ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โรคกลัวที่แคบเกิดจากอะไร รักษายังไงให้หายขาด


   โรคกลัวที่แคบเกิดจากอะไร รักษายังไงให้หายขาด


   อาการกลัวที่แคบ คือกลุ่มอาการวิตกกังวลผิดปกติจนอยู่เฉยไม่ได้ มีอาการใจสั่น อึดอัด คล้ายหายใจไม่ออกเมื่อรู้สึกถูกกักล้อมหรือต้องอยู่ในที่แคบ เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่รู้สึกว่าหนีไม่ได้ หรือต้องอยู่คนเดียวในช่องเล็กๆ ที่ทุกอย่างดูประชิดตัว เช่น เมื่อต้องอยู่ภายในลิฟต์โดยสารที่มีคนหนาแน่น ต้องอยู่ในห้องขนาดเล็กที่ไม่มีแม้กระทั่งหน้าต่าง หรือตกอยู่ในที่นั่งด้านในสุดของเครื่องบิน โดยมีผู้โดยสารคนอื่น ๆ ล้อมรอบตัวอยู่ หรือผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการกลัวเกิดขึ้นได้เมื่อต้องสวมชุดที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น


   อะไรคือสาเหตุของ โรคกลัวที่แคบ ?


   นักจิตวิทยาท่าหนึ่งคาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของ อะมิกดะลา (amygdala) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองที่ควบคุมความรู้สึกกลัวหวาดระแวง และอาจเกี่ยวข้องกับความทรงจำในอดีตที่ทำให้สะเทือนต่อจิตใจของเรา บางครั้งความกลัวที่แคบสามารถเริ่มต้นได้จากเหตุการณ์ในวัยเด็กที่ทำให้ฝังใจ เนื่องจากตอนเราเยาว์วัยจิตใจของเรานั้นค่อนข้างอ่อนไหวง่ายต่อสิ่งรอบข้าง เช่น การถูกกลั่นแกล้ง การถูกกักขัง อุบัติเหตุที่ทำให้เราจำเป็นต้องติดในที่แคบแห่งนั้น เช่น ลิฟต์ค้าง และยังส่งผลให้คุณนั้นกลัวบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดเมื่อพบเห็น ไม่ว่าจะเป็น ลิฟต์ อุโมงค์ ตู้เสื้อผ้า รถไฟได้ดิน ห้องเล็ก ๆ เป็นต้น


   อาการของโรคกลัวที่แคบในผู้ป่วยแต่ละรายอาจแสดงออกต่าง ๆ กันไป โดยสามารถไล่เรียงอาการของโรคกลัวที่แคบได้ดังต่อไปนี้


- เหงื่อออกมาก
- ใจสั่น หัวใจเต้นแรง
- ความดันโลหิตพุ่งพรวด
- เวียนหัว
- ปากแห้ง
- หายใจไม่ทัน หายใจไม่ทั่วท้อง (ไฮเปอร์)
- ร้อนวูบวาบ
- ตัวสั่น
- ปั่นป่วนในท้อง
- กลัวจนคุมสติไม่อยู่ รู้สึกหนาวสั่นไปทั้งตัว
- คลี่นไส้ อาเจียน
- หน้ามืด เป็นลม
- ปวดศีรษะ
- ช็อก
- แน่นหน้าอก หรือบางคนอาจรู้สึกเจ็บหน้าอก
- รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำเฉียบพลัน บางรายอาจมีปัสสาวะราด
- เลอะเลือน ขาดสติ


วิธีรักษาโรคกลัวที่แคบให้หายขาด 


   เข้ารับการรักษาด้วยการบำบัดจิตใจที่ผิดปกติ (CBT) : นักจิตวิทยาจะสอนให้คุณควบคุมอารมณ์ความรู้สึกและเปลี่ยนวิธีการคิดให้จากลบเป็นบวก การบำบัดนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าอีกด้วย


   การบำบัดเชิงอารมณ์ด้วยเหตุและผล (REBT) : เป็นการบำบัดควบคู่กับ (CBT) ตามโปรแกรมการบำบัดของนักจิตวิทยา


   ผ่อนคลายผ่านการมองเห็น : หารูปภาพหรือออกไปอยู่ในพื้นที่ที่คุณรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อฟื้นฟื้นฟูสภาพจิตใจ เช่น การมองรูปภาพหรือมองออกข้างนอกที่มีวิวทิวทัศน์กว้างขวาง


   การรับประทานยาตามที่จำหน่ายโดยแพทย์ : ยาแก้โรคซึมเศร้า


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: