ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

2 ประโยชน์ดีๆของชาขาวที่ควรดื่ม

       


2 ประโยชน์ดีๆของชาขาวที่ควรดื่ม


        ชาขาว (White tea) คือ ชาที่ได้จากการเก็บใบชาเฉพาะส่วนของใบชาที่อยู่ยอดสุดเพียงใบเดียว ซึ่งเป็นยอดอ่อนสุดที่เพิ่งแทงยอดออกมาและยังมีอายุน้อย ๆ ลักษณะเด่นของชาขาวที่ไม่เหมือนชาชนิดอื่น ๆ นั่นก็คือ ชาขาวจะมีลักษณะค่อนข้างนิ่มเล็กและบอบบาง หรือที่เรียกว่า "ตูมชาขาว" (ยอดชาขาวที่ยังตูมอยู่ ไม่บานออกรับแสงแดด) ซึ่งจะมีเส้นขนอ่อน ๆ สีขาวประกายเงินปกคลุมอยู่ ยิ่งปกคลุมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งหมายถึงคุณภาพของชาขาวที่ดีขึ้นมากเท่านั้น จึงเป็นที่มาของชื่อ "ชาขาว" ตลอดจนไปถึงความละเอียดอ่อนในขั้นตอนการผลิต และยังต้องใช้ชาในปริมาณที่มากกว่าชาประเภทอื่นต่อการชงเพื่อให้ได้น้ำชาเพียง 1 แก้ว จึงจะได้น้ำชาขาวสีเหลองทองอำพัน ซึ่งจะมีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อมและชุ่มคอแบบธรรมชาติ


1.ชาขาวเป็นชาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะมีสารที่มีสรรพคุณเป็นโภชนเภสัช ได้แก่ สารโพลีฟีนอล (polyphenol) โดยเฉพาะสารคาเทชิน (Catechin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง เป็นตัวต้านการเกิดปฏิกิริยาของสารอื่น ๆ กับออกซิเจน เพื่อช่วยพัฒนากระบวนการล้างสารพิษและสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ช่วยป้องกันเซลล์ของร่างกายจากการเสื่อมสภาพและการถูกทำลายก่อนวัยอันควร


2.ชาขาวมีคุณสมบัติในการต้านสารก่อมะเร็ง จึงช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากมีปริมาณของสารคาเทชินและสารโพลีฟีนอลอื่น ๆ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมาก ดร.เรียม เตชะโสภณมณี อดีตอาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผู้วิจัยชาขาวมานานกว่า 10 ปี ได้ให้ความรู้เรื่องชาว่า ชาขาวมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ทำหน้าที่ต้านโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก และหากอ้างอิงคุณสมบัติของชาเขียวที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ชาขาวก็ย่อมมีประสิทธิภาพในการยับยั้งมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ดีกว่าเช่นกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: