ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฝรั่ง วิจารณ์งบงานพระราชพิธีฯในหลวง ร.9 สิ้นเปลือง เจอหนุ่มไทยโชว์สกิลอังกฤษตอกกลับหน้าหงาย

ฝรั่ง วิจารณ์งบงานพระราชพิธีฯในหลวง ร.9 สิ้นเปลือง
เจอหนุ่มไทยโชว์สกิลอังกฤษตอกกลับหน้าหงาย

กระแสสังคมออนไลน์ให้ความสนใจหนุ่มไทยโชว์สกิลอังกฤษตอกกลับฝรั่ง วิจารณ์งบงานพระราชพิธีฯในหลวง ร.9 สิ้นเปลือง หลังผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อว่า Tanases Samutpetch โพสต์ภาพการคอมเม้นท์ตอบกลับของหนุ่มไทยรายหนึ่งที่เข้าไปตอบกลับสาวชาวต่างชาติ หลังเธอเข้าไปคอมเมนต์วิจารณ์ในเพจข่าว CNN International เรื่องงบจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 ใช้เงินฟุ่มเฟือยไม่สมเหตุสมผล

โดยหนุ่มไทยรายนี้ได้โต้กลับไปเป็นภาษาอังกฤษทำนองว่า "เพราะวัฒนธรรมนั้น ทำให้เราแตกต่างจากสัตว์ คุณบอกว่าคุณเรียนที่มหาวิทยาลัยบอสตัน แต่นั่นไม่ทำให้คุณเก่งขึ้นเลยหรือ"

จากนั้น สาวฝรั่งเข้ามาบอกว่า "คุณไม่คิดว่ากษัตริย์ของคุณ อยากจะนำเงินจำนวนมากนี้ที่ใช้ในงานพระราชพิธี ไปใช้ในการช่วยเหลือคนจนเลยหรือ"

หนุ่มไทยจึงตอบว่า มันต่างกัน เพราะเงิน 90 ล้าน จะใช้เลี้ยงได้สักกี่คนใน 1 ปี แล้วหลังจากนั้นก็คงอดอยากกันอีก แต่โครงการในพระราชดำริ ของพระองค์ท่านยังคงอยู่และยังคงดำเนินงานต่อไป โครงการเหล่านี้ช่วยให้ชีวิตคนไทยดีขึ้น ช่วยให้ประชาชนรู้จักหาเงินและอยู่ได้ด้วยลำแข้งตนเอง

ถ้าเป็นคุณ คุณจะจ่ายเงินเท่าไหร่เพื่อแสดงออกถึงความรัก ความเทิดทูนแด่พระองค์ซึ่งเป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้าย เงิน 90 ล้าน มันเทียบไม่ได้เลยกับเงินที่กองทัพอเมริกาใช้ทำลายเวียดนาม อิรัก ซีเรีย และอีกหลายประเทศ ผมเข้าใจนะว่าอเมริกาคงไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องพ่อแม่สักเท่าไหร่

แต่ที่ประเทศไทย พวกเรารักพ่อแม่ของเรา และยินดีจะทำสิ่งนี้เพื่อท่าน เรามีขนบธรรมเนียมประเพณีสืบทอดกันมาตามกาลเวลา และพวกเราคือประเทศที่มีวัฒนธรรมกว่า 800 ปี และนี่คือสิ่งที่พวกเราภูมิใจ ซึ่งคุณคงไม่เข้าใจ

หลังหนุ่มไทยรายนี้เป็นตัวแทนคนไทยตอกกลับสาวฝรั่งไป ชาวเน็ตต่างพากันเข้าไปขอบคุณและชื่นชมในการตอบกลับของหนุ่มคนนี้กันยกใหญ่

ที่มา : mgronline.com

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: