ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 สมุนไพรจัดการผมร่วง


3 สมุนไพรจัดการผมร่วง


         ใครหลายๆคนประสบปัญหาผมร่วงซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกประหม่าเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาและยังทำลายความมั่นใจในตนเอง จากข้อมูลของ American Academy of Dermatology สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของผมร่วงเป็นภาวะทางการแพทย์ที่เรียกว่าผมร่วงจากกรรมพันธุ์ แต่ก็มีปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่อาจทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียดทางอารมณ์หรือร่างกายการ การเริ่มใช้ยาใหม่ โรคแพ้ภูมิตัวเอง การขาดสารอาหาร การสูบบุหรี่มากเกินไป การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากเกินไป การดูแลเส้นผมที่ไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่ไม่ดี ปัญหาต่อมไทรอยด์  โรคโลหิตจางและการตั้งครรภ์  แทนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงเพื่อรักษาผมร่วงให้ลองใช้สมุนไพรจากธรรมชาติเพื่อต่อสู้กับปัญหานี้


1. ว่านหางจระเข้ เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปที่หนังศีรษะซึ่งหมายความว่าสารอาหารจะไปถึงรูขุมขนได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีวิตามิน A, C และ E ที่มีส่วนช่วยในการหมุนเวียนของเซลล์ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ที่แข็งแรงและผมที่เงางาม ซึ่งเรานำว่านหางจระเข้มาทำได้โดยการใช้วุ้นของมันทาที่ศีรษะของเราและนวดประมาณ 2-3 นาที ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงแล้วค่อยสระผม ทำซ้ำประมาณ 2 ครั้ง/สัปดาห์

2. โรสแมรี ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังหนังศีรษะซึ่งจะทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เราสามารถนำโรสแมรี่ 1 กำมือมาชงกับน้ำร้อนปริมาณ 3 ถ้วยและปล่อยให้เดือดเป็นเวลา 15 นาที นำสมุนไพรออกและปล่อยให้น้ำเย็นลง จากนั้นให้ใช้น้ำที่ผสมแล้วสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
3. ลาเวนเดอร์ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่รู้จักกันดีซึ่งจะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมและลดอาการศีรษะล้าน นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติพิเศษสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียที่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อบนหนังศีรษะและมีประสิทธิภาพมากในการรักษารังแคและหนังศีรษะที่แห้งและเป็นขุยๆ ได้ด้วย
วิธีการใช้ คือ ผสมน้ำมันลาเวนเดอร์ 4 หรือ 5 หยดลงในน้ำมันธรรมชาติหรือน้ำมันตัวพา 2 ช้อนโต๊ะ ทาลงบนหนังศีรษะโดยตรง ทิ้งไว้อย่างน้อย 20-30 นาทีก่อนล้างออกโดยการสระผมตามปกติ คุณสามารถทำได้ 2 หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์
นอกจากนี้ คุณยังสามารถเติมน้ำมันลาเวนเดอร์เล็กน้อยลงในแชมพูครีมนวดผมหรือผลิตภัณฑ์สำหรับผมอื่น ๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลเส้นผมได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: