ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช่วงโควิด-19ระบาด มีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่?


ช่วงโควิด-19ระบาด มีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่?


   สมาชิกเฟซบุคเพจที่มีชื่อว่า Drama-Addict รวมถึง Dr. Carlos Rodríguez-Díaz ระบุตรงกันว่า ยังไม่มีรายงานว่าเชื้อตัวนี้ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่ระหว่างหรือก่อนมีเพศสัมพันธ์กันหากมีการกอดจูบแลกเปลี่ยนของเหลวกันผ่านปากผ่านน้ำลายกัน เชื้อไวรัสติดต่อกันได้แน่ๆ ดังนั้นถ้าใครมีความเสี่ยง งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะหาย


ช่วงนี้ห้ามมีเพศสัมพันธ์เด็ดขาด
Dr. Julia Marcus อธิบายเอาไว้ในเว็บไซต์ theguardian.com ว่า จริงๆ แล้วหากคนรักของคุณไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ไม่เคยเดินทางไปกลุ่มประเทศเสี่ยง ไม่เคยใกล้ชิดกับคนที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส และไม่มีอาการของการติดเชื้อไวรัส เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือหายใจเหนื่อยหอบเลย และอยู่บ้านตลอดไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมอะไรในที่ที่มีคนใช้บริการ หรือมีคนรวมกันอยู่เยอะๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าเขาจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่หากมีความเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ควรอยู่ห่างกันสักพักจะดีกว่า


ถ้าไม่อยากเฉานานๆ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง?
สำหรับใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคนโสด หรือสามีภรรยาที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงการระบาดของโควิด-19 นี้ ขอให้จำเอาไว้ว่า การแยกตัวออกห่างจากกัน (personal distancing) และแยกตัวออกห่างจากสังคม (social distancing) เป็นเรื่องสำคัญมาก จงใส่ใจ และให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากๆ ยิ่งคุณเริ่มทำได้เร็วมากขึ้นเท่าไร คุณก็ยิ่งรอนานน้อยลงมากขึ้นเท่านั้น ลองมีปฏิสัมพันธ์ด้วยวิธีอื่นๆ เช่น โทรคุย ส่งข้อความ ส่งวิดีโอ ฯลฯ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นดีกว่า


กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19


-เด็กเล็ก (แต่อาจไม่พบอาการรุนแรงเท่าผู้สูงอายุ)
-ผู้สูงอายุ
-คนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง
-คนที่ภูมิคุ้มกันผิดปกติ หรือกินยากดภูมิต้านทานโรคอยู่
-คนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานมาก (คนอ้วนมาก)
-ผู้ที่เดินทางไปในประเทศเสี่ยงติดเชื้อ เช่น จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อิตาลี อิหร่าน ฯลฯ
-ผู้ที่ต้องทำงาน หรือรักษาผู้ป่วย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 อย่างใกล้ชิด
-ผู้ที่ทำอาชีพที่ต้องพบปะชาวต่างชาติจำนวนมาก เช่น คนขับแท็กซี่ เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ลูกเรือสายการบินต่าง ๆ เป็นต้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: