ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พวงหรีดจักรยาน สุดยอดแนวคิดสาธารณะกุศล หลวงพี่น้ำฝนสั่งลุย

 

สานฝันเด็กน้อยด้อยโอกาส ในพื้นที่ห่างไกล หลวงพี่น้ำฝน ผุดโครงการส่งเสริมบูรณาการเชิงบวก เปลี่ยนพวงหรีดดอกไม้ เป็นพวงรีดอุปกรณ์การศึกษา อุปกรณ์การกีฬา และจักรยานเพื่อน้องที่ห่างไกลโรงเรียน ยอมรับเป็นโครงการต่อยอดจากกระเป๋ามหามงคล โดยกองทุนหลวงพ่อพูล เพื่อสาธารณะสงเคราห์พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมจังหวัดนครปฐมเผยวิธีคิดบูรณาการเชิงบวก ปรับวิธีคิด วิธีทำ นำร่องเปลี่ยนการมอบพวงหรีดดอกไม้แสดงความเสียใจ เปลี่ยนเป็นพวงรีดจักรยานอุปกรณ์การศึกษา และอุปกรณ์กีฬาเพื่อต่อยอดโฮกาสให้แก่เด็กในท้องถิ่มห่างไกล


โครงการดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นตอนที่ โยนแม่ของหลวงพี่น้ำฝนนั้นได้เสียชีวิตลงโดยการจัดงานนั้นเกิดขึ้นที่วัดไผ่ล้อม ซึ่งในขณะนั้นมีแขกเหลื่อและลูกศิษย์จำนวนมาก นำพวงหรีดมามอบให้เพื่อติดตั้งที่ศาลาสวดอภิธรรมหลวงพี่นำฝนเห็นว่าพวงหรีดนั้น เป็นดอกไม้สด มากสุดก็เหี่ยวแห้งไปไร้ประโยชน์ จึงได้บอกกับญาติโยมที่จะนำพวงหรีดมาร่วมงานนั้น ให้เปลี่ยนเป็นพวงหรีดจักรยานซึ่งก็มีราคาใกล้เคียงกับพวงหรีดทั่วไปซึ่งสิ่งที่นำมาแสดงความเสียใจนั้น จะได้ส่งต่อไปเป็นโอกาศให้เด็กอีกมากมายหลวงพี่น้ำฝน รวบรวมไว้มากกว่าร้อยคันนำมารวบรวมเพื่อแจกจ่ายกับเด็กยากไร้ ขาดแคลนในถื่นทุระกันดาลหลวงพี่น้ำฝนกล่าวว่า หลังจากเริ่มโครงการนี้ มีลูกศิษย์ลูกหา พ่อค้า นักธุรกิจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก โดยใช้ชื่อโครงการว่า
“โครงการจักรยานและอุปกรณ์กีฬาของแม่” เน้นให้เด็กที่ขาดแคลนเพื่อเป็นกุศลให้แก่มารดา โดยจะทำต่อไปเรื่อยๆในอนาคตจะเปิดโอกาสขยายไปในชุมชนต่างที่ขาดแคลนต่อๆไปหลวงพี่น้ำฝน กล่าวอีกว่า โครงการนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของ
กองทุนหลวงพ่อพูล เพื่อสาธารณะสงเคราะห์ โดยหลวงพี่น้ำฝนซึ่งเป็นโครงการเดียวกับกระเป๋ามหามงคล ที่เป้าหมายคือการสนับสนุนสาธารณกุศล ให้กับสังคม เป็นหนึ่งในหน้าที่ของพระที่จะต้องทำงานเพื่อสังคม แม้ที่ผ่านมาจะถูกโจมตีมาก
แต่ก็อดทนและยังคงสานต่อโครงการต่อไป

แต่โครงการแบบนี้ไม่ค่อยจะมีข่าวออกมาให้ประชาชนได้ทราบและสื่อไม่ค่อยให้ความสนใจ พอมีข่าวมีเป็นเชิงลบก็ออกมาโจมตีกันนี่คือสังคมไทยเป็นแบบนี้ สำหรับโครงการนี้จะนำร่องประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ที่มาประกอบพิธีทางศาสนาในวัดไผ่ล้อมให้ทราบ เพื่อจะได้นำไปร่วมช่วยกันในสังคมอีกต่อไป


นายสมชาติ สาลีพัฒนา เจ้าของร้านลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ บอกว่าเห็นโครงการนี้เป็นสิ่งที่ดีจึงได้สนับสนุนจักรยาน แทนพวงหรีดซึ่งเป็นสิ่งที่คิดว่าได้ประโยชน์ไปใช้จริงให้กับเด็กและเยาวชนของเราได้โดยเฉพาะเห็นถึงเด็กที่อยู่ท้องถิ่นห่างไกล โดยตนเองได้ตามมามอบจักรยานและเงินให้กับนักเรียนทุกคนที่มาร่วมในงาน ก็เห็นรอยยิ้ม มีความสุขก็อยากจะร่วมบุญแบบนี้อีก และแนวคิดนี้ถือว่าดีมากอนาคตถ้าหลายๆวัดทำแบบนี้แล้วไปประยุกต์เป็นของอย่างอื่นเพื่อช่วยสังคมก็จะ
ดีมากๆด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: