ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังไงให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย


กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังไงให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย


   สำหรับประเทศไทยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ทุกคนรู้จักกันดีคือยี่ห้อ “มาม่า” ที่มีการผลิตรสซุปไก่เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2515 ผลิตโดยบริษัทไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ ที่ชื่อมาม่าก็เพราะว่าจำง่ายและมาม่าหมายถึงแม่ ซึ่งเป็นทำอาหารให้เด็กๆรับประทาน ส่วนที่เรียกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็เพราะว่าเอามาทำอีกแค่นิดหน่อยก็ทานได้แล้วนั่นเอง ที่ขายดีที่สุดในปัจจุบันมีอยู 3 รสคือ  ต้มยำกุ้ง หมูสับ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ความจริงแล้วมาม่าเกิดเป็นอันดัน 3 ของเมืองไทยที่ตั้งขึ้นไล่เลี่ยกันกับ ไวไว และซันวา เมื่อปี 2016 มีบริษัทไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ยอดการผลิตมาม่าได้มากถึงวันละ 7,000,000 ซอง


มาดูกันว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร


สารอาหารไม่ครบถ้วน
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซองมีสารอาหารหลัก ๆ อยู่แค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่ครบถ้วนพอที่ร่างกายต้องการอยู่แล้ว นอกจากนี้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ก็ไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วย เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นตัวบล็อกให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์จากอาหารชนิดอื่นได้อีก


โซเดียมสูง
ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นมีผงชูรสในปริมาณที่สูง นั่นหมายความว่าโซเดียมที่อยู่ในบะหมี่ย่อมสูงตามไปด้วยเช่นกัน หากร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมมากจนเกินไป ทำให้เสี่ยงเป็นไตวายและความดันโลหิตสูง


โรคอ้วน
เป็นที่ทราบกันดีว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีปริมาณแป้งและโซเดียมสูง ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ หากรับประทานมากจนเกินไปทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้


แน่นท้อง ท้องอืด
คาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจัดได้ว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก และส่งผลต่อระบบย่อยอาหารอีกด้วย หากรับประทานบ่อยๆอาจทำให้อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง ท้องอืด


โรคขาดสารอาหาร
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่กี่ชนิด เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไม่ครบถ้วนจะส่งผลให้เป็นโรคขาดสารอาหารได้


วิงเวียนศีรษะ
ผลชูรสเป็นส่วนประกอบสำคัญใบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำให้รสชาติอร่อย กลมกล่อม แต่หากรับประทานมากจนเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่แพ้ผงชูรสอาจทำให้ร่างกายรู้สึกหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ และอาเจียนได้


ก่อกวนระบบย่อยอาหาร
เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีแต่แป้งและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ จึงจัดว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก และยังมีผลต่อระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารของเราไม่น้อยเลย เพราะสารอาหารพวกนี้เคลื่อนที่ในลำไส้ได้ค่อนข้างลำบาก ด้วยเหตุนี้เลยกลายเป็นอาหารที่ไม่ควรรับประทานเท่าไร โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว


ลดประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน
โพรไพลีน ไกลคอน (Propylene Glycol) หรือ พีจี ที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะเข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนอาจจะเป็นเหตุให้มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้ อีกทั้งสารโพรไพลีน ไกลคอนยังซึมซามลงสู่ตับ ไต หัวใจ และอวัยวะภายในเราได้ง่าย ๆ อีกด้วย รู้แบบนี้กลัวขึ้นมาหรือยังจ๊ะ อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง


ทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และสารกันบูดในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ล้วนแล้วแต่มีส่วนทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย (Metabolism rate) ลดลงเรื่อย ๆ ยิ่งถ้าหิ้วท้องไว้กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อย ๆ ระบบเมตาบอลิซึมก็จะถดถอยลงเรื่อย ๆ จนเสี่ยงมีน้ำหนักเกินได้ในที่สุดเคล็ดลับทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างไร ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ


-ควรเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เพิ่มสารไอโอดีน วิตามินเอ และธาตุเหล็ก ซึ่งมีระบุอยู่หน้าฉลากผลิตภัณฑ์


-ไม่ควรบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซองต่อวัน เพื่อป้องกันโรคความดันโลหิต


-เพิ่มเนื้อสัตว์ ไข่ และผักลงไป เพื่อลดความเสี่ยงจากการขาดสารอาหาร ให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน


-ลดปริมาณเครื่องปรุงในชาม การกินเครื่องปรุงที่มีรสจัดมากๆ นั้นให้ผลเสียต่อสุขภาพ 


-ดื่มน้ำผลไม้ หรือรับประทานผัก ผลไม้ที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมให้มากขึ้น 


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: