ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จัดอันดับ 5 อาหารยอดแย่ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

เบาหวาน


โรคเบาหวานเป็นความผิดปกติของการเผาผลาญที่ผู้ป่วยต้องทนทุกข์ทรมานจากระดับน้ำตาลในเลือดสูง โดยระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกิดจากการขาดการผลิตอินซูลิน (โรคเบาหวานประเภท 1) หรือภาวะดื้ออินซูลินในร่างกาย (โรคเบาหวานประเภท 2)เมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานสิ่งสำคัญคือต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ภายใต้การควบคุมมิฉะนั้นอาจส่งผลต่อส่วนต่างๆ และอวัยวะของร่างกายตั้งแต่ดวงตาไปจนถึงนิ้วเท้า อาหารมีส่วนสำคัญในการจัดการโรค มีอาหารบางชนิดที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและช่วยในการจัดการน้ำตาลในเลือดได้ ในทางกลับกันอาหารบางชนิดอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นและภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์ได้ ข่าวนี้คือ 5 อาหารที่แย่ที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน1. ขนมปังขาว เพราะร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารจากขนมปังขาวได้อย่างรวดเร็วจึงเป็นการกระตุ้นการปล่อยอินซูลินซึ่งส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด
2. อาหารเช้าซีเรียล อาหารเช้าซีเรียลหลายประเภทเต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลที่ย่อยเร็วทำให้มีค่าดัชนีน้ำตาล (GI) สูง เมื่อคุณกินธัญพืชดังกล่าว ร่างกายของคุณจะสลายมันอย่างรวดเร็วซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

3. เนื้อติดมัน ของโปรดของใครหลายคน โดยในการศึกษาในปีค.ศ. 2014 ที่ตีพิมพ์ใน Nutrients รายงานว่าการบริโภคเนื้อสัตว์ติดมันมีความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องกับความเสี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2 นอกจากนี้เนื้อสัตว์ที่มีไขมันยังมีไขมันอิ่มตัวจำนวนมากซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายและนำไปสู่ผลข้างเคียงต่างๆ4. ผลไม้รสหวาน เช่น กล้วยที่สุกเต็มที่ แตงโม มะม่วงและละมุดมีน้ำตาลมากกว่าผลไม้ทั่วไป การรับประทานอาหารเหล่านี้สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นตัวเลือกที่มีความเสี่ยงสำหรับคุณ อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้เลย คุณยังคงสามารถเพลิดเพลินกับผลไม้เหล่านี้ได้แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น กล้วยและมะม่วงก็กิน ½ ลูก ส่วนแตงโมให้กิน ¼ ถ้วย เป็นต้น
5. กาแฟรสโปรด หากคุณไม่เคยสั่งอเมริกาโน่เลย ตัวเลือกกาแฟ เช่น Frappucino ขนาดใหญ่หรือ White Chocolate Mocha ก็น่ากลัวสำหรับคนเป็นเบาหวานเช่นกัน เพราะสิ่งเหล่านี้เต็มไปด้วยน้ำตาลน้ำเชื่อมหวานและวิปปิ้งครีมและมีแคลอรี่และน้ำตาลเกือบเท่าของหวานCR :www.top10homeremedies.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: