ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ด่วนนนน ดีเจ. ภูมิ ตั้งคำถามโพสต์เหล้าเบียร์แค่ไหนถึงผิด

ข่าววันนี้/ ด่วนนนน ดีเจ. ภูมิ ตั้งคำถามโพสต์เหล้าเบียร์แค่ไหนถึงผิด 


กลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก สำหรับการห้ามแชะภาพ เหล้า-เบียร์ ลงโซเชียล หลังจากมีการประชุมแผนป้องกันและปราบปรามกระทำผิดความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งมีโทษปรับ 5 แสนบาท หรือ จำคุก 1 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะดาราคนดังเท่านั้น แต่ประชาชนทั่วไปก็โดนด้วย

    คุณภูมิคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยโดนเรื่องนี้มาก่อน
ภูมิ “ใช่ครับ เมื่อปีที่แล้ว แต่ทุกอย่างก็เคลียร์ไปหมดแล้ว ทีนี้ก็สงสัยเหมือนกันว่าเรื่องนี้กลับมาได้ยังไง ก็เลยอยากตั้งทำถามแทนประชาชนว่ากฏหมายขาว-ดำเป็นยังไง”

    ทนายสงกรานต์ครับกฏหมายนี้มีนานหรือยัง
ทนายสงกรานต์ “มีมา 9 ปีแล้วครับ ปีนี้เป็นปีที่ 9 ดังนั้นเราจะถามกลับว่าไปเน้นเรื่อง อกฟู รูฟิต ดีกว่ามั้ย แอลกอฮอล์ ถ้ามันเกินสมควรไปก็จะทำให้ประชาชนรู้สึกอึดอัด กฏหมายตั้งมาปี 51 จริงๆ กฏหมายออกมาเป็นพระราชบัตติเครื่อดื่มแอลกอฮอล์ไม่ให้โฆษณาอวดอ้างหรือชักจูง”

    ของคุณภูมิเองตอนนั้นโดนยังไง
ภูมิ “ตอนนั้นผมถือขวดเบียร์ยี่ห้อนึง แต่จำข้อความไม่ได้แล้วว่าประมาณไหน ถ่ายคู่กันเลย คือ ผมทำงานให้กับบริษัทน้ำเมาหลายอแคมเปญ บางทีเราก็ไปช่วยเขา กำลังเดินสายออกคอนเสิร์ตให้เขาไปไหนมาไหนก็ถ่ายและก็ดื่ม เหมือนเอาใจลูกค้าด้วยแหละครับ”

    ผมถามหน่อยคุณรู้ข้อกฏหมายนี้หรือเปล่า
ภูมิ “ไม่เคยทราบเลย เคยทราบมาว่าเมืองบางประเทศมี แต่เมืองไทยไม่เคยทราบเลย ผมเป็นคนที่หากินกับการจัดงานปาร์ตี้ อีเว้นท์ ผมจะอยู่กับแอลกอฮอล์เยอะมาก แล้วก็ถ่ายโซเชียลมีเดียมาตลอด และในตลอดชีวิตไม่มีใครทักผมเรื่องนี้มาก่อนเลย”

    ตอนนั้นเขาเรียกตัวคุณไปแล้วมันโดนอะไรบ้าง
ภูมิ “ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดเขาบอกว่าโดนรูปละ 5 หมื่นบาท ซึ่งเขาดึงรูปผมจากโซเชียลมาทั้งหมด ก็มีประมาณ 100 รูป มันมีหลายอย่างเลย ผมก็เลยถามกับพี่เขาไปว่า บอกให้ชัดเจนได้มั้ย ถ้าเป็นแก้วเฉยๆ ไม่มีโลโก้ผมโดนมั้ย ถ้าเป็นเบียร์หรือฉลากผมเข้าใจ ซึ่งพี่เขาก็ให้คำตอบกับผมมา แต่ผมคิดว่ามันยังมีความเป็นสีเทาเยอะ ไม่ขาวไม่ดำ ไม่ชัดเจนว่ากฏหมายจะเอาผิดแบบไหน ไม่เอาผิดแบบไหน”    สรุปตอนนั้นคุณโดนปรับมั้ย
ภูมิ “โดนครับ ถ้าจำไม่ผิดทนายบอกว่าต้องเข้าไปเสียปรับ 5 หมื่นบาท เพื่อนก็โดนไปเกือบหมด ผมไม่แน่ใจ ส่วนตัวผมทนายเพิ่งโทรมาเร็วๆ นี้ว่าให้ไปจ่ายค่าปรับด้วย 5 หมื่นบาท”

    ทนายสงกรานต์...ผมขอถามนิดนึงได้มั้ยครับว่าโดนปรับในชั้นพนักงานสอบสวนหรือในศาล
ภูมิ “อันนี้ผมไม่มีความรู้จริงๆ ครับ”

    ทนายสงกรานต์...คือมันมี 2 อย่าง โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ที่บอกว่าจำคุกไม่เกิน 1 ปี จะคุกวันหนึ่งหรือสองวันก็ได้ หรือ 5 ชั่วโมงก็ได้ ส่วนปรับไม่เกิน 5 แสน จะปรับ 50 บาท 100 บาทก็ได้ นั้นเป็นดุลพินิจของศาล ถ้าเป็นกรณีไม่เจตนาเราควรจะสู้

    ตอนนั้นเราเจตนามั้ย
ภูมิ “ตอนโน้นกฏหมายเขาพูดคุยกับผมว่า ถ้ารับเงินจากบริษัทนั้นโดนแน่นอน แต่ถ้าไม่รับเงินอาจจะไม่ผิดกฏหมาย อันนั้นคือคุยกันตอนโน้นนะครับ เพราะว่าในฐานะอย่างเรา ได้โปรดักจากเพื่อนๆ มาเกือบทุกวัน พี่หนุ่มช่วยโปรโมทอาหารให้ผมหน่อย คุณภูมิช่วยโปรโมทยาตัวนี้ เสื้อผ้าตัวนี้ให้หน่อย อันนี้เราก็เป็นสิ่งที่เราอยากจะโปรโมทให้เขา เพราะว่าผมเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้เขาอยู่แล้ว ณ ตอนนั้น ถามว่าผมได้รับเงินจากการโพสต์ลงโซเชียลมั้ย ผมไม่ได้รับเงิน”

    ผมถามทนายสงกรานต์ล่าสุดประชาชนถ้าลงก็โดนเหมือนกัน
ทนายสงกรานต์ “คือมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เขาบอกว่าห้ามไม่ผู้หนึ่งผู้ใดทำการโฆษณาอวดอ้าง หรือชักจูง คำว่าชักจูง คือ เอาตัวนักแสดง ดารา มาถือแก้วเหล้าแก้วเบียร์อย่างนี้ผิด แต่ถ้าเราไม่เจตนาก็อย่าไปกังวลปกติเลยครับ ถ้ามีการโฆษณา ชักจูง เมื่อไหร่ถึงจะผิด แต่ถึงอย่างไร เราก็ต้องสู้ เราจะทำเป็นคดีตัวอย่าง ว่าถ้าเราไม่ทำความผิดแต่ถูกจับ คดีจะออกมายังไง”

รายการ “โหนกระแส” คืนนี้ “หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” พิธีกร ซึ่งผลิตในนาม บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวัน จันทร์-พฤหัส เวลา 20.30-21.00 น. ทาง ช่อง 28 จึงเชิญ ดีเจภูมิ-ภูมิใจ ตั้งสง่า ซึ่งเคยโดนดำเนินคดีเรื่องนี้มาแล้ว พร้อมกับ ทนายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มาเปิดใจถึงเรื่องนี้    


ติดตามชมการเปิดใจแบบหมดเปลือก ได้ในรายการ “โหนกระแส” วันนี้ 20.30-21.00 น. ช่อง 28


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: