ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บานปลาย! มหากาพย์แมลงสาบตัวเดียว! “ประธานบอย” ฟ้องกราวรูด ห้างดัง - 2 ทนาย – พิธีกร - ช่องดังจากกรณีที่ “นายธนาพิพัฒน์ ชัยธนาธนธัต” หรือ “ประธานบอย” ลุกขึ้นมาฟ้องร้องห้างดังแห่งหนึ่งที่จ.เชียงใหม่ เป็นจำนวน 6 ล้านบาท กรณีเจอแมลงสาบในอาหาร ยื่นหนังสือร้องเรียนให้มีการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบความมีมาตรฐานของศูนย์อาหารดังกล่าว เพื่อความความมั่นใจต่อผู้บริโภค ต่อมาจากเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 6 ล้าน ก็ขึ้นเป็น 9 ล้าน และกลายเป็นมหากาพย์ เปิดศึกฉะกับ 2 ทนายชื่อดังผ่านรายการหนึ่ง โดยมีผู้เสียหายอีกจำนวนหนึ่งรวมตัวร้องเรียนผ่านรายการ กล่าวหาประธานบอยเป็นมิจฉาชีพ อมเงินค่าทนาย ซึ่งต่อมาประธานบอยก็ลุยดะฟ้องทุกคนแบบกราวรูด ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 17 ม.ค. ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.30 - 21.00 น.ทางช่อง 28 ก็ได้เชิญประธานบอยมาเปิดใจถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น
 
จริงๆ คุณฟ้องช่องดังด้วย?
“จริงครับ แล้วผู้เสียหายที่ไม่สมควรโดนคดีด้วยเลยก็โดนแล้วครับ เพราะมากล่าวอ้างว่าผมเป็นมิจฉาชีพ”
 
คุณตกเป็นเป้าสังคม คนด่าคุณหลักแสน?
“หลักล้านครับ เมื่อก่อนออกคลิปทุกอย่างไม่ใช้ทนายเลย เป็นความรู้ป้องกันตัวเอง มีเป็นร้อยคลิป มีแต่คนชมครับ ทุกวันนี้เปิดหน้าเพจมามีแต่คนด่า เมื่อก่อนก็ทำใจไม่ได้ เพราะเราเคยดี”
 
ตอนนี้เลวเหรอ?
“กระแสสังคมตัดสินผมไปแล้วไงครับ”
 
ประธานคืออะไร?
“ก่อนหน้านี้ผมมีโครงการในการทำงานหลายๆ ด้าน ไม่ว่าการตรวจสอบการทำงานของรัฐก็ดี ตรวจสอบความไม่ถูกต้อง ไม่ตรงไปตรงมาของโครงการต่างๆ ผมตรวจสอบในฐานะประชาชน เรียนรู้จนได้รู้ว่ามีสิทธิ์ตรวจสอบอะไรได้บ้าง ประชาชนใหญ่สุด กฎหมายรัฐธรรมนูญประชาชนใหญ่สุด”คุณเป็นประธานในการตรวจสอบ?
“ถูกต้องครับ ผมไม่ได้ตั้งครับ เขาเรียกผมเอง”

ในอดีตคลิปที่ไปตรวจสอบใครเป็นคนแต่งตั้ง?
“เขามีมติที่ประชุมครับ ก็ประชุมประชาชน ภาครัฐก็มีครับ เยอะแยะมากมาย เขาก็เรียกฉายาประธานบอย”

เรื่องที่เกิดขึ้น มีเรื่องที่คุณเคยไปยิงปืนเปิดศักราชประธาน?
“เขาบอกว่าเปิดคลิปผมเลย ประธานบอยมาจากการที่ผมไปยิงปืนขึ้นฟ้า แต่ของผมเป็นกุรุสเลย เขาก็เลยบอกว่าผมไปยิงปืน มีสนามยิงปืนอยู่หลังบ้าน ข้อเท็จจริงคือสนามยิงธนูบ้านผม ติดถนนใครจะไปบ้าเปิดสนามยิงปืน”
 
แต่ตร.บุก ม. 44 บุก?
“ม.44 จริงหรือเปล่าล่ะ แค่นั้นเอง เขาไปคนละวันกันครับ วันที่มาบุกเป็นตอนกลางคืน แล้วผมเถียงว่าเขาเข้ามาผิดกฎหมาย เขาตอบไม่ได้ก็เลยกลับไปครับ 20 กว่าคนกลับ อีกสองวันก็พามาใหม่ อ้างว่ามีสายลับโทรมาว่าผมยิงปืนขึ้นฟ้า ผมก็ขอดูได้มั้ย สายลับ เหตุเกิดที่ลำปางครับ แล้วสุดท้ายชาวบ้านมารวมตัวกัน 30 กว่าคน ว่าผมไม่เคยมีพฤติกรรมยิงปืนขึ้นฟ้า เขาบอกว่าคนแจ้งคือสายลับ เรื่องนี้เกิดเมื่อต้นปีที่แล้ว”

เรื่องแมลงสาบคืออะไร?
“เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ผมไปทานข้าวที่ห้างดังห้างหนึ่ง แล้วผมไปเจอแมลงสาบในจานข้าว ผมก็อัดคลิป แล้วมันเป็นที่สนใจของสื่อมวลชน ผมก็บอกว่าผมเจอแมลงสาบในศูนย์การค้า ผมก็เลยไปเรียกค่าเสียหาย ก็มีคนว่าผมเอาแมลงสาบไปใส่ในจานข้าวเอง ผมฟ้องไปแล้วด้วย หอบเงินมาเคลียร์ผม 3 แสน”
 
แล้วยังไง?
“ประเด็นคือเขาก็มาดูรายละเอียดของผม ว่าผมไปเจอแมลงสาบทำไมต้องโวยวาย ผมบอกว่าจานผม ผมซื้อ ผมเลือกให้ห้างลงมาชี้แจงว่าทำไมคุณถึงปล่อยให้ร้านคุณมีแบบนี้ แล้วเคยมีประเด็นมาก่อนหน้าผมด้วย ผมมาทราบทีหลัง ผมก็เกิดความไม่พอใจ คุณต้องไปเคลียร์รายละเอียดของคุณนะแล้วแจ้งผมด้วย ว่าจะทำยังไงกับมาตรการเหล่านี้”

คุณไปเรียกเงินเขาโอ้โห?
“ผมเรียก 3 ล้าน เรียกศูนย์การค้า แมลงสาบตัวเดียวแต่เรียก 3 ล้านเพราะอะไรรู้มั้ยครับ เวลาร้านค้าส่งอะไรที่ต้องส่งเข้าห้าง ห้างกินเขา 40 เปอร์เซ็นต์ คุณรู้เปล่าคนที่ไปเดินบันไดเลื่อนแล้วตกลงมา ลิฟต์ตก เดินลื่น เขามีกองทุนเยียวยาผู้บริโภคทุกห้างแหละ แต่คนไม่เคยเรียกใช้ตรงนี้เลย มันเลยเป็นกำไรกลับคืนห้างดังมหาศาล”
 
คุณก็เลยเรียกเขา 3 ล้าน?
“ผมก็เรียกบ้าง เอาบ้าง เขาไม่เคยเรียกแต่ผมจะเรียก ซึ่งเขาจะให้หรือไม่ให้ ต่อให้ผมขึ้นศาลได้มา 1500 ก็เรื่องของผม”

คุณเรียกสูงสุดเท่าไหร่?
“ตอนแรก 3 ล้านๆ แต่หลังๆ มีการนัดผมไปเจรจากับผู้ว่าฯ โดยให้นั่งเครื่องบินไปด้วยนะ พอผมไปเสร็จไม่มา เบี้ยวนัด ผมก็เรียก 6 ล้าน”

เขาไม่ว่าคุณบ้าเหรอ?
“บ้าก็เรื่องของผม ผมอยากรู้บรรทัดฐาน หลังจากนั้นผู้ว่าไม่ทันดำเนินการ ผมเรียกจังหวัดอีก 3 ล้าน เป็น 9 ล้าน หนึ่งมันคือบรรทัดฐานที่ผมอยากจะรู้ ถ้าเรื่องเหล่านี้มันเกิดมา คือบางคนไม่รู้ว่ามีกฎหมายใหม่ออกมาแล้ว กฎหมายสำหรับผู้บริโภคที่ควรได้รับ”

คุณเป็นทนายเหรอ?
“ผมไม่ได้เป็นทนาย ผมเป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย ผมก็มีสำนักงาน เป็นบริษัท ให้ความรู้กับคนทั่วไป เกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย ผมไม่เคยแต่งตัวเป็นทนายด้วย”
 
ที่เขาบอกคุณอ้างเป็นทนาย?
“ไม่ใช่ แต่เป็นที่ปรึกษาทางด้านกฎหมาย”

เขาไม่ให้คุณหรอก 9 ล้าน?
“ก็ไม่เอา ไม่ได้ส่งเรื่อง อยู่ในศูนย์ดำรงธรรมอยู่เลย”
 
ถ้าเขาให้คุณพันห้า?
“ก็จบ ผมไม่ได้หมายความว่าห้างให้ผมพันห้านะ ต่อไปผมเรียก 9 ล้านให้ล้านนึงก็ไม่เอานะ ผมอยากให้เข้ากระบวนการ ผมอยากรู้บรรทัดฐานประเทศไทย กับกฎหมายใหม่ที่ร่างมา มันใช้ได้จริงรึเปล่า”
 
สรุปให้ล้านนึงไม่เอา?
“ไม่เอา ถ้าให้พันห้าก็เอา ถ้าศาลตัดสินมา”

คุณเป็นพวกย้อนแย้ง?
“ถ้าย้อนแย้งในสิ่งที่ดีก็ควรย้อนแย้งล่ะครับ ดีกว่าคล้อยตามไม่คิดเอง”

เพราะคุณกวนประสาทแบบนี้หรือเปล่า เลยทำให้คนหมั่นไส้?
“กวนประสาท กวนได้ในสังคม คุณไปกวนในศาลได้รึเปล่าล่ะ ไม่ได้ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผมทำจริง”

พอใจกับฉายาแมลงสาบ?
“ทุกวันนี้ด่าหนักกว่าแมลงสาบก็ต้องจำทน”
 
ประเด็นดูไม่มีอะไร ทำไมเรื่องบานปลายต้องฟ้องพิธีกรท่านหนึ่ง ทนาย มันเกิดอะไร?
“ทนาย ด. เขาเอาหน้าผมมาตัดต่อแล้ววิจารณ์ในทางที่ผมเสื่อมเสียในเฟซของเขา เขาใช้ชื่อว่าทนายคลายทุกข์หรือทนายบรรเทาทุกข์อะไรก็แล้วแต่ ผมตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องของผม เป็นเรื่องทุกข์ของผมนะ เขาว่าผมกรณีที่ผมไปทานข้าวเรื่องแมลงสาบ เขาไม่เห็นด้วยเลยมาโจมตี ผมก็บอกว่าคุณก็เปลี่ยนชื่อรายการไปสิ คุณจะใช้คำว่าบำบัดทุกข์ บรรเทาทุกข์ผู้เสียหาย คุณต้องพูดเรื่องผม เพราะผมเสียหาย กฎหมายใหม่ผู้บริโภคก็มี ทำไมคุณไม่มาตีแผ่ คุณกลับมาตีแผ่ว่าจะให้ทางห้างดังฟ้องกลับผมด้วยซ้ำ มันก็เลยเป็นประเด็นข้อพิพาทขึ้นมา”

คุณเลยโกรธ?
“ก็โกรธครับ ก็มีการโต้ไปซักระยะหนึ่ง หลังจากนั้น 2 วันก็มาเจอทนายท่านหนึ่ง ซึ่งแฟนเพจผมส่งมาในอินบ็อก ทนาย ต. เขาแจ้งว่าเขาจะแฉนะ พรุ่งนี้จะแฉแมลงสาบ”
 
อีกคน ทนายตั้ม (ทนายคดีดังหวย 30 ล้าน) ทำไมไม่ให้เขามาพูดในรายการด้วย ตอนแรกเชิญเขามา?
“ก็เคยทะเลาะกันแล้วด้วยความไม่ตรงไปตรงไปตรงมา จากการที่ผมโดนกระทำก่อนหน้านี้มา ถ้ามานั่งด้วยกันมีปัญหาแน่นอนครับ อย่าดีกว่า”

ทนายตั้มเขายังไง?
“หลังจากนั้น เขามีการให้ช่องดังติดต่อประสานผมเข้าไป เขาแจ้งมาอย่างนั้น เขาบอกว่าอยากให้ประธานบอยมาร่วมรายการในเรื่องที่มีข้อถกเถียงกันอยู่ แล้วก็เรื่องทนาย ต. ตีแผ่ผมมาซักระยะหนึ่งอยากทราบข้อเท็จจริงเรื่องที่มีคนออกมาแสดงความคิดเห็นต่อทนายตั้ม ว่าให้ผมทำคดีโดยไม่มีทนายความ แล้วทำงานให้ เอาเงินไปแสนห้า”

พอเรื่องแมลงสาบมันดัง ก็มีคนต่างๆ ที่เห็นหน้าคุณแล้วขอความช่วยเหลือไปถึงทนาย ต. ว่าประธานคนนี้หลอกเขา เป็นมิจฉาชีพ?
“ใช่ครับ แล้วผมมาสืบทราบว่าประเด็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไปร้องทางทนายคนนี้ ให้มาดำเนินการกับผม ถ้าเป็นทนายที่ดีต้องยกหูถามผมนิดหนึ่งว่ามันเกิดอะไรขึ้น แล้วประสานกัน ไม่ใช่ไปฟังความข้างเดียวเป็นปี แล้วโปรโมตในเพจให้มันดัง ไม่คิดถึงความเสียหาย ข้อเท็จจริงทำไมไม่ฟัง พอเขาทำแบบนั้นผมก็ปล่อยดูไปสักระยะหนึ่ง ชื่อเสียงผมเสียตลอดเวลา สุดท้ายก็ต้องมาเปิดหน้ากันของเพจเขาและเพจผม มีการโต้กันระยะหนึ่ง ก็เลยมีกรณีว่าการสื่อสารว่าให้มาติดต่อผมหน่อยเพื่อไปคุยถึงข้อเท็จจริงของกรณีผู้หญิงคนนี้ ทำไมไม่ทำคดี ไม่มีทนายให้แล้วเอาเงินเขาไปแสนห้าหมื่นบาท ผมก็บอกว่าได้ ข้อเท็จจริงตรงนี้ผมพร้อมนะครับเพราะผมได้เตรียมเอกสารมาแก้ต่างของผมบ้าง พอหลังจากนั้น ช่องดังก็คะยั้นคะยอให้ผมขึ้นเครื่องมา พอเครื่องจะออกก็ยังโทรมาย้ำผมอีกว่ามาแน่มั้ย พอลงจากเครื่องก็มาล็อกตัวผมเข้าสถานีเขาเลย สถานีอื่นโทรมาให้ผมไป ผมก็ไปไม่ได้ เพราะผมนัดทางนี้ไว้ เขาก็พยายามบอกว่าให้ปฏิเสธทุกสถานีนะ ผมก็สงสัย ทำไมมาล็อกผมขนาดนี้ แต่ผมไม่ซีเรียส พอผมมาถึงสถานีเสร็จ ผู้ดำเนินรายการก็มาคุยกว่าเดี๋ยวจะให้ประธานบอยพูดแบบนี้ เพื่อให้แก้ต่างในด้านประธานบอย พูดไปร้อยเปอร์เซ็นต์ ออกในรายการไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์เลยครับ ในการให้ผมแก้ต่าง แต่กลับเอาคนมารุมผมอีกหลากหลายคดี”

เขาแจ้งมั้ยว่าจะมีอีกคนกลุ่มหนึ่งมา?
“เขาแจ้งว่าอาจจะมีบุคคลเพิ่ม ผมก็เข้าใจว่าอาจเป็นทนาย ด. มั้ง แต่ผมรู้อยู่แล้วต้องเจอทนาย ต. กับคุณผู้หญิง เขาบอกว่ามีผู้เสียหายเพิ่มมาด้วยนะ แล้วผมจะไปรู้มั้ยว่ามีจำนวนเท่าไหร่ รายการเป็นรายการสด ผมปฏิเสธเหรอ ถ้าปฏิเสธคนก็ด่าผม ตอนนั้นเข้ารายการแล้ว ก่อนหน้านี้บอกว่าจะมีคนเข้ามาในบางเรื่องผมก็บอกว่าผมโอเคในบางเรื่องนะ ถ้าเลยเถิดเกินไปผมก็ไม่ไหว เพราะเอกสารชี้แจง คุณเชิญผมมาชี้แจงแค่เคสเดียว เคสอื่นมาใส่ผมสารพัด ผมจะไปหยิบอะไรให้เขาดูล่ะ เพราะผมเตรียมไปแค่ชุดเดียวเพื่อโต้ทนาย ต. แต่หลังจากนั้นมาเพียบเลย แล้วจะมีความเป็นธรรมอะไรล่ะ แล้วพิธีกรใช้ความไม่ตรงไปตรงมากับผม ตั้งแต่เรื่องการเตรียมข้อมูลให้ผมแก้ต่างก็ไม่ให้ผมพูด พอผมพูดเยอะหน่อยก็ให้หุบปาก”
 
เขาบอกคนอื่นหรือเปล่า?
“ไปดูในเทปครับ เขาบอกให้ผมหุบปาก แล้วชี้เหมือนผมเอาตังค์เขาจริง มีสิทธิ์อะไรมาทำแบบนี้กับผม เขาชี้ว่าคุณจะคืนเงินเขามั้ย คุณจะคืนเงินเขาเท่าไหร่ พิธีกรเป็นคนพูด แล้วคุณจะคิดมั้ยว่าคนจะเข้าใจว่าผมเอาตังค์เขาไปด้วยความไม่สุจริตแล้ว คุณประจานผม คุณเคยคิดมั้ย ผมเอาตังค์เขาด้วยความสุจริตหรือทุจริต คุณให้กระแสสังคมด่าผมแล้ว หลังจากนั้นไม่เท่าไหร่ ช่องดังยังเปิดโอกาสให้ผู้เสียหายซึ่งผมไม่รู้ว่ามาจากไหนกัน มาอีกหลายคน ไปไลฟ์สดกับทนาย ต. อีก ออกอีก คนตามกันเป็นแถว”

เป็นไปได้มั้ยว่า ณ สิ่งที่คุณทำไป อาจมีคนอื่นๆ ที่เขาตกเป็นเหยื่อ เลยต้องการรวมตัวเพื่อเค้นความจริงจากคุณให้ได้?
“เอาจริงๆ มั้ยครับ วันที่ผมไปสน.หนึ่ง ที่เขาแจ้งความว่าผมหมิ่นประมาทเขา ผมบอกเลยครับ วันนั้นมีคนที่เขายอมนั่งแท็กซี่มาหาผม เป็นเคสที่ผมช่วยโดยไม่คิดตังค์ซักบาท แล้วผมจ่ายตังค์เองด้วยในบางเรื่อง เยอะกว่าเขาเป็นสิบเท่า แล้วสื่อสถานก็บันทึกภาพ ไปสัมภาษณ์ด้วยซ้ำ แล้วทำไมไม่เอาออกสื่อล่ะ ว่าฝั่งผมก็มีด้านดีๆ ในด้านชั่วๆ ผมไม่รู้ แต่ในด้านดีๆ มีคนมาร้องผมที่สน. ว่าพี่บอยช่วยอย่างนี้ๆ ไม่เคยเรียกรับ”

หลังจากนั้นมีการปะทะคารมถึงขั้นฟ้องร้องเป็นเรื่องอะไร?
“สังเกตมั้ยว่าผมไม่ได้หาเรื่องใครก่อน หลังจากนั้นผมก็กลับเชียงใหม่ พอกลับเชียงใหม่เสร็จ ผมก็มารู้อีกวันว่าทำไมเขากล้าทำขนาดนั้น เป็นทนายแทนที่จะให้ความรู้ประชาชนในด้านดี ในความจริง แต่กลับเอากระแส เอาบุคคลที่ร่วมรายการ เกิดเหตุในรายการมาฟ้องผม มารยาททนายเขารู้อยู่แล้วจะไม่ยุยงส่งเสริมให้คนเป็นคดีกัน สองใช้ความสัตย์จริง ไม่อวดอ้างว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น  เขากำลังจะทำหน้าที่ในสิ่งที่ไม่สมควรทำ คือการพาผู้เสียหายเพิ่มไปฟ้องร้องในคดีเพิ่มเติมอีก ให้เขาเป็นคดีกันทำไม”

ทนายเขาจะไม่ทำโดยการโอ้อวดทนายอีกคนว่าเก่งกว่าใช่มั้ย?
“ถูกต้อง เขาด่าอยู่ว่าทนายปลอม เขาด่าผม”

เรามองข้ามคำนี้ไม่ได้เหรอเพราะเราไม่ใช่ทนาย?
“เขาชี้ผมครับ เขาบอกว่าเขาจะปิดเกมคุณ เขาเสียหาย ผมควรไปฟ้องมากกว่าแต่ผมไม่ฟ้องไง เขาเดินหน้าฟ้องผมก่อน ผมเลยต้องแก้เพื่อความยุติธรรมของผมบ้าง”

คุณไปแจ้งความร้องทุกข์ทั้งหมดกี่คน?
“คดีแรกประมาณ 7 คดีที่ 2 ประมาณ 7-8 คน คร่าวๆ ก็มีผู้บริหารช่องดัง กรรมการ ผอ.ข่าว บรรณาธิการ และผู้เสียหายที่ไปแจ้งความเพิ่มผม ทนาย 2 คน แล้วก็พิธีกร แจ้งหมดครับ ข้อหาแรกคือหมิ่นประมาทผมผ่านการโฆษณา อันนี้ชัดเจน และหมิ่นศาล อันนี้เรื่องใหญ่ ผมกำลังจะสอนให้ทนายดังได้รู้ว่า สิ่งที่เขาคิดว่าเขารู้ชัดเจน สิ่งที่เขาไม่ควรทำแล้วเผลอได้ยังไง เอาคนที่ไม่มีคดี ไปทำให้มีคดีเพิ่มได้ยังไง อย่างผู้เสียหายรายหนึ่งที่ไปกับเขา เขาพาไปหลังเลิกรายการในวันนั้น เขาพาไปหน้าสำนักงานศาลฎีกา คุณเขียนหนังสือไปฉบับหนึ่งเพื่อไปกราบเรียนประธานศาลฎีกาในเรื่องของผม แล้วไปพูดในจำนวนเงินว่าผมวิ่งเต้น ซึ่งผมไม่เคยวิ่งเต้น ต่อให้มีคลิปวิดีโอมาก็ว่ากันมาเลย ว่าข้อเท็จจริงคืออะไร คลิปจริงคลิปปลอมก็ว่ากัน ลายลักษณ์อักษรบอกมาเลย ซึ่งมันไม่ชัด การไม่ชัดคุณก็ต้องรู้ว่าคุณต้องไปแจ้งความ เข้าไปชั้นตำรวจ ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ชัดเจน สอบสวนกัน ส่งอัยการ อัยการตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยส่งฟ้องไม่ฟ้องเรื่องหนึ่ง มันก็ต้องทำแบบนี้ แต่คุณเขียนหนังสือเหมือนส่งศูนย์ดำรงธรรม ไปถึงให้สื่อเห็นว่าอยู่ศาลฎีกากำลังจะยื่นให้ท่านนะ นี่แหละครับเข้าข่ายหมิ่นศาล ผมเลยแจ้งความ”

ไปเกี่ยวอะไรกับคนอื่นๆ คุณจะแจ้งความทนายก็เข้าใจ?
“ก็ช่องไปถ่ายด้วยไงครับ ช่องตัวเด็ดเลยนะ ออกไปกี่ล้าน คนดูพิพากษาผม แล้วผมวิ่งเต้น ผมทำตรงไหน ส่วนพิธีกรก็ในเรื่องหมิ่นประมาท ผมผูกเป็นเรื่องเดียวกันครับ ในเรื่องคดี คนไม่รู้จะได้รู้ เหตุเกิดในคดีเดียวกัน แล้วต่อมาในวันรุ่งขึ้น หมิ่นประมาทผม และหมิ่นศาลด้วย”

รอมชอมได้มั้ย?
“ก็ปกติครับ ทุกอย่างก็มีรอมชอม แต่วันนี้เขาได้รู้หรือยัง ว่าหน้าที่ไม่ใช่ ไปทำทำไม”

สิ่งที่ทนายตั้มฝากถาม ผู้เสียหายถามว่าทำไมถึงเอากระดาษเปล่าให้เขาเซ็นแล้วเอาเงินเขาห้าหมื่นห้าพันบาท ทนายก็ไม่มีให้เขาด้วย?
“แยกก่อนเลย ตอนแรกบอกช่วยคดีไม่มีทนาย พอผมบอกมีทนาย เขาก็บอกว่างั้นใช้งานไม่คุ้มค่า พอใช้งานไม่คุ้มค่าก็บอกว่าผมใช้งบบานปลาย คุณจะกล่าวหาผม ก็เรื่องของคุณ กรณีที่บอกว่าผมมีทนาย แต่เขาไม่ขอเอง แล้วผมจะเอาทนายที่ไหนเข้าไปได้ อันนี้เป็นหลักกฎหมายที่เขารู้อยู่แล้ว กรณีเงินห้าหมื่นห้าพันบาทเป็นกรณีคุณผู้หญิง ถ้ามาแล้วบอกได้เลยเขามีกรณีฟ้องร้องดำเนินคดีผมอยู่แล้วที่จังหวัดหนึ่ง แล้วมีบางคนมาด่าผมไม่รู้ข้อเท็จจริง กำลังจะหน้าหงายด้วย เขาบอกเลยว่ากรณีที่เขามาแจ้งผมเป็นกรณีที่ผมบอกได้เลยครับ ตำรวจก็รับแจ้งในฐานะละเมิดทางแพ่ง แต่ไม่รับอาญา อาญาส่งให้อัยการ อัยการมีบอกทางผมเรียบร้อยว่าแนวทางการดำเนินคดีไม่เข้ากระบวนการส่งฟ้อง”
 
กรณีคุณแกะที่เขาบอกว่าคุณพยายามเรียกเงินกับเขาเพื่อไปวิ่งเต้นให้ อันนี้คืออะไร?
“เขาทำแบบนี้ ทางทนายควรแนะนำข้อเท็จจริงเขาว่า สุดท้ายจะเข้าตัวเขานะ เพราะผมบอกเลยว่าคุณกำลังจะยัดเยียดสินบนให้เจ้าหน้าที่ เพราะผมไม่ได้บอกว่าผมทำ ไม่ได้บอกว่าผมไม่ทำ”

แต่เขาบอกว่าเขามีคลิปเสียงนะ?
“แล้วข้อเท็จจริงล่ะ ก็ไม่ใช่ข้อเท็จจริงเสมอไป ผมยังไม่รู้ว่าตัดต่อผมหรือเปล่า หรือมาดำเนินการอะไรผมหรือเปล่า คดีคุณแกะบอกเลยว่าต่างจากคดีแรก ผมช่วยจนเขาบอกเลยก่อนหน้านี้มีกรณีที่ผมช่วยเขาแล้ว 4 เดือน ระหว่างการพิจารณา ผมก็ดำเนินไปตามครรลองของกระบวนการยุติธรรม แล้วคดีเขาผมเอาทนายไปช่วย ทำไมไม่บอกว่ามีทนายนะ ก็ผมมีทนายไปช่วย”

จริงหรือเปล่าที่คุณไปเรียกเงินเขาวิ่งเต้น?
“ไม่จริงแน่นอน แม้แต่เงินที่ให้มา ผมบอกเลยบาทแรกจนถึงล้านสุดท้ายคุณก็ต้องเขียนหนังสือกับผม เพราะผมกันข้อครหา เขามีกรณีล่าสุดที่บอกว่าใช้ทนายผมนะ แต่ไปบอกอีกรายการว่าใช้ไม่คุ้ม อะไรคือใช้ไม่คุ้ม ผมจำได้เลยว่าเขามีกรณีต้องประกันตัว วันนั้นเขาโดนจำคุก ทนายผมเป็นคนวิ่งเต้นเพื่อให้เขาออกมาสู่อิสรภาพด้วยซ้ำ ทำไมวันนั้นไม่พูด”

จากกระแสข่าว เขาบอกว่าตัวคุณเองมีกลุ่มนายทหารเป็นแบ็ก?
“แล้วต้นปีมีนายทหารไปจับผมทำไมล่ะ ถูกมั้ย ย้อนแย้งอยู่แล้ว ปีที่แล้วมีทหารไปลงบ้านผมอยู่เลย เรื่องจับปืน”

ปืนเป็นกุรุสเลยได้คืนมั้ย?
“แค่อัยการสั่งไม่ยึดปืน สั่งคืนปืนผมมากระบอกเดียว แล้วปืนนั้นเป็นปืนที่ผมมีทะเบียนนะ ผมก็ฟ้องกลับพวกเจ้าหน้าที่ได้เท่าไหร่แล้ว แต่ปืนที่ไม่ได้คืน คือปืนที่ส่งไปเพื่อพิสูจน์ว่าผมเป็นนักกีฬายิงปืนจริงหรือไม่หรอก เพราะเป็นปืนระบบไรเฟิลที่ผมยิงเพื่อการกีฬา ส่วนกระสุนที่ต่างขนาดกันมันไม่ได้อยู่ที่ตัวปืน ขนาด .38”

คุณรู้ข้อกฎหมายนี่?
“ถ้าคุณไม่รู้ข้อกฎหมายคุณก็ตายสิ”

คุณพลิกลิ้น?
“ไม่ครับ ไม่พลิกลิ้น พลิกลิ้นหรือไม่ให้ศาลตัดสินดีกว่า จริงๆ ผมมีเอกสารชัดนะครับ สั่งไม่ยึดปืนผมก็มี ผมก็โชว์ไง แต่เอกสารอื่นที่ผมไม่โชว์เพราะมันยังไม่สิ้นสุดกระบวนการมันก็ถูกต้อง”

เงิน 6 หมื่นบาทรับจ้างเขามาแปลเอกสารในการฟ้องร้องกัน ทุกวันนี้แปลไม่จบ แล้วเงินไปไหน?
“ทุกวันนี้ คนๆ นี้มาโผล่ในรายการก็ผิดปกติ เพราะก่อนหน้านี้เขามีกรณีที่เขียนด้วยลายมือเขาเองว่าผมไมเคยมีกรณีเรียกรับค่าใช้จ่าย เขาเสนอให้จากการเข้าใจในการทำงานของผม ผมมีนะครับ ไม่ใช่ผมไม่มี แล้วสุดท้ายผมทำคดีเขา เอกสารที่ผมติดต่อทางประเทศ ต่างประเทศก็ติดต่อผมโดยตรงมาตลอด ผมก็มีอีเมลว่าคดีใกล้เสร็จเรียบร้อย”

ไปนัดพบท่านประยุทธ์จริงเหรอ?
“เพจนี้ผมหาเจอแล้ว แต่ไม่รู้รายการหาเจอมั้ย เป็นภาพที่ผมยกมือสองนิ้ว เช้านี้มีนัดกับท่านนายกฯ แล้วยังไงล่ะครับ ก็ไปครับ แต่เขาไม่ให้เข้าพบ ผมไปหานายก อบต.ก็ได้”
 
คุณไปรับรางวัลอะไรมา?
“รางวัลคนดีของแผ่นดินครับ”
 
ทำไมเหยียบส้นทำไม?
“รองเท้าไม่มีส้น”
 
เขาว่าคุณไม่มีสัมมาคาระ?
“มันไม่มีส้นไง เป็นรองเท้าคัทชูสวมแบบผู้ชายลำลอง”

ทำไมไม่ใส่ให้มันดีๆ?
“ถ้าผมใส่ไปแล้วมีประเด็นอื่นก็มาว่าผมอีก คนมันเป็นคนดีไม่ได้แล้วไงในกระแส ก็มาขุดเรื่องไม่ดีมาทุกอย่าง ทำดีมาทั้งแผ่นดิน แค่สวมคัทชูไม่มีส้น”

คุณต้องการแกล้งทนาย ต. คุณเลยไปแจ้งความเขาที่กาญจนบุรี เพื่อให้เขาขับรถไปที่โน่น?
“เอางี้ ใครแจ้งใครก่อน ผมถามในแง่ของผมนะ คดีคุณปุ้ย บอกผมไม่มีทนาย คุณปุ้ยทราบว่าผมไม่มีทนายไป วันนั้นวันที่เท่าไหร่ เขาอยู่ที่ศาลจ.ชลบุรี แล้วทำไมไม่แจ้งเขตอำนาจศาลชลบุรี ทำไมมาแจ้งสมุทรสาคร บ้านผมล่ะ ก็เขามาประจานบ้านผมว่าผมไม่มีทนายให้เขาที่ชลบุรี”

คุณก็เลยเอาบ้างงี้เหรอ?
“ผมไม่เอาบ้างหรอกครับ ผมมีธุระที่เมืองกาญจน์อยู่ บังเอิญหรือไม่บังเอิญมันเรื่องของผม”

ทนาย ต. เขาก็มีเรื่องที่กาญจนบุรี?
“ที่เดียวหรือเปล่าล่ะ”

คุณต้องการให้เขากลับไปที่นั่นหรือเปล่า?
“ก็ที่เดียวหรือเปล่าล่ะ ที่อื่นผมไปอาจไปซ้ำรอยเขาก็ได้”

ไม่ได้มีการวางแผน?
“ปัดโธ่เอ้ย ผมยังมีเฟซของเขา ผมยังแคปหน้าจอไว้อยู่เลยว่า เป็นเรื่องที่รู้อยู่แล้วว่าประธานบอยจะแกล้งเขา จะแจ้งความเขาทั่วประเทศ เขาจะนั่งเครื่องบิน ไม่เป็นไรนะ เขาจะนั่งเฟิร์สคลาสไป แล้วคนอื่นจะนั่งเฟิร์สคลาสได้มั้ยล่ะ ก็คิดบ้าง”

ต้องให้ถึงที่สุด?
“ครับ ถ้าไม่ใช่คนอย่างผม ป่านนี้โดนแต่ละคดีที่เขายัดเยียดมาเยอะแค่ไหน ไม่รวมกระแสสังคมนะ”
 
ต้องมีคนย้อนด่าคุณ?
“ทุกวันนี้ถ้าผมเป็นซูเปอร์แมนช่วยเด็กออกมาจากกองไฟได้ มันก็ยังด่าผม สังคมไทย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ดีในกระแส คุณไปต่อยคนแก่ก็ยังดี”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: