ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทำตาเกาหลี เทรนด์มาแรงปี 2018

ทำตาสองชั้น แบบไหนที่จะทำให้ชั้นตาเลิศเชิดสุด!!!ศัลยกรรมความงาม นับเป็นนวัตกรรม ที่จะทำให้ผู้หญิงรู้สึกได้ว่า ความสวยงามรูปลักษณ์นอกกายถือเป็นเรื่องที่พัฒนาได้ และศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมทำกันมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้หญิงหรือผู้ชายนอกจากเรื่องเสริมจมูกสุดฮิตก็คือ "ทำตาสองชั้น" แต่ใครจะรู้ว่าการทำตาสองชั้นให้สวยขั้นสุดนั้นมีกี่แบบ ในปัจจุบันอุปกรณ์ตัวช่วยก็มีสติ๊กเกอร์ทำตาสองชั้น จะเจ็บตัวให้เสียเวลาไปทำไม วันนี้เราจะพามาไขข้อข้องใจกันให้สุด! กับคุณหมอประจำมาสเตอร์พีซคลินิก นั่นก็คือ แพทย์หญิง วรรณกรณ์ พฤกษากร หรือ คุณหมอเป้ยนั่นเองค่ะ


 
    เรื่องความงามของดวงตาคู่สวยต้องยกให้... แพทย์หญิงวรรณกรณ์ พฤกษากร เลยค่ะ เพราะคุณหมอเป้ยนั้น ถือเป็นหนึ่งในแพทย์ที่ได้รับความนิยมมากสำหรับ Masterpiece Clinic ด้วยความสามารถเฉพาะทาง ด้านจักษุของคุณหมอนั้นเลยทำให้ไม่แปลกใจเลยค่ะ ว่าทำไมคุณหมอเป้ยถึงได้รับความนิยม เพราะนอกจากสร้างชั้นตาสองชั้นให้สวยสมใจคนไข้แล้ว คุณหมอเป้ยยังสามารถตอบโจทย์ปัญหาด้านดวงตาของคนไข้ได้อย่างตรงแบบสารพัดเทคนิค ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดเปิดหัวตา/หางตา การผ่าตัดแก้ปัญหาถุงใต้ตา การผ่าตัดตาหางหงส์ การผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นต้น


    ทำความรู้จักรูปแบบดวงตาของคนเอเชียที่แท้จริง  


 
    สำหรับดวงตาของคนเอเชียนั้นคุณหมอได้ให้คำอธิบายไว้ว่า “ลักษณะดวงตาของคนเอเชียส่วนใหญ่จะมีมุมหัวตาที่มีลักษณะโค้งมน ซึ่งเกิดจากการมีแผ่นหนังตายื่นลงมาคลุมหัวตามากผิดปกติ (Epicanthal fold) หรือเรียกว่า มองโกเลียน อาย (Mongolian eye) โดยจะทำให้ตาโดยรวมดูเล็กไม่เปิดกว้างและระยะห่างของดวงตาทั้งสองข้างดูห่างกันเกินไป โดยจะเกิดจากการที่ คนเอเชียโดยส่วนใหญ่มีกล้ามเนื้อเปลือกตาที่เกาะผิวหนังเปลือกตาในจุดที่ต่ำกว่าคนตะวันตก ทำให้เห็นชั้นตาไม่ชัดเจนหรือชั้นตาหลบในนั่นเองค่ะ”

    “สำหรับในปัจจุบัน การศัลยกรรมก็จะเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างถาวรสำหรับรูปดวงตาแบบนี้ โดยจะทำให้คนไข้มีชั้นตาที่สวยขึ้น เป็นศัลยกรรมที่ครบถ้วนโดยสมบูรณ์แบบก็คือเทคนิค ทำตาสองชั้น ร่วมกับการเปิดหัวตา/หางตา ก็จะช่วยให้คนไข้มีรูปตาที่ดูสวย กลมโต และดูหวานเข้ารับกับใบหน้าค่ะ”

    องค์ประกอบดวงตาที่สวยได้รูป


 
    คุณหมอเป้ยกล่าวว่า “สิ่งที่จะทำให้ดวงตาดูสวยมีลักษณะเหมือนกับตาโมเดลก็คือ อย่างน้อยคนไข้ต้องมีองค์ประกอบของตาที่เป็นสัดส่วนที่ดี (Good Proportion) 90% นั่นหมายความว่า ระยะคิ้วถึงตาจะต้องเปิดกว้างพอสมควร หัวตาต้องเปิดเห็นเต็มลูกตา องศาของแกนตาต้องชี้ขึ้น ไม่ชี้ลง และตาต้องไม่ลึก โดยมีวิธีการตรวจง่ายๆ คือการนำปากกามาทาบตาไว้ ถ้าคนที่ตาปกติจะลืมตาไม่ได้ แต่ถ้าตาลึกจะลืมตาได้เนื่องจากดวงตาอยู่ลึก ไม่เสมอกับขอบกระดูกเบ้าตา ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตาไม่สวยค่ะ”

    ชั้นดวงตาแบบใด...ที่ควรเข้ามาแก้ไขให้ดูสวยงามมากขึ้น
 


    คุณหมอเป้ยยิ้มกว้างก่อนตอบคำถามมาอย่างรวดเร็วว่า “จริง ๆ แล้วทุกคนสามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นเคสที่เคยทำตามาก่อนแล้วอยากจะเข้ามาแก้ หรือ เคสที่ยังไม่เคยทำตาที่ไหนมาก่อนแต่มีความสนใจ สำหรับเคสที่แนะนำว่าควรเข้ามาพบคุณหมอ ได้แก่ ตาชั้นเดียวหรือไม่มีชั้นตา ตาสองชั้นหลบใน หัวตาปิด หางตาปิด ลักษณะเหล่านี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของกล้ามเนื้อและผิวหนังของ   แต่ละบุคคล จึงแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอโดยตรงจะเป็นการดีที่สุดเพื่อประเมินสภาพบุคคลและ ให้คำปรึกษาได้อย่างตรงจุดค่ะ”

    เจาะเทคนิคทำตาสองชั้นแบบครบรูปแบบ!
 


    สำหรับเทคนิคการทำตาสองชั้นสมัยนี้คงมีหลายแบบมาก จนพากันเลือกไม่หวาดไม่ไหว แต่วันนี้คุณหมอเป้ย จะรวบรวมเหล่าเทคนิคสุดฮิตที่เป็นเทคนิคที่นิยมเป็นอย่างมากในประเทศเกาหลี และสาว ๆ ไทยต่างพากันไปทำกัน ซึ่งเทคนิคเหล่านี้สามารถแก้ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาให้กับสาวเอเชียได้ ทำให้ได้ดวงตาที่ดูสวย กลมโต อย่างแท้จริงค่ะ

    วิธีกรีดตัดหนังตา


 
    โดยเทคนิคนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีหนังบริเวณเปลือกตาหนาค่อนข้างมาก หนังตาบริเวณด้านบนดูตก และคนไข้ต้องการตาสองชั้นที่แก้ปัญหาได้ถาวร ซึ่งวิธีการทำก็คือ จะทำโดยการกำหนดตำแหน่งของชั้นตา ตามตำแหน่งที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละคน แล้วทำการกรีดเปิดจากบริเวณหัวตาจรดไปจนถึงหางตา แล้วตัดหนังตาเป็นบางส่วนออก ก่อนทำการเย็บแผลที่กรีดให้ติดกัน “โดยวิธีนี้จะทำให้คนไข้ได้ชั้นตาที่สวย ถาวร จะทำให้ดวงตาดูกลมโตขึ้น และขนตางอนขึ้นด้วยค่ะ”
    
วิธีกำจัด/จัดการไขมันบริเวณเปลือกตา


 
    สำหรับการกำจัด/จัดการ ไขมันบริเวณเปลือกตา โดยส่วนใหญ่จะทำร่วมไปกับการกรีดตัดหนังตาด้วยกันอยู่แล้ว วิธีการทำก็คือ หลังจากทำการกรีดเปิดบริเวณเปลือกตาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในกรณีที่คนไข้มีไขมันบริเวณเปลือกตาเยอะเกินก็จะทำการตัดแต่งให้พอเหมาะ “จะทำให้ดวงตาดูสวย ไม่ดูตาตุ่ย” แต่สำหรับคนไขที่มีไขมันในปริมาณที่เหมาะสมอยู่แล้วแต่ไขมันยังไม่อยู่ในจุดที่เหมาะสม ก็จะทำการจัดเรียงไขมันเพื่อให้ดวงตาออกมาดูสวยสมบูรณ์แบบค่ะ

    วิธีเปิดหัวตา

 
    เทคนิคผ่าตัดเปิดหัวตา เป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากลักษณะตาของคนเอเชียมักจะมีผิวหนังที่ยื่นออกมาคลุมหรือปิดบริเวณช่วงหัวตา “ช่วยแก้ไขปัญหาดวงตาดูแคบ หรี่เล็ก เป็นลักษณะตาชั้นเดียว” ซึ่งถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากที่สุดของคนไทยเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะทำให้ดวงตาดูไม่สวยงามแล้ว ยังส่งผลต่อการบดบังวิสัยในการมองเห็นอีกด้วยค่ะ วิธีการทำก็คือ ผ่ากรีดผิวหนังบริเวณใต้รอยพับหัวตา แล้วทำการผ่ากรีดที่บริเวณเนื้อเยื่อด้านใน หลังจากนั้นก็ดึงหัวตาขึ้นไปด้านบนประมาณ 45 องศา ซึ่งจะทำให้หนังตาส่วนที่ปิดกั้นลูกตาดำหายไป เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะทำการเย็บแผล โดยวิธีนี้จะทำให้ดวงตาดูกลมโต สดใสขึ้นกว่าเดิมค่ะ

    วิธีเปิดหางตา
 
    นอกจากการทำตาสองชั้น กับเปิดหัวตาที่เป็นที่นิยมอย่างมากแล้ว การทำแบบจัดเต็มครบรูปแบบคือการเปิดหางตาเพื่อให้ได้ดวงตาที่ดูสวย สมบูรณ์แบบ ก็กำลังเป็นที่นิยมไม่แพ้กันค่ะ เพราะการศัลยกรรมเปิดหางตานั้น “ช่วยแก้ปัญหาคนที่มีหนังตาบนเลยลงมาปิดบริเวณหางตา มีดวงตากลมเล็กสั้นดวงตาไม่ได้สัดส่วน” ทั้งทีศัลยกรรมตาสองชั้นและเปิดหัวตามาแล้ว รวมถึงผู้ที่มีดวงตาดูแข็งกร้าว ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ตากว้างและยาวขึ้น เพราะเป็นการขยายหางตาออกไป โดยมีวิธีการคือการกรีดเปิดแผลบริเวณหางตายาว หลังจากนั้นก็กรีดกล้ามเนื้อหลังตาที่อยู่ภายในดวงตา เสร็จเรียบร้อยแล้วจึงเย็บแผล ซึ่งจะทำให้ดวงตาดูเรียวยาวและช่วยยกหางตาขึ้น แต่การผ่าตัดศัลยกรรมเปิดหางตานั้น จะต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง เพราะหากเกิดความผิดพลาดจะทำให้การผ่าตัดไม่ได้ผล หรืออาจเกิดช่องว่างระหว่างเปลือกตา ทำให้เปลือกตาปิดไม่สนิท ที่สำคัญอาจทำให้เกิดแผลเป็นดึงรั้งบริเวณหางตาได้ค่ะ

    มั่นใจได้เลยนะคะว่าหากทำศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยเทคนิคด้านบนที่คุณหมอเป้ยแนะนำมาแล้วนั้น จากสาวหมวยที่ว่าตาชั้นเดียวละก็ ต้องกลายเป็นสาวสวยตาสองชั้น ที่มีดวงตาสวย กลมโต แบบสมบูรณ์แบบได้เลยทีเดียว เพียงเท่านี้ก็ตาตี่ หรือ ตาชั้นเดียวไปได้เลย สำหรับใครสนใจจะทำตาสองชั้นกับคุณหมอสักท่านแต่ยังเลือกไม่ได้ สามารถนัดทางมาสเตอร์พีซ คลินิกเข้ามาเพื่อปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับตาสองชั้น
ที่แก้ไม่ตก ฟรี! กับคุณหมอเป้ยได้เลยค่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: