ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 ข้อผิดพลาดกับคอนแทคเลนส์ที่อาจทำลายดวงตาของคุณ

คอนแทคเลนส์


คอนแทคเลนส์ทำให้ชีวิตใครหลายๆ คนง่ายขึ้น แต่ทุกสิ่งที่ดีมาพร้อมกับราคาที่ต้องจ่ายและคอนแทคเลนส์ก็ไม่มีข้อยกเว้น เมื่อคุณใช้คอนแทคเลนส์ คุณจะทำผิดพลาดหลายอย่างที่อาจทำร้ายดวงตาของคุณจากรายงานข่าวของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปีค.ศ. 2015 พบว่าผู้สวมใส่คอนแทคเลนส์เกือบทั้งหมด 41 ล้านคนในสหรัฐฯ อาจกำลังทำพฤติกรรมอย่างน้อยหนึ่งอย่างที่ทราบว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดวงตา รายงานยังชี้ให้เห็นว่าเกือบ 1 ใน 3 ของผู้สวมใส่คอนแทคเลนส์ที่เข้าร่วมการสำรวจระดับชาติรายงานว่าไปพบแพทย์เพื่อตรวจตาแดงหรือเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับการใส่คอนแทคเลนส์American Academy of Ophthalmology มีคำแนะนำด้านความปลอดภัยหลายประการสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ โดยสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ต้องคำนึง คือ จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้และข้อผิดพลาดทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นได้ ด้วยวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในอนาคตและปกป้องการมองเห็นของคุณ และต่อไปนี้คือข้อผิดพลาดทั่วไปที่ผู้คนทำกับคอนแทคเลนส์ที่อาจทำลายดวงตาของคุณได้1. ใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป เพราะอาจนำไปสู่การเกิดแผลเป็นถาวรและแม้กระทั่งสูญเสียการมองเห็น เนื่องจากคอนแทคเลนส์ที่อยู่บริเวณด้านบนของกระจกตาจะทำการกั้น ไม่ให้น้ำตาในการพาออกซิเจนไปถึงกระจกตาได้ นอกจากนี้ การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานยังทำให้กระจกตาของคุณเสี่ยงต่อเชื้อโรคมากขึ้น

2. นอนหลับทั้งที่ยังสวมคอนแทคเลนส์อยู่ การนอนหลับโดยที่ยังสวมคอนแทคเลนส์อยู่ มันจะทำให้ไม่ปลอดภัยเพราะกระจกตาจะขาดออกซิเจนซึ่งอาจนำไปสู่การระคายเคืองและไม่สบายตาและแม้กระทั่งการติดเชื้อที่ร้ายแรง นอกจากนี้ ยังจะมีอาการตาแห้งและมองเห็นไม่ชัดเมื่อตื่นขึ้นมา
3. สวมคอนแทคเลนส์ในขณะที่อาบน้ำ หรือไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำก็ไม่ควรที่จะสวมคอนแทคเลนส์ในขณะที่ทำกิจกรรมเหล่านั้น เพราะน้ำเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียประเภทต่างๆ ที่เป็นอันตรายที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่ดวงตา ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ ดังนั้น คุณควรถอดคอนแทคเลนส์ก่อนลงน้ำ โดยการเก็บคอนแทคเลนส์คุณไม่ควรเก็บไว้ในน้ำ แต่ควรใช้น้ำเกลือปราศจากเชื้อที่แพทย์แนะนำเป็นทางเลือกที่ดีกว่าและควรทำอย่างสม่ำเสมอ4. การสวมคอนแทคเลนส์ที่เลยวันหมดอายุ หากคิดว่าจะประหยัดเงินด้วยการใช้คอนแทคเลนส์ที่หมดอายุ โปรกลองคิดใหม่อีกครั้ง เพราะมันเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค เมื่อใช้ไปแล้วมันยังสามารถสะสมโปรตีนและสารตกค้างอื่น ๆ ซึ่งทำให้รู้สึกไม่สบายตาหรือแย่กว่านั้นก็อาจทำให้ติดเชื้อได้ วิธีนี้จึงไม่ใช่วิธีที่ดีที่จะช่วยให้คุณประหยัด แต่คุณจะเรียกร้องค่ารักษาพยาบาลที่มีราคาแพงขึ้นอีกด้วย
5. การหลีกเลี่ยงการตรวจสุขภาพตา ไม่ว่าคุณจะสวมคอนแทคเลนส์หรือแว่นตาสิ่งสำคัญคือต้องได้รับการตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ หากคุณมีอาการไม่สบายตาแม้ว่าจะดูเหมือนเล็กน้อยก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์ตาโดยเร็วที่สุด


ทำลายดวงตา


Cr:www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: