ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนอนปีศาจฆ่าไม่ตาย แยกร่างได้ นักวิชาการแน่วิธีกำจัดแบบถูกวิธีง่ายๆ ห้ามสับหรือหั่นเด็ดขาด!!

หนอนปีศาจฆ่าไม่ตาย แยกร่างได้ นักวิชาการแน่วิธีกำจัดแบบถูกวิธีง่ายๆ ห้ามสับหรือหั่นเด็ดขาด!!

เว็บไซต์ siamensis.org เผยแพร่ข้อมูลการพบ ”หนอนตัวแบนนิวกินี” ที่มีถิ่นกำเนิดในนิวกินี และออสเตรเลีย โดยสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ จัดให้หนอนตัวแบนนิวกินีเป็น 1 ใน 100 สัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก(100 of the World’s Worst Invasive Alien Species)โดย ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม (siamensis.org) และผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์น้ำ ระบุว่า ได้เข้าไปตรวจสอบบ้านของชาวบ้านรายหนึ่งที่ปลูกผักใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ที่ได้แปะภาพหนอนตัวแบนนิวกินีกำลังกินหอยทาก ในกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ (siamensis.org) เพื่อสอบถามว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ซึ่งอาจารย์ยิ่งยศ ลาภวงศ์ ได้ระบุชนิดว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินี ต่อมาทางกลุ่ม siammensis ได้ตามไปเก็บตัวอย่างที่บ้านหลังดังกล่าวเพื่อยืนยัน จนมั่นใจว่าเป็นชนิดดังกล่าวจริงๆ

     ซึ่งถือเป็นรายงานครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นประเทศแรกในเอเชียที่มีระบาดในประเทศที่เป็นแผ่นดิน หลังจากเคยพบการระบาดในเกาะสิงคโปร์ ซึ่งขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างหนอนชนิดนี้มาวิจัย และศึกษาพฤติกรรมอย่างละเอียดที่หาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้วสำหรับ”หนอนตัวแบนนิวกินี” เป็นหนอนที่มีถิ่นกำเนิดในนิวกินี เมื่อโตเต็มที่แล้วมีลำตัวยาวประมาณ 5 – 6 เซนติเมตร หนอนชนิดนี้กินหอยทากเป็นอาหารหลักและถ้าไม่สามารถหาหอยทากกินได้ ยังมีรายงานกินทากเปลือยและไส้เดือนด้วย

     ทั้งนี้นอกจากประเทศในหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิคแล้ว”หนอนตัวแบนนิวกินี”ยังมีรายงานรุกรานในประเทศฝรั่งเศส รัฐฟลอริด้าของประเทศสหรัฐอเมริกา และที่ใกล้ประเทศไทยที่สุด คือ ประเทศสิงคโปร์ โดยรายงานในประเทศไทยนั้นถือเป็นรายงานแรกในผืนทวีปหลักของเอเชีย (Mainland Asia)

     ทั้งนี้หนอนชนิดนี้มีสองเพศในตัวเดียว แต่การสืบพันธุ์ต้องมีหนอนสองตัวจึงจะวางไข่ได้ นอกจากนั้นถ้าหนอนตัวขาดก็จะสามารถเติบโตแยกร่างได้โดยการกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินี สามารถทำได้ 2 วิธี คือ ใช้น้ำร้อนลวกหรือหยอดด้วยเกลือป่น ห้ามใช้การสับ หรือหั่น เพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่ได้และจะกลายเป็นยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปอีก อยากขอร้องให้ทุกคนที่พบเห็นช่วยกันกำจัดหนอนตัวแบนเพื่อช่วยชีวิตหอยทากท้องถิ่นของประเทศไทย

Cr:siamensis.org

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: