ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่! นวดเท้าซะหน่อย..มันดีต่อสุขภาพการนอนหลับและคลายเครียด

       การนวดเท้า


     เรื่องสุขภาพน่ารู้วันนี้ หลังจากวันที่วุ่นวายกับการยืนขึ้นและเดินไปรอบๆ มาทั้งวัน การนวดเท้าที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนควรเพลิดเพลิน นอกจากการช่วยให้คุณผ่อนคลายแล้ว การนวดเท้ายังมีประโยชน์มากมายสำหรับการรักษาทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต


นวดเท้าช่วยให้หลับง่าย


ในด้านสุขภาพการนอน มีผลการศึกษาปี 2014 ที่ตีพิมพ์ในวารสารการพยาบาลวิกฤตของอิหร่าน รายงานว่าการนวดเท้าช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของผู้ป่วยโรคหัวใจ และขอแนะนำสำหรับการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด


เนื่องจากความท้าทายในแต่ละวันทำให้จิตใจของเรากระฉับกระเฉงมากเกินไปในตอนท้ายของวัน ทำให้เราหลับไม่สนิท เพื่อช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับสบาย การนวดเท้าสั้นๆ มีประโยชน์มาก อย่างไรก็ตาม การนวดทั่วตัวก่อนเข้านอนเหมาะอย่างยิ่ง


กระบวนการทั้งหมดของการนวดช่วยกระตุ้นการตอบสนองตามเส้นเมอริเดียนและส่งเสริมการไหลเวียนของพลังงานอย่างอิสระ สิ่งนี้ให้การผ่อนคลายอย่างล้ำลึกและช่วยให้คุณนอนหลับสนิท


นวดเท้าช่วยคลายความเครียดและความกังวล


พวกเราส่วนใหญ่รู้สึกเครียดหรือวิตกกังวลเป็นครั้งคราว การนวดเท้าช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ มันทำมากกว่าเพียงแค่ทำให้คุณอยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายของจิตใจ


การใช้แรงกดกับปฏิกิริยาตอบสนองเฉพาะที่เท้าจะสร้างการตอบสนองในระบบประสาทและส่งเสริมการผ่อนคลาย โดยผลการศึกษาในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ใน BMC Nursing พบว่าการนวดเท้าช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ลดความวิตกกังวล และลดความดันโลหิตในเจ้าหน้าที่ดูแลระยะยาวที่ทำงานกับผู้สูงอายุที่เป็นโรคสมองเสื่อมเพื่อจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลในแต่ละวัน การนวดเท้าเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลและง่ายดาย


อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดในตอนนี้ทำให้ยากต่อการไปนวดตามจุดบริการ เราสามารถนวดเท้าเองได้โดยวิธีดังต่อไปนี้เติมน้ำอุ่นลงในชามขนาดใหญ่ แล้วเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตามที่คุณชอบ 2 ถึง 5 หยด
แช่เท้าเป็นเวลา 10 ถึง 20 นาที จากนั้นใช้ผ้าขนหนูนุ่มเช็ดเท้าให้แห้ง
จากนั้นนั่งบนเก้าอี้ที่สะดวกสบาย
วางเท้าขวาบนเข่าซ้าย
ทาน้ำมันอุ่นๆ ที่เท้าขวา คุณสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกได้
ถูน้ำมันให้ทั่วในขณะที่นวดเท้าให้สบาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบีบนวดได้ทั่วบริเวณของเท้า
เมื่อคุณนวดฝ่าเท้าแล้ว ให้เน้นที่นิ้วเท้า บีบ ผ่อนคลายและงอนิ้วเท้าเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น
ทำซ้ำแบบนี้กับเท้าซ้ายของคุณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: