาสักพักเพื่อให้ยาแนวนั้นแห้งเข้าที่ แต่กาวนั้นก็มักจะแห้งช้าไม่ทันใจ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ แค่นำน้ำแข็งไปถูตามแนวกาวที่เราทาไว้ น้ำแข็งจะช่วยให้กาวแข็งตัวเร็วขึ้นนั่นเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: