ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ถั่วพีแคน แหล่งรวมคุณประโยชน์ที่ดีกับร่างกาย


     ถั่วพีแคน แหล่งรวมคุณประโยชน์ที่ดีกับร่างกาย


     พีแคน (Pecans) เป็นพืชตระกูลถั่ว มีสีน้ำตาลเข้มรูปทรงยาว พีแคนอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันดีจึงเป็นอาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่มักใช้ในการทำขนมหวาน เช่น พายพีแคน และคุกกี้ อย่างไรก็ตามนอกจากรสชาติอันแสนอร่อยแล้ว ถั่วเปลือกแข็งนี้ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย นอกจากนี้มันยังให้ประโยชน์ด้านสุขภาพอีกมากมาย ตั้งแต่สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้นไปจนถึงการทำงานของสมองที่ดีขึ้น


ประโยชน์ของถั่วพีแคน


เป็นแหล่งโปรตีน
โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ไม่เพียงเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์เท่านั้นที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีน แต่การรับประทานถั่ว โดยเฉพาะถั่วพีแคน มีการค้นพบในงานวิจัยเมื่อปี 2015 โดย Self Nutrition Data กล่าวว่า ถั่วพีแคน1ออนซ์ ให้โปรตีนมากถึง 3 กรัม ดังนั้นหากจะเพิ่มถั่วพีแคนลงในมื้ออาหารก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอมากยิ่งขึ้น


เป็นแหล่งไทอามีน
ไทอามีน (Thiamine) หรือที่รู้จักกันในชื่อของวิตามินบี1 ช่วยในเรื่องระบบของการเผาผลาญและการเจริญเติบโตของเซลล์ Self Nutrition Data แนะนำว่า ผู้ชายควรที่จะได้รับสารอาหารไทอามีนในปริมาณ 1.2 กรัมต่อวัน และผู้หญิงควรที่จะได้รับสารอาหารไทอามีนในปริมาณ 1.1 กรัมต่อวัน


อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อหัวใจ
ถั่วพีแคนอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ การรับประทานถั่วพีแคนยังช่วยเพิ่มปริมาณของสารแกมมา โทโคเฟรอล (Gamma Tocopherol) ซึ่งเป็นวิตามินอี ธรรมชาติ ช่วยป้องกันการเกิดอ็อกซิเดชันของคอเลสเตอรอล ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ


อุดมไปด้วยแมงกานีส
ในถั่วพีแคนอุดมไปด้วยแมงกานีส โดยถั่วพีแคน1ออนซ์ให้สารอาหารแมงกานีสมากถึง 60% ต่อร้อยละของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน โดยแมงกานีสช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง และยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังกระชับมากขึ้น


อุดมไปด้วยทองแดง
ในถั่วพีแคนอุดมไปด้วยทองแดง การรับประทานถั่วพีแคน1ออนซ์ให้สารอาหารทองแดงมากถึง 40% ต่อร้อยละของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ทองแดงจะทำงานร่วมกับธาตุเหล็ก ทำหน้าที่ในการดูดซึมธาตุเหล็กเพื่อนำไปใช้ในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และยังมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดของเส้นประสาทรวมถึงเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย


ป้องกันความเครียดออกซิเดชัน (Oxidative Stress)
พีแคนเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญที่ช่วยป้องกันความเครียดจากอนุมูลอิสระ และการอักเสบ งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า สารต้านอนุมูลอิสระอาจมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม และสามารถช่วยในการป้องกันภาวะเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: