ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประโยชน์ดีๆของบอระเพ็ด สมุนไพรบ้านๆรสชาติสุดขม

     


ประโยชน์ดีๆของบอระเพ็ด สมุนไพรบ้านๆรสชาติสุดขม


         บอระเพ็ด เป็นไม้เลื้อยที่พบได้ตามป่าดิบแล้ง จัดเป็นสมุนไพรไทยบ้าน ๆและมีรสชาติขมแต่ก็ได้ขึ้นชื่อว่า "หวานเป็นลมขมเป็นยา" เพราะบอระเพ็ดมีประโยชน์รักษาอาการและโรคอย่างมากมาย


สรรพคุณทางยาของบอระเพ็ด


-บำรุงกำลัง เถาบอระเพ็ดนำมาต้มแล้วกรองน้ำมาดื่ม จะช่วยบำรุงกำลังสำหรับคนที่อ่อนเพลียที่เพิ่งฟื้นจากอาการไข้หรือฟื้นตัวจากการผ่าตัด และช่วยเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
-รักษาผดผื่นตามร่างกาย นำใบบอระเพ็ดล้างให้สะอาดนำมาขยี้แล้วถูผิวที่เป็นผื่น หรือแผลต่างๆจะทำให้แผลแห้งไว บอระเพ็ดมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบต่างๆ
-เป็นยาอายุวัฒนะ บอระเพ็ดสามารถรักษาและบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ในหลายอาการเช่น บรรเทาอาการปวดเมื่อย ปวดศีรษะ รักษาโรคริดสีดวงทวาร แก้อาการร้อนใน และแก้อาการไข้จับสั่น
-ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ผลของบอระเพ็ดสามารถขับเสมหะที่เป็นพิษในร่างกายออกมาได้ บอระเพ็ดมีฤทธิ์เย็นจึงทำให้บรรเทาอาการคันในคอสาเหตุของอาการไอได้

-บรรเทาอาการเกิดฝี และอาการฟกซ้ำ ตำใบบอระเพ็ดแล้วนำไปพอกบริเวณที่เกิดฝีและรอยฟกซ้ำ จะช่วยให้ฝีแห้งเร็วขึ้นและอาการฟกซ้ำจางลงอย่างรวดเร็ว


ประโยชน์ของบอระเพ็ดในด้านสุขภาพความงาม


-บำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ บอระเพ็ดส่งเสริมระบบการทำงานไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้ระบบการสูบฉีดเลือดทำงานได้ดี จึงเป็นผลช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสขาวอมชมพูทำให้ดูอ่อนเยาว์
-รักษาสิว บอระเพ็ดมีสารที่ต่อต้านการอักเสบ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สามารถรักษาสิวอักเสบต่างๆบนใบหน้าได้ดี
-บำรุงหนังศีรษะ บำรุงหนังศีรษะไม่ให้เกิดเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดเชื้อราได้ และบำรุงเส้นผมให้ดูดกดำอย่างเป็นธรรมชาติ และบอระเพ็ดสามารถบำรุงผมที่แห้งและแตก-ปลายให้มีสภาพผมที่ดีขึ้น ปัจจุบันมีแชมพูสระผมที่สกัดเอาสารจากบอระเพ็ดมาใช้ในการดูแลผมและหนังศีรษะให้เลือกซื้อมาใช้เป็นจำนวนมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: