ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นักวิทยาศาสตร์เผยถ้าคุณขนลุกขณะฟังเพลงแสดงว่าคุณเป็น คนพิเศษ


นักวิทยาศาสตร์เผยถ้าคุณขนลุกขณะฟังเพลงแสดงว่าคุณเป็น “คนพิเศษ”


            เสียงเพลงที่ทำให้เราขนลุกหรือการที่เราขนลุกเพราะเกิดจากดนตรีเป็นผลมาจากอารมณ์ที่แตกต่างกันในแต่ละคน ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียได้เน้นย้ำถึงความเชื่อมโยงระหว่างดนตรีและความรู้สึก


   เพลงโปรดของคุณคือเพลงอะไร เพลงที่คุณฟังเผยรายละเอียดบุคลิกภาพของคุณที่น่าสนใจที่สุด การฟังเพลงใดเพลงหนึ่งจะทำให้คุณรู้สึกถึงบางสิ่งบางอย่างและความรู้สึกลึกลงไปในตัวคุณ คุณรู้สึกขนลุกทุกครั้งที่คุณฟังเสียงบางอย่างหรือไม่?


   ประสบการณ์บางอย่างเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและอัตราการเต้นของหัวใจ บางครั้งเลือดจะไหลลงไปที่ขาและเซรีเบลลัมจะทำงานมากขึ้น ดนตรีอาจเพิ่มระดับโดพามีนทำให้คุณรู้สึกหนาวสั่นที่หลัง มีเพียง 55% ของคนทั้งหมดที่ได้รับเสียงเพลงขนลุก


   จากการศึกษาพบว่า 55% ของทุกคนมีอาการหนาวสั่นและขนลุกเมื่อฟังเพลง ถ้าเพลงของคุณทำให้คุณรู้สึกแบบนี้แสดงว่าคุณมีอารมณ์ร่วม สิ่งนี้ทำให้คุณเป็นคนพิเศษมาก กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียศึกษาภาพสแกนสมองของนักศึกษา 20 คน มีผู้เข้าร่วม 2 กลุ่ม นักเรียนในกลุ่ม 1 มีปฏิกิริยารุนแรงกับดนตรี ผู้เข้าร่วมที่เหลือไม่ได้แสดงอาการตื่นเต้นใด ๆ ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบปรากฏการณ์ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบผลกระทบของดนตรีต่อร่างกายมนุษย์


   นักเรียนฟังเพลงที่เลือกเอง ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ผลการสแกนและยืนยันว่านักเรียนที่มีอาการหนาวสั่นเมื่อฟังเพลงมีโครงสร้างทางระบบประสาทที่แตกต่างกัน


   นักเรียนที่มีอาการหนาวสั่นหรือขนลุกจะมีใยประสาทในปริมาณที่มากขึ้นซึ่งเชื่อมต่อเยื่อหุ้มสมองของพวกเขากับบริเวณของสมองที่รับผิดชอบในการประมวลผลทางอารมณ์


   Matthew Sachs ผู้ร่วมเขียนการศึกษาอธิบายว่าเส้นใยประสาทที่มีปริมาณมากขึ้นและประสิทธิภาพที่สูงขึ้นระหว่างสองด้านบ่งชี้ว่าผู้คนมีการประมวลผลที่ดีขึ้น


   การสื่อสารทางระบบประสาทที่ได้รับการปรับปรุงช่วยให้นักเรียนได้สัมผัสกับดนตรีในระดับที่เข้มข้นขึ้น โดยเบื้องต้นนักวิจัยได้ทำการสรุปว่าหากการฟังเพลงทำให้กระดูกสันหลังของคุณรู้สึกหนาวสั่นคุณอาจเป็นคนพิเศษ พวกเขาจะทำการศึกษาอื่น ๆ ลักษณะนี้เพื่อตรวจสอบพลังที่แท้จริงของดนตรีและการเชื่อมต่อกับสมองของมนุษย์ในอนาคต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: