ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แถลงผลสอบ น้องเมย เสียชีวิต ยันไม่มีคนทำร้าย เผยรอยช้ำเกิดจากตกบันได

แถลงผลสอบ น้องเมย เสียชีวิต ยันไม่มีคนทำร้าย เผยรอยช้ำเกิดจากตกบันได

พลอากาศเอกชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหารกองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง การเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารภัคพงศ์ ตัญกาญจน หรือ น้องเมยแถลงผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากปัญหาด้านสุขภาพ จนทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ไม่ได้เกิดจากการถูกลงโทษหรือการถูกทำร้าย ซึ่งข้อมูลได้มาจากการสอบปากคำอย่างรอบด้าน จากนักเรียนเตรียมทหาร ที่เป็นเพื่อนและรุ่นพี่ เจ้าหน้าที่ ผู้เห็นเหตุการณ์ ครู นักเรียนบังคับบัญขา
ทหารปกครอง ทหารเสนารักษ์ กองแพทย์รวม 42 คน //ประกอบกับ ประวัติการรักษาทางการแพทย์และห้องพยาบาล ที่ให้การรักษา น้องเมย

โดยการแถลงข่าวได้ไล่เลียงลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 17 ตุลาคมที่เสียชีวิต ว่าน้องเมยได้เข้ารักษาตัวที่ห้องพยาบาล จากอาการป่วย และในภายหลังมีอาการไฮเปอร์เวนทิเรชั่นจนถูกนำตัวส่งรพ. ซึ่งสาเหตุเกิดจากความเครียด เกร็ง ชา สูญเสียความรู้สึก เป็นปัญหาที่พบบ่อยในนักเรียนเตรียมทหารขณะนี้

ส่วนอาการบาดเจ็บซี่โครงซี่ที่4 ที่หัก พบว่า เกิดจากการตกบันไดเพียงลำพัง ในวันที่10ตุลาคม ซึ่งอาจเกิดจากการเร่งรับกลับเข้ากองพันไม่มีใครทำร้ายร่างกาย มีวงจรปิดยืนยันชัดเจน ครูและเพื่อนได้พาส่งกองแพทย์ ไม่พบบาดแผล แล้วให้กลับมาพักที่บ้านและเข้ารักษาอาการที่ รพ.เอกชน ก่อนกลับเข้ากองพันในวันที่ 15 ตุลาคม จึงสรุปได้ว่า น้องเมยไม่ได้ ถูกใครลงโทษหรือทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีผลจากการตรวจของสถาบันพยาธิวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎ ไม่พบรอยช้ำภายนอก


พร้อมยืนยันว่า ในการตรวจครั้งแรกไม่พบว่า น้องเมยป่วยเป็นโรคหัวใจ และหากตรวจพบในายหลังก็ต้องพ้นสภาพการเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

พลอากาศเอกชวรัตน์ ยังยืนยันสาเหตุที่ไม่ได้เชิญครอบครัวมารับฟังในวันนี้ เนื่องจากไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และไม่ใช่คู่กรณี ไม่ต้องการให้มีการตอบโต้กันไปมา เพราะทั้ง 2 ฝ่ายถือเป็นผู้สูญเสีย โดยเตรียมเชิญครอบครัวเข้ารับทราบที่กองบัญชาการกองทัพไทยในวันที่ 18 ธันวาคม

ส่วนหลังจากนี้ จะปรับปรุงการธำรงวินัยหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ระบบยังดี แต่ปัญหาเกิดจากตัวบุคคล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการฝ่าฝืนวินัยจึงมีการธำรงวินัย ซึ่งได้ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบปรับปรุงระบบธำรงวินัย โดยในกองพันมีโปสเตอร์ แนะนำท่าที่อนุญาตให้ธำรงวินัยได้ หากฝ่าฝืนจะมีความผิด และลงโทษ

ทั้งนี้ หากผลตรวจสอบกการเสียชีวิตของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาไม่สอดคล้องกันกับผลของคณะกรรมการ ก็จะต้องไปตรวจสอบในเชิงการแพทย์ แต่ในส่วนของคณะกรรมการ โรงเรียนเตรียมทหาร คงไม่ไปเกี่ยวข้อง เพราะถือว่าจบบทบาทแล้ว และหากครอบครัวไม่เชื่อและไม่ยอมรับ ผลการตรวจสอบครั้งนี้ ก็เป็นความเชื่อที่ไม่สามารถห้ามกันได้ ก็ต้องพิสูจน์ แต่คงไม่ใช่กองบัญชาการกองทัพไทย อาจจะเป็นหน่วยงานอื่น หรือหน่วยงานกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: