ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผิวไหม้แดดฟื้นฟูด้วย 5 วิธีง่ายๆนี้

   


     ผิวไหม้แดดฟื้นฟูด้วย 5 วิธีง่ายๆนี้


      หลายๆครั้งผู้หญิงเรามักเจอปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยาก อย่างผิวไหม้แดด โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนหรือช่วงที่มีแดดออกแรงๆก่อนฝนจะตกในช่วงนี้ เเละเมื่อมีอาการไหม้แดดเกิดขึ้นกับผิวของเราก็จะเกิดอาการแสบร้อนและดำคล้ำ แห้งกร้าน หรือมีรอยไหม้เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
ในวันนี้เราจึงมี 5 วิธีง่ายๆที่ช่วยบำรุงผิวของเราให้กลับมาสุขภาพดียิ่งขึ้น 


   1.ทาผิวด้วยว่านหางจระเข้
เนื้อวุ้นใสในว่านหางจระเข้ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ ผิวแห้งแตก ผิวถลอก และช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้แดดที่ไม่รุนแรงมากได้ เพราะว่านหางจระเข้มีกรดซาลิซิลิก คอยยับยั้งแบคทีเรีย และช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังใหม่ อีกทั้งยังมีสารช่วยปกป้องและสมานผิวอื่น ๆ อีกด้วย


   2.บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น
ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลอก โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายทาลงบนผิวบริเวณที่ไหม้หลังอาบน้ำ ซึ่งครีมบำรุงผิวจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง และฟื้นฟูให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้น


   3.ประคบผิวด้วยชาดอกคาโมมายล์
นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ชาดอกคาโมมายล์ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาผิวไหม้แดดได้อีกด้วย โดยแช่ผงชาในน้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ผ้าขนหนูสะอาดจุ่มลงในน้ำชา นำผ้านั้นมาประคบผิวบริเวณที่ไหม้ แต่ผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ไม่ควรรักษาด้วยวิธีนี้ เพราะอาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้ 


   4.แช่น้ำเย็น
การใช้น้ำเย็นช่วยลดอาการอักเสบจากการสัมผัสแดดเป็นเวลานานได้ โดยอาจลองแช่ตัวในน้ำทะเลขณะพักผ่อนริมชายหาด แช่ตัวในอ่างอาบน้ำ หรือแช่ตัวในสระว่ายน้ำเพื่อบรรเทาอาการผิวไหม้แดด แต่ควรหลีกเลี่ยงสระว่ายน้ำที่มีสารคลอรีน เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดการอักเสบมากกว่าเดิมได้  


   5.ดื่มน้ำมาก ๆ
ผิวต้องการความชุ่มชื้นเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูตนเอง ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้เพียงพอต่อการทำงานของร่างกายและการฟื้นฟูสภาพผิว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: