ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สวมถุงเท้านอนมีประโยชน์อย่างไรมาดูกัน

 


สวมถุงเท้านอนมีประโยชน์อย่างไรมาดูกัน


ถุงเท้าช่วยให้นอนหลับได้จริงหรือ


   การใส่ถุงเท้านอนอาจดูเหมือนว่าทำให้ฝ่าเท้าร้อนขึ้น แต่ความจริงแล้วมันกลับช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายทั้งนี้มีงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ.2007 พบว่า ผู้ใหญ่ที่ใส่ถุงเท้าปกติ หรือถุงเท้า Heated Socks ตอนเข้านอนสามารถนอนหลับได้เร็วขึ้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า อุณหภูมิแกนกลางของร่างกายจะลดลงในระหว่างตอนกลางคืน และจะมีอุณหภูมิต่ำสุดช่วง 4.00 น. ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยของร่างกายคือ 98.6 องศาฟาเรนไฮต์ แต่จะเปลี่ยนไป 1-2 องศา ในช่วง 24 ชั่วโมง


   การทำให้เท้าและมืออุ่นช่วยให้เส้นเลือดขยายตัว ซึ่งมีการปลดปล่อยความร้อนผ่านทางผิวหนัง และช่วยลดอุณหภูมิที่แกนกลางของร่างกาย ทำให้มีการส่งสัญญาณไปยังสมองว่าถึงเวลาเข้านอน


และนี้คือประโยชน์ของการสวมถุงเท้านอน


1. บรรเทาอาการของโรคเรเนาด์
การมีมือและเท้าเย็นเป็นประจำสามารถเป็นสัญญาณของโรคเรเนาด์ ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลต่อหลอดเลือดในผิว โดยมักเกิดขึ้นเมื่อคนรู้สึกหนาวหรือเครียด ในระหว่างที่อาการกำเริบ เลือดที่ไหลไปยังมือและเท้าจะลดลง ส่งผลให้นิ้วมือและนิ้วเท้าเริ่มเย็นและชา รวมถึงอาจเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีน้ำเงิน อย่างไรก็ตาม การสวมถุงเท้าขณะนอน และการทำตัวเองให้อุ่นตลอดวันสามารถช่วยบรรเทาอาการได้


2. ป้องกันอาการร้อนวูบวาบ
ผู้หญิงหลายคนที่เข้าสู่ช่วงวัยทองจะประสบอาการร้อนวูบวาบ ซึ่งจะรู้สึกอุ่นอย่างรุนแรง โดยเกิดแบบฉับพลันไปทั่วร่างกาย เหงื่อออก หรือหน้าแดง ทั้งนี้การสวมถุงเท้าสามารถช่วยลดอุณหภูมิที่แกนกลางของร่างกายในช่วงกลางคืน และที่มันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการร้อนวูบวาบก็เพราะเชื่อกันว่าอาการดังกล่าวเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย


3. เซ็กส์ดีขึ้น
มีงานวิจัยพบว่า คู่รักที่สวมถุงเท้าตอนอยู่บนเตียงนอนมีแนวโน้มที่จะไปถึงจุดสุดยอดในระหว่างที่มีเซ็กส์ ซึ่งมีการสำรวจการตอบสนองของสมองในระหว่างที่ร่วมรัก และพบว่าเท้าที่เย็นทำให้คนไปไม่ถึงฝั่งฝัน อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ค่อนข้างเป็นงานวิจัยที่เล็ก เพราะมีผู้เข้าร่วมทดลองที่เป็นคู่รักเพียงแค่ 13 คู่เท่านั้น


4.ป้องกันส้นเท้าแตกลาย
เพราะการสวมถุงเท้าเป็นการเก็บความชุ่มชื้นไม่ทำให้ฝ่าเท้า และส้นเท้าของคุณเกิดแห้ง แตก และผิวหนังลอก


สำหรับคนที่ไม่ชอบใส่ถุงเท้าตอนนอนสามารถทำให้ร่างกายอุ่นได้ตามวิธีนี้


-แช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนเข้านอน
-ใส่สลิปเปอร์ก่อนเข้านอน
-นอนโดยมีขวดน้ำร้อนวางใกล้กับฝ่าเท้า
-ห่มผ้าให้คลุมฝ่าเท้า
-แช่ตัวในอ่างอาบน้ำ 1 หรือ 2 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน
-หากใส่ Heated Socks คุณไม่ควรปรับระดับความร้อนสูงเกินไป เพราะมันอาจทำให้ผิวไหม้ได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: