ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วันที่ลูกไม่อยากให้มาถึง นับวันยิ่งใกล้เต็มที ช่างสิบหมู่ เร่งบูรณะราชรถ ราชยานอัญเชิญพระโกศพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชวันที่ลูกไม่อยากให้มาถึง นับวันยิ่งใกล้เต็มที ช่างสิบหมู่ เร่งบูรณะราชรถ ราชยานอัญเชิญพระโกศพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากรเร่งบูรณะปฏิสังขรณ์มหาพิชัยราชรถ ซึ่งจะใช้อัญเชิญพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคลื่อนเข้าสู่ท้องสนามหลวง โดยได้เริ่มประดับกระจกใหม่ทดแทนของเดิมในส่วนชั้นเกริน และลายหน้ากระดานชั้นเบญจา ชั้นฐานสิงห์ บัวแวง กาบคงศร และองค์ระฆัง ล่าสุดมีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 30 และเมื่อประดับกระจกเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะเริ่มทำความสะอาดและซ่อมบำรุง เฉพาะส่วนที่ชำรุด จากนั้นจะเริ่มทาสีและปิดทองใหม่|


ส่วนราชรถน้อยที่จะใช้ทำหน้าที่เป็นรถพระนำอ่านพระอภิธรรมนำกระบวน เจ้าหน้าที่ได้ลอกผิวทองเดิม และกระเทาะกระจกออกทั้งหมด เนื่องจากลวดลายเดิม เริ่มตื้นเขิน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนสกัดตกแต่งลวดลาย ใหม่ ให้คมชัดเพื่อทำความสะอาด ก่อนจะปิดทองประดับกระจกใหม่ทั้งองค์ราชรถน้อย ถือเป็นการบูรณะใหญ่ นับตั้งแต่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 อันเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุด แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ขณะที่พระยานมาศสามลำคาน และเกรินบันไดนาค ซึ่งได้ตรวจสอบสภาพโครงสร้างกลไก และการเคลื่อนที่ อยู่ในสภาพสมบูรณ์ โดยกรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะ และอนุรักษ์โดยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ ร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารบก และกรมอู่ทหารเรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเริ่มทาสี และปิดทองบนราชรถ ราชยานใหม่ทุกองค์ เพื่อให้สีออกมาสวยงามเสมอ กันสำหรับราชรถ ราชยาน เป็นหนึ่งในเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศ ของพระมหากษัตริย์ซึ่งแสดงให้เห็นถึงฐานานุศักดิ์ของผู้ใช้ พระมหากษัตริย์ไทยทรงได้รับการยกย่อง เป็นสมมุติเทพ กล่าวคือเทวดาจุติลงมาอุบัติบนโลกมนุษย์ และเมื่อสวรรคต เท่ากับเป็นการเสด็จสู่สวรรค์ พระราชพิธีอันเกี่ยวเนื่องกับพระบรมศพ จึงถือเป็นการถวายพระเกียรติยศ สูงสุด การใช้ราชรถ ราชยาน มีมาแต่ครั้งโบราณกาล ปรากฎหลักฐานชัดเจนในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชกาลพระบาทสมเด้จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างราชรถขึ้นใหม่ 7 องค์ ซึ่งราชรถเหล่านั้น ยังคงใช้ในพระราชพิธี มาจวบจนถึงปัจจุบัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: