ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 พฤติกรรมผิดพลาดด้านสุขอนามัย ที่เรามักทำแต่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

สุขอนามัย


คุณยังทำพฤติกรรมที่เสริมให้สุขภาพของคุณไม่ดีแบบนี้อยู่หรือเปล่า? ตั้งแต่วัยเด็กพวกเราส่วนใหญ่ได้รับการสอนเกี่ยวกับนิสัยด้านสุขอนามัยส่วนบุคคลทุกอย่างตั้งแต่การแปรงฟัน การอาบน้ำและการสวมเสื้อผ้าที่สะอาดไปจนถึงการล้างมือก่อนรับประทานอาหารได้รับการ สอนตั้งแต่อายุยังน้อย นิสัยเหล่านี้กลายเป็นกิจวัตรส่วนหนึ่งของชีวิต แต่มันยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะผู้ใหญ่ยังคงให้ความสำคัญกับสุขอนามัยมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อก้าวไปสู่การดำรงชีวิตที่มีสุขภาพดีและปราศจากโรค อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงสุขอนามัยส่วนบุคคลพวกเราหลายคนกำลังทำผิดพลาดด้านสุขอนามัยโดยทั่วไปและไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ มีนิสัยด้านสุขอนามัยที่พบบ่อยบางอย่างที่อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีข้อผิดพลาดด้านสุขอนามัยทั่วไป สุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งสำคัญแน่นอน ไม่เพียงแต่ยกระดับความฉลาดทางการใช้ชีวิตของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็น ก้าวแรกของการมีสุขภาพกายและความเป็นอยู่ที่ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตามมีข้อผิดพลาดบางประการเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคลซึ่งอาจทำร้ายคุณได้ ข่าวต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดด้านสุขอนามัยส่วนบุคคล 5 ประการที่คุณต้องหยุดทำ1. ไม่ปิดปากของคุณเมื่อไอหรือจาม การปิดจมูกและปากเมื่อไอหรือจามไม่ใช่แค่มารยาทที่ดีเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อ แต่ทางที่ดีที่สุดเมื่อคุณป่วย คุณควรอยู่บ้านเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปสู่คนอื่น แต่หากจำเป็นต้องออกไปอย่างน้อยที่สุดที่ทำได้ คือ ใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดปากเวลาไอหรือจาม
2. ไม่ล้างมือหลังจากใช้ห้องน้ำ ผลการศึกษาปี 2013 ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Environmental Health ได้วิเคราะห์รูปแบบหลังการเข้าห้องน้ำของผู้คน 3,749 คนและพบว่า 10% ไม่ได้สนใจเข้าไปล้างมือ 33% ไม่ใช้หรือใช้สบู่ได้ไม่นานพอ ไม่ว่าคุณจะใช้ห้องน้ำที่บ้านหรือในที่สาธารณะให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำเมื่อคุณทำเสร็จแล้ว3. ไม่ดูแลแปรงสีฟันของคุณ พวกเราส่วนใหญ่มีนิสัยชอบล้างแปรงสีฟันทุกครั้งหลังการใช้งาน แต่หลังจากนั้นเราก็เก็บมันไว้ในแก้วทั้งที่มันยังเปียกอยู่ นี่เป็นข้อผิดพลาดด้านสุขอนามัยทั่วไปที่คุณอาจทำ เพราะแปรงสีฟันที่เปียกชื้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียที่มีศักยภาพมาก สิ่งที่คุณควรทำ คือ หลังจากล้างแปรงสีฟันแล้วให้สลัดน้ำส่วนเกินออกและเก็บไว้ในที่แขวนแปรงที่มีฝาปิดให้อากาศเข้าได้ในบางครั้งแปรงสีฟันของคุณให้แห้งในแสงแดดสักครู่
4. ใช้คอตตอนบัดแคะขี้หู เราต่างถูกสอนมาว่าขี้หูเป็นสิ่งสกปรก หากมีต้องรีบกำจัดออกให้เร็วที่สุด แต่ในความจริงมันไม่ได้แย่ขนาดนั้น เพราะขี้ผึ้งที่อยู่ในหูของคุณจะป้องกันการติดเชื้อในหูและยังป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในรูหู เช่น ฝุ่นละอองและแมลงขนาดเล็ก นอกจากนี้ การใช้คอตตอนบัดอาจเป็นอันตรายได้ มันจะดันขี้หูลึกเข้าไปในรูหูและทำให้แก้วหูเสียหาย หากคุณมีขี้หูสะสมในหูมากเกินไปให้ไปพบแพทย์
5. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหลังเข้ายิม เพราะเหงื่อที่ตกค้างบนผิวหนังหลังการออกกำลังกายของคุณสามารถปล่อยให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวนขึ้นซึ่งจะทำให้เกิดผื่นและสิวได้ ไม่เพียงเท่านั้นประโยชน์ของการอาบน้ำหลังเข้ายิมมีดังนี้- หากคุณอาบน้ำอุ่น จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้อย่างราบรื่นทั่วร่างกายทำให้ผิวของคุณมีเลือดฝาดและบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ
- น้ำเย็นที่เน้นตรงไปที่กล้ามเนื้อที่คุณทำงานด้วยจะป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อล่าช้า (DOMS) ซึ่งเป็นอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในวันถัดไปของการออกกำลังกายที่รุนแรง
ดังนั้น คุณควรไปอาบน้ำอย่างรวดเร็วหลังออกกำลังกายทุกครั้ง ขอแนะนำให้ใช้น้ำอุ่น ลงสบู่และล้างออกด้วยน้ำเย็น


 


Cr:www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: