ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่...ภาพลวงตา บ่งบอกอายุของคุณได้


คุณเป็นแฟนของภาพลวงตาหรือไม่? เชื่อหรือไม่ว่าดวงตาของคุณสามารถถูกหลอกได้อย่างง่ายดาย ผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่าภาพ “ภรรยาและแม่ของภรรยา” เป็นภาพลวงตาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด บางครั้งอาจใช้ชื่อ “รูปน่าเบื่อ” ภาพลวงตานี้จะทำให้คุณดูสองครั้งหรือสามครั้ง มันทำให้คนไม่ว่างตั้งแต่ปีค.ศ.1915


 


“รูปน่าเบื่อ” สร้างขึ้นโดยนักเขียนการ์ตูนชาวอังกฤษ คือ William Elly Hill ผู้สร้างที่ยอดเยี่ยมใช้สองภาพในภาพลวงตาของเขาและมันก็ยอดเยี่ยม คุณสามารถเห็นหญิงสาวและหญิงชราในเวลาเดียวกัน น่าประทับใจใช่ไหม? กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์สในออสเตรเลียทำการศึกษาในปีค.ศ.2018 ตามที่นักวิจัยระบุว่าภาพลวงตาที่คุณเห็นเป็นอันดับแรกขึ้นอยู่กับอายุของคุณ


 


การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้ชาย 242 คนและผู้หญิง 141 คน อายุระหว่าง 18 และ 68 ซึ่งเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 32 ปี ผู้เข้าร่วมมีภาพในมือของพวกเขาและใช้เวลา 1 วินาทีในการดูภาพและถูกถามเกี่ยวกับเพศและอายุของคนจากภาพที่เห็น ผลการวิจัยพบว่าคนที่อายุน้อยกว่าจะเห็นผู้หญิงคนแรก ผู้สูงอายุจะมองเห็นหญิงชรา คนหนุ่มสาวคาดเดาอายุของผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 6.3 ปี


 


นักจิตวิทยาชอบที่จะบอกว่านี่เป็น "อคติอายุของตัวเอง" ในการจดจำใบหน้า ตามนี้คนหนุ่มสาวจะรับรู้อายุของคนหนุ่มสาวคนอื่น ๆ ที่แม่นยำกว่าผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุจะจดจำอายุของผู้สูงอายุคนอื่น ๆ ได้แม่นยำกว่าคนอายุน้อยกว่า นักวิจัยอธิบายว่าคนหนุ่มสาวได้รับผลกระทบจากอคติอายุของตัวเองมากกว่าผู้สูงอายุ กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณจะดีกว่าที่จะรับรู้อายุของผู้คนหากพวกเขาอยู่ในกลุ่มอายุของคุณ


 


ความสามารถในการจดจำใบหน้านั้นพิจารณาจากประสบการณ์ของคุณ คนที่ไม่มีประสบการณ์จะจดจำใบหน้าของกลุ่มอายุของตนเองได้อย่างแม่นยำมากขึ้นและใบหน้าของผู้คนจากเผ่าพันธุ์ของพวกเขา ประสบการณ์ของคุณมีผลกระทบอย่างมากต่อการตีความภาพถ่ายเริ่มต้นของคุณในระดับจิตใต้สำนึก แต่การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุไม่มีปัญหาในการมองเห็นใบหน้าที่มีอายุมากกว่า และใช่คุณจะเห็นใบหน้าของผู้คนในกลุ่มอายุของคุณ


 


CR:www.healthyfoodhouse.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: