ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"ออมสิน" เผยในหลวง ร.10 ทรงห่วงใยประชาชน มีคำสั่งให้เพิ่มพื้นที่ชมริ้วขบวน ดังต่อไปนี้


“ออมสิน”เผยในหลวง ร.10 ทรงห่วงใยประชาชน มีคำสั่งให้เพิ่มพื้นที่ชมริ้วขบวน ดังต่อไปนี้


นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความห่วงใยประชาชน ที่ตั้งใจจะเดินทางมาเข้าชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงได้มีการผ่อนคลายระเบียบบางประการ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากขึ้น

     ทั้งนี้เมื่อริ้วขบวน 1-3 ผ่าน ก็จะขอความร่วมมือประชาชน ในการก้มกราบพระบรมศพ อย่างสุภาพ เนื่องจากจะเป็นภาพประวัติศาสตร์และถูกนำออกเผยแพร่ไปทั่วโลก จึงอยากเห็นภาพที่ดี เพราะถือเป็นงานพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ และต่างประเทศก็เฝ้าติดตามงานพระราชพิธีในครั้งนี้

     ขณะเดียวกัน ยังขอความร่วมมือประชาชน ในการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ในระหว่างงานพระราชพิธี เนื่องจากมีประชาชน ที่เดินทางมาร่วมมาร่วมงานพระราชพิธีจำนวนมาก ซึ่งอาจเกิดการกระทบกระทั่ง หรือเบียดเสียดกันมาก ดังนั้นจึงขอความร่วมมือว่าอย่าใช้อารมณ์ หรือแย่งที่ อยากเห็นความเอื้ออาทร ที่มีต่อกันมากกว่า

     พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือประชาชน ที่ไปเฝ้ารอตามจุดคัดกรอง โดยเฉพาะบริเวณจุดพระแม่ธรณีบีบมวยผม ด้านหน้าโรงแรมมรัตนโกสินทร์ เนื่องจากมีประชาชนไปเฝ้ารอจำนวนมาก จึงอยากให้มีการกระจายไปยังจุดคัดกรองอื่นๆอีก 8 จุด ที่สามารถไปเฝ้ารอได้


     ทั้งนี้สำหรับกล้องที่ประชาชนจะใช้ในการบันทึกภาพช่วงงานพระราชพิธี ขอความร่วมมือว่าเป็นกล้องเลนส์ธรรมดา ไม่ใช่เลนส์ซูม

      ทั้งนี้การซ้อมใหญ่เมื่อวันที่ 21-22 ตุลาคม การเตรียมการถ่ายทอดสด และระบบการส่งสัญญาณ ก็เป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่อาจมีบางจุดที่ต้องปรับ เพื่อให้เห็นพระเมรุมาศที่ชัดเจน

      ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่มาปักหลัก เพื่อรอเข้าจุดคัดกรองนั้นโดยนายออมสินกล่าวว่า ในวันนี้ จะมีการจัดระเบียบพื้นที่ ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยขึ้นสูงสุด ดังนั้นจำเป็นจะต้องมีการเครียร์พื้นที่ และประชาชนที่เข้ามาจับจองพื้นที่ก่อนหน้านี้ จะต้องถูกจัดระเบียบใหม่ทั้งหมด ก่อนที่จะมีการเปิดให้ผ่านจุดคัดกรองในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ เวลา 05.00 น.

    ทั้งนี้สำหรับการเปิดจุดเพิ่มเติมให้ประชาชนได้เข้าชมริ้วขบวน จาก 40,000  คนเป็น 70,000 คนนั้น นายออมสินกล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชานุญาต ให้ประชาชนสามารถเข้าไปนั่งชมริ้วขบวน ในฝั่งติดกำแพงวังได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: