ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปชช.หลั่งไหล จับจองที่นั่ง เพื่อชมพิธีซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เสมือนจริง

ปชช.หลั่งไหล จับจองที่นั่ง เพื่อชมพิธีซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เสมือนจริง

วันที่ 21 ตุลาคม 2560 มีรายงานว่า กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) เปิดให้ประชาชนเข้าชมการซ้อมเสมือนจริง ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และบริเวณพระบรมมหาราชวัง

    ซึ่งการซ้อมในวันนี้ เป็นการซักซ้อมในสถานที่จริง โดยขั้นตอนและลำดับเวลาใช้เสมือนจริงในวันงานพระราชพิธีฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อกำหนดจุด และตำแหน่งของกำลังพล

โดยทั้ง 3 ริ้วขบวน ประกอบด้วย

ริ้วขบวนที่ 1

      - พระยานมาศสามลำคานอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ ออกจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ออกจากประตูเทวาภิรมย์ไปยังหน้าพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม โดยพระยานมาศสามลำคานเทียบที่เกรินบันไดนาคพระมหาพิชัยราชรถ

ริ้วขบวนที่ 2

      - พระมหาพิชัยราชรถ อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ไปยังพระเมรุมาศ จากหน้าพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามไปยังถนนกลาง ท้องสนามหลวง จากนั้นอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ลงจากพระมหาพิชัยราชรถโดยเกรินบันไดนาค

ริ้วขบวนที่ 3

     - อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นราชรถปืนใหญ่เวียนอุตราวัฏรอบพระเมรุมาศ 3 รอบ ก่อนเทียบที่เกรินพระเมรุมาศ เพื่ออัญเชิญพระโกศทองใหญ่ประดิษฐานบนพระเมรุมาศ

     ขณะที่บรรยากาศตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากทยอยเข้าร่วมชมการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนฯ บริเวณท้องสนามหลวงอย่างเนืองเเน่น โดยตั้งแต่เวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ ตามจุดคัดกรอง ทั้ง 9 จุด โดยมีการตรวจค้นตัว และตรวจบัตรประชาชนทุกคนที่เข้าร่วมชมพระราชพิธีฯ

Cr:thaipbs

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: