ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ในหลวงมีพระราชดำรัสแก่ ครม.ชุดใหม่


ในหลวงมีพระราชดำรัสแก่ ครม.ชุดใหม่


     ในหลวง มีพระราชดำรัสแก่คณะรัฐมนตรี งานใดๆ ก็ต้องมีปัญหา ต้องแก้ไขให้ตรงเป้าตรงจุด และเข้มแข็งอดทน ให้มุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ตามคำถวายสัตย์ฯ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน “ประยุทธ์” โปรยยาหอมห้องประชุม ครม. รอพี่ๆ มานานแล้ว ขอทุกคนร่วมใจทำงานเป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ “เพื่อไทย” วางเป้าถล่มคุณสมบัติ รมต.ในงานแถลงนโยบาย ไล่ชื่อมีนับสิบตั้งแต่บิ๊กตู่ถึงหม่อมเต่า “ธนาธร” เพ้อประเทศไทยยังไร้ประชาธิปไตย พร้อมนำต่อสู้แม้คดีถือหุ้นสื่อจะผิด


     เมื่อวันอังคารที่ 16 กรกฎาคม เวลา 17.45 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งใหม่เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ 


    ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสแก่ ครม. ความว่า ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ ความมั่นใจ ความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน งานใดๆ ก็ต้องมีอุปสรรค งานใดๆ ก็ต้องมีปัญหา เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องแก้ปัญหา และเข้าหางาน เพื่อให้การบริหารประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามสถานการณ์ โดยแก้ไขให้ตรงเป้าตรงจุด และมีความเข้มแข็งอดทน ก็ขอให้คณะรัฐมนตรี และรัฐบาลได้มีกำลังใจ มีพลังที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยดี ด้วยความถูกต้องต่อไป
และในเวลา 18.00 น. ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์เดินทางกลับเข้าทำเนียบฯ หลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ฯ ได้ขึ้นไปสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที จากนั้นได้ลงมาภาพหมู่ร่วมกับคณะรัฐมนตรีทั้งหมด หน้าสนามหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งบรรยากาศการถ่ายภาพนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้มายืนรอเป็นคนแรก ก่อนที่รัฐมนตรีคนอื่นๆ จะทยอยตามมา โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเซลฟีตัวเอง พร้อมถ่ายภาพสื่อมวลชนเพื่อเป็นที่ระลึกด้วย ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ทักทาย ครม.ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส โดยปฏิเสธตอบคำถามใดๆ ต่อ สื่อมวลชน โดยใช้นิ้วแตะที่ริมฝีปากเป็นสัญลักษณ์เพื่อบอกว่ายังไม่ขอพูด


     หลังถ่ายภาพหมู่ร่วมกันเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ได้มาสักการะศาลพระพรหมเจ้าที่ และศาลตายาย จากนั้นนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงพระราชกระแสรับสั่งหลังเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดไม่ได้ ซึ่งทุกคนปลื้มปีติ ที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าถวายสัตย์ฯ โดยทุกคนได้ถวายสัตย์ฯ ว่าจะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เพื่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป พระองค์ท่านได้พระราชทานกำลังใจให้คณะรัฐมนตรีทั้งหมดให้ทำงานได้ดีอย่างที่ตั้งใจไว้ ทำให้ทุกคนปลาบปลื้ม ซึ่งหลังจากนี้จะประชุมเพื่อทำความเข้าใจ คงไม่มีอะไรมากนัก เพราะทุกคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว มีประสบการณ์มากกว่าตนเองด้วยซ้ำ แต่จะคุยกันว่าต่อจากนี้จะทำงานร่วมกันได้อย่างไร 


    “ผมยินดีที่ทุกคนมาช่วยงานแบบนี้ ผมยินดีจริงๆ จะได้ไม่มีปัญหากันต่อไปในอนาคต ที่ผ่านมามีปัญหากันอยู่บ้าง จะด้วยความเข้าใจหรือด้วยเจตนาดีก็ตาม แต่เราได้พิสูจน์แล้วว่าเราได้เดินหน้าประเทศมาถึงวันนี้ได้รัฐบาลใหม่อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นผมคิดว่าสิ่งที่เราต้องเตรียมการกันต่อไปคือการแถลงนโยบายและการจัดทำพระราชบัญญัติงบประมาณ ซึ่งจะมีการหารือกันในวันนี้เพื่อให้เดินหน้าไปสู่ความเรียบร้อย ประเทศชาติหยุดไม่ได้ จะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตาม แต่เราต้องยุติปัญหาบางปัญหาที่ไม่จำเป็นออกไปให้ได้บ้าง และสร้างความรักความสามัคคี ประเทศชาติให้มากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งหลักชัยของเราคือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ รวมถึงประชาชนด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ 
เมื่อถามถึงการตั้งโฆษกประจำสำนักนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่ใช่วันนี้


    ทั้งนี้ ระหว่างให้สัมภาษณ์ นายกฯ มีสีหน้ายิ้มแย้ม และสังเกตได้ว่านายกฯ มีสีหน้าปลาบปลื้มและตื้นตัน โดยระหว่างที่นายกฯ เดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เป็นประธานการประชุม ครม.นัดแรก ได้ยกมือขวาตบไปที่อกข้างซ้ายเบาๆ พร้อมกล่าวว่า มีความสุข


    นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อได้รับฟังพระบรมราโชวาทแล้ว ทุกคนต้องน้อมใส่เกล้าฯ ทำงานเต็มที่เพื่อถวายพระองค์ท่าน มีรับสั่งว่าให้ช่วยทำงานเพื่อบ้านเมือง แค่นี้ก็ถือว่าอธิบายทุกอย่าง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: