ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เช็คอินร้านเหล้าได้ ! อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม


เช็คอินร้านเหล้าได้ ! อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม


กลายเป็นข่าวประเด็นดราม่า หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข่าวเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายห้ามไม่ให้ประชาชนส่งเสริมการดื่มเหล้า โดยการเช็กอินผ่านเฟซบุ๊กเนื่องจากเป็นการยุยงส่งเสริม หากฝ่าฝืนจะถูกจำคุก 5 ปี หรือปรับ 50,000 บาท งานนี้ชาวเน็ตรวมไปถึงกลุ่มนักเที่ยวทั้งหลายต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่น


      ล่าสุด ทนายรัชพล ศิริสาคร ก็ได้ออกมาโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ระบุว่า "ยังไม่มีกฎหมายนี้นะครับ ส่วนการเช็กอินในผับ ไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ถือว่าเป็นการชักชวนให้คนอื่นดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนในอนาคตจะมีกฎหมายนี้หรือไม่ ผมว่าไม่น่ามีหรอก มันเกินไป"


     ขณะที่ พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หากเพียงแค่เป็นการเช็กอินที่ร้านเหล้า ไม่ได้มีการโพสต์เชิญชวนดื่มแอลกอฮอล์ ที่อาจเป็นการเข้าข่ายผิดกฎหมาย ก็ไม่มีความผิดแต่อย่างใด ในส่วนกรณีข่าวดังกล่าวจะต้องขอตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจนอีกครั้ง เนื่องจากตนเองยังไม่เห็นข้อมูล อย่างไรก็ตาม หากพบว่าเป็นกรณีที่มีเหตุข่าวปลอมที่จงใจปล่อยข่าวเพื่อสร้างกระแสให้เกิดความสับสนในสังคม ทางตำรวจก็จะมีการพิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายข้อใด เพราะเป็นการทำให้สังคมเกิดความสับสนและเข้าใจผิดได้
Cr:FBสายตรงกฎหมาย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: