ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วอลนัท ถั่วมากคุณค่าต้านสารพัดโรค

       


วอลนัท ถั่วมากคุณค่าต้านสารพัดโรค


       วอลนัทเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ทั้งใยอาหาร ไขมันดี เกลือแร่ และวิตามิน นอกจากนี้ วอลนัทยังเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระและโอเมก้า 3 ด้วย ซึ่งมีคุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพร่างกาย และนี้คือประโยชน์ของที่ดีต่อสุขภาพของถั่ววอลนัท


- ให้พลังงานสูงลดระดับไขมันในเลือด วอลนัทอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวประมาณ 72% เช่น กรดโอเลอิก การรับประทานถั่ววอลนัทเป็นประจำจะช่วยลดปริมาณไขมันชนิดเลว (LDL) และเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) ในเลือด
- เป็นแหล่งของโอเมก้า 3 วอลนัทอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวและกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยบํารุงระบบประสาท บำรุงสมอง และช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์

- อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วอลนัทอุดมไปด้วยสารไฟโตเคมิคอลหลายชนิดที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทั้ง เมลาโทนิน, กรดเอลลาจิก, วิตามินอี, แคโรทีนอยด์ และสารประกอบโพลีฟีโนลิก สารประกอบเหล่านี้เป็นที่รู้กันดีว่าช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง, ริ้วรอย, การอักเสบและโรคทางระบบประสาท
- การรับประทานวอลนัทเพียงกำมือเดียวทุกวัน จะช่วยต้านการอักเสบ ลดความดันโลหิต ลดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมลูกหมาก
- อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ถั่ววอลนัท 100 กรัม มีวิตามินอี 20.83 มิลลิกรัม มีส่วนช่วยลดไขมัน ป้องกันการเกิดการแข็งตัวของเลือด ป้องกันโรคมะเร็งและหัวใจ อีกทั้งยังช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ดี


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: