ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดินสองพอง รักษาสิวได้ยังไง มาดูกัน

   


   ดินสองพอง รักษาสิวได้ยังไง มาดูกัน


          ดินสอพอง เป็นสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับการใช้ดินสอพองพอกหน้าเพื่อรักษาสิวนั้น หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นคนล่ะชนิดกับที่เราใช้เล่นสงกรานต์  ซึ่งชนิดที่ใช้เล่นสงกรานต์เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวไม่หายเสียที ในวันนี้จึงนำวิธีที่ถูกต้องมาฝากสาวๆกัน 


    ดินสอพอง ที่นำมาใช้พอกหน้าเพื่อรักษาสิวนั้น ต้องเป็นดินสอพองที่ผ่านการ “สะตุ” มาแล้ว การสะตุดินสอพอง เป็นขั้นตอนทีทำให้ดินสอพองสะอาด ปราศจากเชื้อโรค โดยการ นำดินสอพองใส่หม้อดิน ปิดฝาหม้อ แล้วตั้งไฟทิ้งไว้จนดินสอพองร้อนระอุทั่วหม้อ ปิดไฟแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก็จะได้ดินสอพองสะตุที่เหมาะสำหรับนำมาใช้กับผิวหนัง


    ดินสอพอง ตัวช่วยที่ทำให้สิวบนหน้าแห้งไปเอง โดยวิธีง่ายๆนั้นคือการนำดินสอพองไปพอกบนใบหน้า แต่ถ้าหากว่าเป็นสิวหัวหนองก็ไม่ควรพอกดินสอพองมากกว่า  3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้ใบหน้าเกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้น และนำไปสู่การเกิดสิวที่ลุกลามเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยได้ง่ายอีกด้วย โดยสูตรนี้ให้ผสมดินสอพองที่บดละเอียดกับผงขมิ้นชันและน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อยคนให้ทั่ว แล้วนำไปพอกทิ้งไว้บนใบหน้าราวๆ 20 นาที แล้วล้างออกที่สำคัญควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง จะได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: