ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศบค.ยกระดับ พื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัด ควบคุมเข้มงวดสูงสุด เริ่มเที่ยงคืนนี้

ราชกิจจานุเบกษา


หลังจากมีการแถลงมติที่ประชุม ศบค.เรื่องการยกระดับป้องกันโรคโควิด 19 ของไทย ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ข้อกำหนดแล้ว


     ข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ฉบับที่ 22 เนื่องจาก การระบาดระลอกใหม่ในเดือนเมษายน ซึ่งผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการจำนวนมาก ประกอบกับ ประชาชนรู้สึกผ่อนคลายกับมาตรการควบคุมโรค ไม่ค่อยระมัดระวังตัวเหมือนช่วงต้น ของการระบาด ทำให้การระบาดแพร่กระจายไปทุกจังหวัด ผู้ติดเชื้อรายวัน และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการหยุดการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด19 อันเป็นสถานการณ์ทวีความร้ายแรง ให้สามารถยุติโดยเร็ว จึงต้องออกประกาศฉบับนี้


ล็อกดาวน์พื้นที่ควบคุมสูงสุด


เริ่มเที่ยงคืนนี้ คุมเข้มโควิด 6 จังหวัดสีแดง ใจความสำคัญของมาตรการ มีดังนี้


     1. ให้ทุกจังหวัดสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่ออยู่นอกเคหะสถาน หรือในที่สาธารณะ


     2. ปรับพื้นที่สถานการณ์ ให้ 6 จังหวัดเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ กทม.ชลบุรี เชียงใหม่ นนทบุรี สมุทรปราการ และ ปทุมธานี //พื้นที่สีแดง 45 จังหวัด และพื้นที่สีส้ม 26 จังหวัด


ข้อกำหนดของ พื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัด คือ


     ห้ามจัดกิจกรรมที่มีคน 20 คนขึ้นไป ห้ามกินอาหารในร้าน แต่ซื้อกลับบ้านได้ ไม่เกิน 3 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อ ตลาดโต้รุ่ง เปิด 04.00-23.00น. ปิดสถานบันเทิง ผับบาร์คาราโอเกะ ปิดฟิสเนส ห้างเปิดไม่เกิน 21.00น. ห้ามเรียนที่รร. ให้เรียนออนไลน์


     ทั้งนี้เน้นย้ำ ขอความร่วมมือ ภาครัฐ และเอกชน work frome home ขั้นสูงสุด ที่สำคัญยังขอความร่วมมือประชาชน งดเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยไม่มีเหตุจำเป็นเพื่อลดการเดินทางที่อาจเสี่ยงต่อการติดโรค เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน


     ทั้งนี้ให้มีผลวันที่ 1 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป ลงชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 29 เมษายน 2564


พ.ร.ก.ฉุกเฉินพื้นที่สีแดงเข้ม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: