ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

งามหน้า สื่อญี่ปุ่นจวก ร้านราเมงข้อสอบ ในไทยลอกเลียนแบบของญี่ปุ่น

งามหน้า สื่อญี่ปุ่นจวก ร้านราเมงข้อสอบ ในไทยลอกเลียนแบบของญี่ปุ่น

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า พบร้านราเมงแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ลอกเลียนแบบระบบของร้านราเมงชื่อดังในญี่ปุ่น มีชื่อร้านว่า “อิชิรัน” (ichiran) เป็นร้านต้นตำหรับซุปทงคัตสึ หรือซุปกระดูกหมูแท้จากคิวชู เปิดบริการสาขาแรกที่ฟุกุโอกะในปี 2536 ก่อนขยายสาขาถึง 71 สาขาในญี่ปุ่น และสาขาในต่างประเทศอย่าง สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน และฮ่องกง (แต่ยังไม่มีสาขาในไทย)

    สิ่งที่สร้างความแตกต่างได้แก่ระบบของร้าน ที่ลูกค้าจะต้องสั่งอาหารผ่านกระดาษแบบสอบถาม โดยการเลือกว่าต้องการรับประทานราเมงแบบใด และการนั่งโต๊ะแบบเคาเตอร์ที่มีที่กั้นเปรียบเสมือนการทำข้อสอบ จนเป็นที่รู้จักในฐานะ “ร้านราเมงข้อสอบ”

    ตามรายงานกล่าวว่า ผู้เขียนอ้างว่าร้านราเมงข้อสอบในกรุงเทพฯ ร้านนี้ไปเลียนแบบร้านอิชิรันเกือบทั้งหมด เอกลักษณ์ต้นฉบับทั้ง 5 ข้อที่กล่าวไป ก็มีความคล้ายคลึงกันมาก ซึ่งระบบการสั่งอาหารด้วยกระดาษแบบสอบถามนี้ ร้านอิชิรันได้จดสิทธิบัตรไว้แล้วในประเทศญี่ปุ่น (สิทธิบัตรหมายเลข 4567981) นั่นหมายความว่าร้านราเมงข้อสอบในกรุงเทพฯ ร้านนี้กำลังทำผิดกฎหมายอยู่

    แต่ว่าการจดสิทธิบัตรดังกล่าวครอบคลุมเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น จึงยังคงเป็นประเด็นว่าทางเจ้าของสิทธิบัตรจะสามารถดำเนินการตามกฎหมายได้หรือไม่ นั่นหมายความว่า ร้านในกรุงเทพฯ ร้านนี้ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นผู้ใช้ระบบการสั่งอาหารแบบนี้เป็นเจ้าแรก ชิงจดสิทธิบัตรในประเทศไทยก่อน จะทำให้ร้านอิชิรันที่ต้องการมาเปิดสาขาในไทยเกิดปัญหาขึ้นได้

 

Cr:WorkpointNews

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: