ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 ลักษณะของลิ้นสื่อสุขภาพของคุณในช่วงนี้เป็นอย่างไร


5 ลักษณะของลิ้นสื่อสุขภาพของคุณในช่วงนี้เป็นอย่างไร


       การเปลี่ยนแปลงความรู้สึกหรือรูปลักษณ์ของลิ้นสามารถเปิดเผยได้มากมายเกี่ยวกับสุขภาพของคุณและบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพบางอย่าง นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่พบบ่อยที่สุด 7 ประการในลิ้นที่บ่งบอกว่าคุณควรพบแพทย์ใกล้บ้านคุณ


1. คราบขาวบนลิ้น
ลักษณะบวมบนลิ้นนำไปสู่คราบจุลินทรีย์เนื่องจากเศษซากแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้วติดอยู่ระหว่างพวกเขาสร้างเคลือบสีขาว ภาวะนี้เรียกว่า papillae hypertrophy หรือการอักเสบซึ่งเกิดได้จากสุขอนามัยในช่องปากไม่ดี, ปากแห้ง, หายใจทางปาก, ไข้, การสูบบุหรี่หรือการใช้ยาสูบในช่องปากอื่นๆ และการใช้แอลกอฮอล์มากเกินไป


2. ลิ้นแตกเป็นรอยแยก
เป็นลักษณะของลิ้นที่ไม่ได้บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง ไม่เป็นโรคติดต่อและไม่นำไปสู่ปัญหาในระยะยาว พบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินและโรคไรเตอร์ซินโดรม ผู้หญิงที่ใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด ผู้ที่มีความเครียดทางอารมณ์ รวมไปถึงผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่ขาดวิตามินบางชนิด


3. ลิ้นสตรอว์เบอร์รี
เมื่อลิ้นมีสีแดงมีหลุมจำนวนมากผิดปกติและบวมจนมีลักษณะเหมือนสตรอเบอร์รีอาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ แพ้อาหารหรือยา, การขาดวิตามินบี 12, ไข้ผื่นแดงหรือ Multisystem Inflammatory Syndrome ในเด็กซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่หายากซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในเด็กที่ติดเชื้อ COVID-19


4. ลิ้นเหมือนเป็นขนสีดำ
แม้ว่าอาการนี้จะดูน่ากลัว แต่ก็ไม่เป็นอันตรายไม่เจ็บปวดและเป็นเพียงชั่วคราวเป็นผลมาจากการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายบนพื้นผิวของลิ้น มันจะดักจับยีสต์และแบคทีเรียซึ่งนำไปสู่กลิ่นปาก สาเหตุเหล่านี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ สุขอนามัยในช่องปากไม่ดี, ปากแห้ง, สูบบุหรี่และการใช้แอลกอฮอล์กาแฟหรือชาดำมากเกินไป


5. ไลเคน พลานัส (Lichens Planus)
ภาวะอักเสบเรื้อรังนี้ส่งผลต่อเยื่อเมือกในปากและทำให้เนื้อเยื่อบวมแดงมีรอยลูกไม้สีขาวและแผลเปิดที่ลิ้นหรือภายในปาก หากคุณมีอาการเช่นนี้ คุณควรพูดคุยกับแพทย์ของคุณ ในกรณีที่คุณสังเกตเห็นเนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงได้และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากได้


cr.www.healthyfoodhouse.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: