ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กินอย่างไรให้บรรเทาอาการความดันโลหิตสูง


   กินอย่างไรให้บรรเทาอาการความดันโลหิตสูง


   ความดันโลหิตเป็นโรคที่รักษาไม่หายแต่สามารถควบคุมได้ด้วยการดูแลตนเองอย่างถูกวิธี ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่ส่วนมากเกิดกับผู้สูงอายุ แต่เราสามารถบรรเทาให้ดีขึ้นได้ด้วยการรักษาตามอาการและการกินให้ถูกวิธี โดยวันนี้เรามีข้อมูลการกินที่ควรทำตามมาฝากกัน


-กินปลา และถั่วต่าง ๆ ทั้งสด ทั้งแห้ง ให้มากขึ้น
-ลิ้มรสหวานจากผักผลไม้สด แทนน้ำตาลสังเคราะห์ และขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ
-ลดการปรุงรสอาหารลง ทั้งหวาน เค็ม เผ็ด
-เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต) แทนคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (ข้าวขาว ขนมปังขาว)
-กินผลไม้ทั้งผล แทนการดื่มน้ำผลไม้
-เลือกกินไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคาโนล่า น้ำมันถั่วเหลือง แทนเนย น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม ที่เป็นไขมันอิ่มตัว
-เลือกกินอาหารที่ทำจากวัตถุดิบสดใหม่ หรือแช่แข็ง แทนอาหารกระป๋อง หรืออาหารสำเร็จรูป
-เลือกกินอาหารโซเดียมต่ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยใช้เครื่องเทศต่าง ๆ สมุนไพร น้ำส้มสายชู มะนาว และเครื่องปรุงอื่น ๆ แทนเกลือ น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ ฯลฯ ที่มีโซเดียมสูง

-กินอาหารที่ให้พลังงานสูงให้น้อยที่สุด รักษาสมดุลของอาหารที่กิน กับการออกกำลังกายให้ดี
-บันทึกอาหารที่กินในแต่ละวัน แล้วนำมาเช็กรายสัปดาห์ เช็กได้ด้วยตนเองว่าอะไรควร หรือไม่ควรกินในสัปดาห์ต่อไป หรือนำบันทึกอาหารไปปรึกษานักโภชนาการได้


   ส่วนสาเหตุของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงนั้น มักมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ได้สัดส่วน หวาน มัน โดยเฉพาะอาหารที่มีเกลือ (โซเดียม) สูง กินผัก และผลไม้ (รสหวานน้อย) ไม่เพียงพอ มีส่วนที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ถึงร้อยละ 50 การขาดการออกกำลังกาย จะเกิดโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 20 ขณะที่ภาวะอ้วนสัมพันธ์กับการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 30 ยังมีรายงานว่าการดื่มแอลกอฮอล์เกิน การสูบบุหรี่ และการบริโภคไขมันก็มีส่วนเป็นเหตุให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ควรงดบุหรี่ ดังนั้นการกินอาหารให้ถูกวิธีตามข้อมูลข้างต้นนั้นถือเป็นประโยชน์ของผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงเป็นอย่างมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: