ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะขาดโปรตีน

ขาดโปรตีน


โปรตีนประกอบด้วยกรดอะมิโนกลุ่มใหญ่ซึ่งเป็นโมเลกุลสำคัญที่จำเป็นสำหรับการทำงานต่างๆ ของร่างกาย ทั้งในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สร้างเอนไซม์ฮอร์โมนและสารเคมีในร่างกายอื่น ๆ และช่วยสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน ผิวหนัง รวมถึงเลือดอย่างไรก็ตาม ร่างกายของคุณไม่ได้กักเก็บโปรตีนต่างจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนเพียงพอเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญนี้อย่างเพียงพอ เราสามารถหาโปรตีนได้จากการรับประทานโปรตีน เนื้อสัตว์ นม ปลา ถั่วเหลืองและไข่ รวมทั้งถั่ว พืชตระกูลถั่วและเนยถั่ว เมื่อโปรตีนถูกย่อยจะกลายเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายนำไปใช้ โดยปกติร่างกายของคุณต้องการโปรตีนประมาณ 10 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรีต่อวันตามผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำให้ทานโปรตีนหากคุณไม่รับประทานโปรตีนในปริมาณที่แนะนำอาจส่งผลต่อทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่เส้นผมไปจนถึงเล็บ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติและรับประทานอาหารแคลอรีต่ำมีความเสี่ยงสูงต่อการขาดโปรตีน และข่าวต่อไปนี้คือสัญญาณว่าคุณกินโปรตีนไม่เพียงพอ1. กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือปวดอย่างกะทันหันอาจเป็นสัญญาณว่าอาหารของคุณขาดโปรตีนตามปริมาณที่แนะนำ โปรตีนเป็นเชื้อเพลิงสำคัญสำหรับกล้ามเนื้อของคุณ ดังนั้น กล้ามเนื้อของคุณจะต้องทนทุกข์ทรมานมากเมื่อร่างกายของคุณขาดโปรตีน และมันยิ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้ชายเนื่องจากผู้ชายอาจสูญเสียมวลกล้ามเนื้อตามธรรมชาติเมื่อมีอายุมาขึ้นและรับประทานอาหารที่มีโปรตีนไม่เพียงพอเป็นประจำทุกวัน2. สุขภาพผมไม่ดี เส้นผมของคุณส่วนใหญ่ประกอบด้วยโปรตีนที่เรียกว่าเคราตินซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพผมมาก ดังนั้น เมื่อคุณได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณจะเริ่มรักษาโปรตีนที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยโดยการจำกัดปริมาณโปรตีนที่จะนำไปหล่อเลี้ยงผมซึ่งทำให้ร่วง แห้งและเปราะบาง

3. มีความอยากอาหารบ่อย มันมาจากการที่ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจึงทำให้คุณหิวซึ่งหมายความว่าคุณอาจรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลสูงจนไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ4. นอนหลับไม่ดี สมองของคุณควบคุมฮอร์โมนทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการนอนหลับที่ดี เมื่อร่างกายของคุณขาดโปรตีนที่จำเป็นในการดูแลสมองอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนซึ่งจะส่งผลต่อการนอนหลับของคุณในที่สุด นอกจากนี้ เมื่อร่างกายและกล้ามเนื้อของคุณปวดเนื่องจากการบริโภคโปรตีนที่ไม่ดีคุณจะนอนหลับได้ยาก
5. อารมณ์แปรปรวน การขาดโปรตีนในอาหารของคุณอาจทำให้อารมณ์เสียได้เช่นกัน โปรตีนทำหน้าที่รับผิดชอบต่อสารเคมีที่สมองของคุณสร้างขึ้น เช่น โดปามีนและนอร์อิพิเนฟริน ซึ่งทำให้คุณรู้สึกมีความสุข การกินแหล่งโปรตีนที่ดี เช่น ปลา ไข่ พืชตระกูลถั่วช่วยให้สมองของคุณผลิสารเคมีดังกล่าวได้เพียงพอที่กระตุ้นอารมณ์ความสุขของคุณได้


 


Cr:www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: