ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สุนัขสามารถจดจำคนไม่ดีได้ วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้ว


สุนัขสามารถจดจำคนไม่ดีได้ วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้ว


   โลกถูกแบ่งระหว่างคนรักแมวและสุนัข แต่สิ่งที่ยังเป็นความจริงก็คือลูกสุนัขยังคงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา สัตว์ทั้งสองนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าทึ่งและฉลาดมากโดยไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกมันต่างกัน


   สุนัขมีความต้องการความสนใจจากเรามากขึ้น ในขณะที่แมวรักอิสระมากกว่า กระนั้น สุนัขมีความไวต่ออารมณ์ของเรามากขึ้น พวกเขารับรู้ถึงความกลัว ความรู้สึกเมื่อเราเศร้า พวกมันจะคอยปกป้องเราและสร้างความแตกต่างระหว่างใบหน้าที่มีความสุขและโกรธ ตอนนี้การศึกษายืนยันว่าพวกเขาจำบุคลิกของเราได้ดีกว่าที่เราคิดไว้มาก!


   การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Animal Cognition จัดทำโดยทีมนักวิจัยนำโดย Akiko Takaoka จากมหาวิทยาลัยเกียวโตประเทศญี่ปุ่นนำเสนอสุนัข 34 ตัวที่มีต่อ “การชี้ 3 รอบ”


   สุนัขเข้าใจเมื่อเราชี้ไปที่บางสิ่งบางอย่าง เช่น ลูกบอล ไม้หรืออาหาร แต่นักวิจัยแสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถเข้าใจได้ว่าท่าทางเหล่านั้นทำให้เข้าใจผิด!


   นักวิจัยต้องการค้นพบว่าสุนัขมีระบบ “อัตโนมัติ” ทำตามท่าทางการชี้ของมนุษย์หรือไม่หรือตรวจสอบความน่าเชื่อถือของคนชี้ สุนัขทุกตัวถูกทดสอบในการทดลองสองแบบซึ่งชิ้นส่วนของอาหารถูกซ่อนอยู่ในภาชนะหนึ่งในสอง


   นี่คือบันทึกผลการทดลองของพวกเขา:


การทดลอง 1
ขั้นตอนที่ 1 ผู้ทดลองชี้ไปที่ภาชนะบรรจุที่เต็มไปด้วยอาหารและภาชนะที่สองที่ว่างเปล่า
ขั้นตอนที่ 2 หลังจากโชว์ภายในของภาชนะทั้งสองกับสุนัขแล้วแล้วผู้ทดลองชี้ไปที่ภาชนะเปล่า
ขั้นตอนที่ 3 ขั้นตอนเหมือนกับในขั้นตอนที่ 1
พวกเขาพบว่าสุนัขส่วนใหญ่ทำตามการชี้ในขั้นที่ 1 โดยส่วนใหญ่จะไม่สนใจในขั้นที่ 3


การทดลอง 2
ในขั้นตอนถัดไป สุนัขกระตือรือร้นที่จะทำตามการทดลองใหม่ซึ่งซ้ำกับขั้นตอนที่ 1 ถึงกระนั้นพวกเขาก็ไม่ได้สูญเสียแรงจูงใจ


นักวิจัยสรุป:
“ผลลัพธ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าไม่เพียง แต่สุนัขที่มีความชำนาญสูงในการทำความเข้าใจท่าทางการชี้ของมนุษย์ แต่พวกมันยังทำการอนุมานเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของมนุษย์ที่นำเสนอตัวชี้นำและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของพวกมัน”


   Takaoka รู้สึกประหลาดใจเมื่อพบว่าสุนัข “ลดคุณค่าความน่าเชื่อถือของมนุษย์” อย่างรวดเร็ว:


   “สุนัขมีความฉลาดทางสังคมที่ซับซ้อนกว่าที่เราคิด ความฉลาดทางสังคมนี้พัฒนาขึ้นอย่างพิถีพิถันในประวัติศาสตร์อันยาวนานกับมนุษย์”


   John Bradshaw เพื่อนร่วมงานวิจัยกิตติมศักดิ์ที่โรงเรียนสัตวแพทย์ของ University of Bristol เชื่อว่าการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าสุนัขชอบการคาดการณ์ “สุนัขที่เจ้าของที่พฤติกรรมไม่สอดคล้องกับพวกมันก็จะส่งผลให้พวกมันมีพฤติกรรมผิดปกติ เช่น เครียดหรือกลัว”


   สติปัญญาของพวกมันนั้นแตกต่างจากคน พวกมัน “มีความอ่อนไหวต่อพฤติกรรมมนุษย์ แต่พวกมันมีอคติน้อยกว่า” และพวกมัน “ไม่ได้สะท้อนกลับในอดีตในแบบที่เป็นจับต้องไม่ได้หรือวางแผนสำหรับอนาคต” แต่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน


   ยิ่งกว่านั้นการทดลองที่ตีพิมพ์ใน Neuroscience และ Biobehavioral Reviews ระบุว่าสุนัขอ่านการสื่อสารระหว่างเจ้าของและคนแปลกหน้าอย่างชัดเจน


   เจ้าของสุนัขแสดงสถานการณ์ที่พวกเขาขอความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าและสุนัขของพวกเขาดู สุนัขเข้าใจกฎของสังคมเป็นอย่างดีและรู้ว่าคนอื่นหยาบคายและประพฤติตนไม่ดีต่อเจ้าของและหลีกเลี่ยงแม้ว่าพวกเขาจะได้รับการเทคแคร์จากคนๆ นั้นก็ตาม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: