ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อาสาผงะ!! บุกห้องนายเอ็ม ช่วยสาวถูกทำร้ายไลฟ์สดอาการปางตาย

 จากกรณี “นายชัยชนะ ศิริชาติ” หรือ “เอ็ม” แอดมินเพจ Global Fx Investment เพจเกี่ยวกับการลงทุน ได้ไลฟ์เฟซบุ๊กทำร้ายร่างกายแฟนสาววัย 21 ปี ภายในห้องพักของคอนโดมิเนียม ตำรวจต้องใช้เวลาเจรจานานกว่า 2 ชม. ฝ่ายชายจึงยอมให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูเพียงคนเดียวเข้าไปปฐมพยาบาลให้ฝ่ายหญิง และสุดท้ายได้ส่งสัญญาณให้ตำรวจเข้ามาควบคุมตัวฝ่ายชาย ต่อมาเอ็มก็สารภาพทั้งน้ำตาว่าเสพยาบ้า ทำร้ายร่างกายเพราะฝ่ายหญิงโกหก แอบนอกใจคบหาชายอื่น ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 23 เม.ย. ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจ “คุณเอ๋ ทรงวุฒิ ซ่อมจันนึก” เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูผู้เข้าไปช่วยเหลือฝ่ายหญิงเป็นคนแรกอยู่ร่วมกตัญญูมากี่ปี?
เอ๋ : “10 ปีได้ เจอเคสแบบนี้บ่อย แต่ไม่เหมือนกรณีนี้ ที่เข้าไป ถามว่าหนักมั้ยก็มีความเสี่ยง หนักประมาณหนึ่ง เราไม่รู้ว่าเข้าไปเขาจะมีอาวุธทำร้ายเราหรือเปล่า”

เล่าเหตุการณ์วันนั้นตั้งแต่แรก เกิดอะไรขึ้น?
เอ๋ : “วันนั้นผมออกปกติในพื้นที่ ได้รับแจ้งทางสน. ตอน 17.00 น.ว่ามีผู้หญิงโดนทำร้าย ได้รับบาดเจ็บในตึกคอนโดลุมพินีปาร์ค ในเบื้องต้นได้มีญาติที่โทรไปกับทางตร. ได้ให้เบอร์ไว้ ก็โทรหาญาติคนนั้น แจ้งว่ามีผู้บาดเจ็บ ขอให้เร่งรัดไปที่เกิดเหตุด้วย อยากให้ไปช่วยน้องเพราะตอนนี้เขาไลฟ์สด และเห็นหน้าของผู้หญิงมีแต่เลือด ผมเลยวางสายจากเขาหลังจากคุยรายละเอียดกัน พอไปถึงที่เกิดเหตุก็มีเจ้าหน้าที่ตร.อยู่แล้ว 2 ท่าน”

แต่ไม่มีใครเข้าไปข้างใน?
เอ๋ : “ยังครับ ได้ขึ้นไปก็ได้ทำการเคาะประตูเพื่อจะช่วยน้องผู้หญิง ตอนนั้นยังไม่เห็นอะไรเลยครับ ได้รับแจ้งอย่างเดียว”

เคาะแล้วเขาตอบมามั้ย?
เอ๋ : “สองสามครั้งแรกยังไม่ตอบครับ ยังเงียบ ก็เคาะอีกครั้งหนึ่ง ก็มีเสียงผู้ชายตอบกลับมาว่ามีธุระอะไร”

เสียงเป็นยังไง?
เอ๋ : “ก็ถือว่าคุมอารมณ์อยู่นะครับ แต่พอเขาได้ยินว่านี่เจ้าหน้าที่ตร. ขอเข้าไปดูในห้องหน่อยได้มั้ย เขาก็เริ่มมีอาการพูดแรงขึ้น พูดว่าไม่ต้องมายุ่งอะไรกับผมเลย เขาก็ไม่ยอมให้ความร่วมมือ ทางเราก็ได้ตะโกนถามอีกครั้งว่าผู้หญิงอยู่มั้ย ขอฟังเสียงผู้หญิงหน่อย ทางผู้หญิงเลยตอบมาว่ายังอยู่ค่ะ เราก็กลัวว่าน้องจะเป็นอะไร ตอบเราไมได้ ก็ถามว่าน้องผู้หญิงยังคุยได้มั้ย ก็มีเสียงผู้หญิงออกมา”

ในตอนแรก เสียงดังเล็ดลอดออกมาข้างนอกหรือเงียบกริบ?
เอ๋ : “เงียบครับ”
 
หลังเขาจะตะโกนว่ายังอยู่คุณเริ่มมาดูไลฟ์?
เอ๋ : “ตอนนั้นยังไม่ดู เพราะญาติเขายังไม่มา จนเวลาประมาณเกือบครึ่งชม. ช่วงนั้นก็เจรจาว่าขอเข้าไปคุยหน่อยได้มั้ย เขาก็ตะโกนโวยวายว่าห้ามเข้ามา ใครบุกรุกเข้ามาจะยิงสวนออกมา”

ตอนหลังเป็นกูมึงหรือยัง?
เอ๋ : “ก็เริ่มมีครับ เขาบอกว่าถ้าพังเข้ามาเลย เดี๋ยวยิงสวนแน่”

หลังจากนั้นยังไง?
เอ๋ : “ก็มีญาติฝ่ายหญิงมา เขาไลฟ์สด เราก็เห็นภาพ ยิ่งเป็นห่วงฝ่ายหญิงใหญ่ ญาติเป็นพี่สาว มากับเพื่อน เขาให้ดูไลฟ์สด เราก็อาการหนักขนาดนี้เลยเหรอ พอเราได้ดูคลิป ดูรูป โอ้โห หนักขนาดนี้ คงต้องหาวิธีช่วยน้องก่อน”

ตร.สองคนทำยังไง?
เอ๋ : “ก็พยายามไกล่เกลี่ย แต่ไม่ยอม เราก็พยายามเข้าไปเจราคุยเรื่อยๆ จนเกือบชม. ผมก็เลยตัดสินใจไปเสนอเขาว่าผมขอเข้าไปทำแผลน้องผู้หญิงได้มั้ย เขาเลยยอมรับให้เข้า แต่ให้เข้าแค่คนเดียว แต่ครั้งแรกไม่ยอม อยากให้เข้าแต่ยังไม่ให้เข้า เขาอยากให้เจ้าหน้าที่ตร. และกู้ภัยที่เหลือออกจากพื้นที่ให้หมด”

ตอนไปครั้งแรกมีตร.สองคน มีทางคุณหนึ่งคนหรือกี่คน?
เอ๋ : “มีผมอยู่คนหนึ่ง หลังจากนั้นครึ่งชม.ก็มีญาติมา และเจ้าหน้าที่สน.บึงกุ่มเข้ามาสมทบ เริ่มเป็นกลุ่มใหญ่ จากที่มีแค่เจ้าหน้าที่นิติของอาคาร พอนานๆ ไปก็เริ่มมาสมทบเยอะขึ้น เริ่มเกิดคามกดดัน”

ตอนแรกให้เข้า ต่อมาไม่ให้เข้าอีก ลักษณะเหมือนคนเมามั้ย?
เอ๋ : “อาการเครียดมากกว่า เหมือนกลุ้มใจ เครียด โดนกดดันอะไรประมาณนี้มากกว่า เพราะเขาเห็นเจ้าหน้าที่มาเยอะขึ้น ก็เริ่มวิตกกังวล เขามองจากตาแมว เขาบอกว่าให้กลับให้หมด ห้ามอยู่”

พูดมั้ยว่าไม่งั้นผู้หญิงตาย?
เอ๋ : “ไม่มีพูด แค่บอกว่าถ้าจะฆ่าน้องจริงๆ เขาฆ่าไปแล้ว”

ทำยังไงถึงมีการบุกไปในห้องได้?
เอ๋ : “เราพยายามพูดจนให้เขาเย็นลง เขาสงบสติอารมณ์ให้มากที่สุด ก็คุยกับนายเอ็มเองครับ ยืนหน้าประตูพูดกับเขา”

คุณพูดยังไงเขาถึงเปิดประตูให้?
เอ๋ : “เขาก็ถามว่าเชื่อใจได้มั้ย ไม่มีอะไรแอบแฝงเหมือนบุกเข้าไปใช่มั้ย ถ้าเชื่อใจได้ก็จะให้เข้ามา ทีนี้พอญาติหรือตร. ได้ออกไปจากบริเวณนั้น”

คำไหนเขาถึงยอม?
เอ๋ : “ก็ยืนอยู่ซักพักหนึ่งครับ จนลอกว่าพี่ ขอเข้าไปได้มั้ย ตอนนี้ไม่มีใครอยู่แถวนี้แล้ว ซักพักเขาก็เปิดประตูออกมา พอเปิดออกมาเขาก็เหมือนมาดึงแขนผมเข้าไปเลยคนเดียว เพราะผมยืนอยู่หน้าประตู เขาก็รีบปิดประตูล็อกห้อง”

เข้าไปเห็นอะไร?
เอ๋ : “เห็นน้องผู้หญิงนอนฟุบอยู่ นอนไม่มีเรี่ยวแรง เลือดเต็มใบหน้า แต่ว่าเลือดแห้งหมดแล้ว เกิดจากที่เขาซ้อมมาเป็นเวลานานพอสมควร ผมเข้าไปขั้นแรกก็มองดูรอบๆ ก็ไม่เห็นอาวุธอะไรที่อยู่บริเวณนั้น ในมือก็ไม่มีอาวุธ ก็อุ่นใจขึ้นมานิดหนึ่งว่าไม่มีอาวุธที่จะทำอะไรเรา ผมก็ตรงไปที่น้องผู้หญิงเลย ว่าบาดเจ็บอะไรตรงไหน”

น้องเขาเหมือนมีความหวังขึ้นมั้ย?
เอ๋ : “เขาก็นอนซมอยู่ ยังถามตอบรู้เรื่อง ผมถามว่าเจ็บตรงไหน มีแผลตรงไหนผมจะได้ทำแผลให้ เขาก็บอกว่ามีที่ศีรษะ พูดแบบว่าอาการอิดโรย เพราะระบมไปทั้งตัว ใบหน้า พูดเสียงอ่อนแรง แต่ยังบอกเราได้ว่าเจ็บตรงนั้นตรงนี้ ยังขยับตัวได้”

นายเอ็มจับน้องถอดเสื้อผ้า?
เอ๋ : “ก่อนหน้านั้นผมไม่แน่ใจนะครับ ตอนผมเข้าไปน้องมีเสื้อผ้าหมดแล้ว”

แสดงว่านายเอ็มมีการเตรียมตัวให้คนนอกเข้าไป?
เอ๋ : “ใช่ครับ พอผมเข้าไปหาน้องผู้หญิง ก็ไปประเมินดูตามร่างกายว่ามีบาดแผลตรงไหนมั้ย ได้สอบถามน้องว่าเจ็บตรงไหนยังไง จะไดปฐมพยาบาลได้ถูก น้องบอกว่าเจ็บตรงศีรษะ มีที่มือ ที่เท้า”

ที่มือมีร่องรอยถูกฟัน ถูกหักนิ้วก้อย?
เอ๋ : “ไม่มีครับ”
 
บาดแผลฉกรรจ์นิ้วเกือบหลุดมีมั้ย?
เอ๋ : “เหมือนมีอะไรแทง ทิ่ม โดนของมีคมเข้าไปประมาณกระดูก บริเวณข้างซ้าย ตอนนั้นผมก็ไม่ได้ถามว่าเขาใช้อาวุธอะไร เพราะเราเองก็ไม่อยากพูดถึงเรื่องอาวุธที่เขาใช้”

พอเข้าไป นายเอ็มมีอาการยังไง?
เอ๋ : “มีเครียดขึ้นมาบ้างเป็นบางครั้ง ก็แบบว่าทำไมต้องทำกับพี่แบบนี้ ทำไมต้องโกหกพี่ พูดซ้ำๆ ประมาณนี้”

หลังจากนั้นทำยังไงให้นายเอ็มยอมมอบตัว?
เอ๋ : “ก็เบื้องต้นก่อนเราเข้าไป มีการวางแผนกันก่อนกับทางชุดที่รออยู่ข้างนอก ว่าถ้าเกิดเราเปิดประตูออกมา ให้ทำการชาร์ตเลย เราจะโทรเสียงให้ข้างนอกได้ยินว่าเราพูดอะไรบ้าง ผ่านมือถือของเพื่อน ใส่กระเป๋าไว้ หนึ่งกันตรงที่ว่าเผื่อเราฉุกเฉินขึ้นมา ข้างนอกจะได้บุกมาช่วยได้ทัน ก็คุยกับเขาอยู่นานเป็นชม. แรกๆ เขาไม่ยอม”

เขาบอกว่ายังไง?
เอ๋ : “เขาบอกว่าไม่อยากออกสื่อ ออกข่าวว่าโดนจับเขาไม่อยากโดนจับ เราก็พยายามพูดให้น้อยลง เพราะเขาก็บอกว่าไม่อยากโดนจับให้เป็นข่าว จะทำยังไง ผมก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก ใจเย็นๆ ปัญหาเคลียร์ได้ สงบสติอารมณ์ไว้ก่อน ผมก็พยายามพูดกล่อมเขา เขาก็เย็นลง หลังปฐมพยาบาลน้องเสร็จ ผมก็บอกว่าผมต้องขอตัวแล้วนะ ผมทำแผลน้องแล้ว จะไปส่งรพ.เองใชมั้ย เพราะเขาไม่ให้ผมไปส่ง ไม่ให้อาสาข้างนอกไปส่ง เขาจะไปส่งเอง เขายืนยันจะช่วยแฟนเขาเอง ตรงนี้เขาก็ไม่ยอม เกลี้ยกล่อมยังไงก็ไม่ยอม ผมก็บอกว่าผมต้องขอตัวก่อนนะ พี่อย่าลืมพาแฟนไปหาหมอนะ เพราะเป็นหนักมากเลย”

พอเขาจะพาไปเอง ก็เป็นแผนเดิม เพื่อให้คุณออกจากห้องให้คนอื่นชาร์ตเข้ามา?
เอ๋ : “ใช่ เพราะผมเกลี้ยกล่อมเขาตรงนี้ไม่สำเร็จ ก็เลยต้องใช้แผน เปิดประตูแล้วชาร์ตเข้า เพราะเขาไม่ยอมให้ความร่วมมือกับเรา”

เปิดประตูออกไป?
เอ๋ : “ผมก็บอกว่าผมขอเปิดประตูออกไปแล้วนะ เขาก็เหมือนรู้ตัวว่ายังไงเขาก็โดนชาร์ต แต่เขาไม่มีอาการต่อสู้อะไร เขาก็นั่งให้จับ”

คุณเปิดประตูปุ๊บ เข้ามาชาร์ตกี่คน?
เอ๋ : “ประมาณ 5-6 คน  เขาก็นั่งนิ่งที่พื้น ไม่มีการต่อสู้ เขาแค่บอกว่าเห็นมั้ยผมว่าแล้วก็ต้องเป็นแบบนี้ ต้องมาชาร์ตแบบนี้ เขารู้อยู่แล้ว”

เขาเมามากมั้ยหรือมีสติในการตอบโต้?
เอ๋ : “มีสติ”
 
แต่เขาบอกมีสารเสพติดในร่างกาย น่าจะเมายา?
เอ๋ : “แต่ตอนอยู่กับผม เขาคุยรู้เรื่อง เราถามอะไรเขาก็ตอบหมด เขาเหมือนแค่อาการเครียดและกลุ้มใจมากกว่า ที่แสดงออก ณ ตอนนั้น”

โฟนอินสัมภาษณ์ “คุณเค้ก” หนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกนายเอ็ม ไปฉ้อโกง กรณีที่มีการบอกว่าจะเปิดคอร์สในการสอนเทรด ฟอเรส ว่าตัวเองสามารถบอกได้เลยว่าการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นยังไง ตัวน้องเป็นหนึ่งในผู้เสียหายหลายๆ คน?
เค้ก : “ ใช่ค่ะ หลายๆ คน จริงๆ แล้ว กลุ่มเขาในเฟซบุ๊กมีประมาณ 580 คน”

สมัครให้เขาสอนกี่คน?
เค้ก : “อันนี้เค้กไม่สามารถยืนยันได้ค่ะ เพราะคนที่มาลงชื่อจะดำเนินคดีกับเขาประมาณ 200 คนค่ะ”

คนละเท่าไหร่ค่าสมัคร?
เค้ก : “15,000 ค่ะ”

เป็นล้านนะ?
เค้ก : “เยอะอยู่ค่ะ”

อยากให้น้องเค้กเล่าให้ฟังไปรู้จักเขาได้ยังไง?
เค้ก : “เอ็ม ชัยชนะเขาเริ่มเปิดตัวด้วยการทำยูทูป ทำเหมือนคลิปวิดีโอสอนเทรด เขามีชื่อเสียงมาจากทางนั้น พอเขามีชื่อเสียงก็เริ่มขายคอร์ส คอร์สแรกทำเป็นวิดีโอให้เราซื้อประมาณ 1,200 บาท หลังจากนั้นก็มีคนเริมติดตามเขาเรื่อยๆ เห็นว่าเขาเทรดแล้วได้กำไรดี เราก็ไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลัง เขาก็จะโชว์แต่สิ่งที่มันเป็นด้านบวก ตามหลักการโฆษณา เราก็ไม่ได้เช็กกับคนในกลุ่มเขาว่าสอนเป็นยังไง ดีมั้ย เราเลยตัดสินใจซื้อคอร์สมีคอร์ส 15,000 แต่เค้กเสียไป 13,800 บาท เพราะตอนแรกเค้กซื้อวิดีโอเขาไปแล้วหมื่นสอง เขาบอกว่าเราเป็นลูกค้าเก่าลดให้ แต่สิ้นเดือนนี้ต้องเสีย 3 หมื่นแล้วนะ เพราะขึ้นราคาคอร์สแล้ว ก็เหมือนเร่งเรา เราก็ยอมเสียล่ะกันหมื่นสาม จ่ายไปก็ไม่ได้คิดอะไร เขาก็มีเงื่อนไขว่าหลังจ่ายเงินต้องรอผมจัดคิว 1 เดือนเพื่อได้เข้าเรียน แต่มันเกิน 1 เดือน เริ่มมีคนคุยกันว่าจ่ายเงินไปตอนไหนได้เรียนหรือยัง จ่ายตั้งแต่พ.ย.ปีที่แล้ว ยังไม่ได้เรียนเลย เรื่องมันเลยแดงขึ้นมา”

เคยพูดคุยกับตัวเขาเอง?
เค้ก : “เวลาคุย มีน้องผู้หญิงคอยตอบให้ ว่าคุณเอ็มพักผ่อนอยู่นะคะ คุณเอ็มยังไม่สะดวกตอบนะคะ ถ้ามาถามรายละเอียดคอร์สเขาก็เหมือนมาตอบเอง”

เขาเป็นคนอารมณ์รุนแรงมั้ย?
เค้ก : “ก่อนหน้านี้เขามีไลฟ์สด เหมือนทำร้ายตัวเอง ว่าเขาเสียใจ แฟนเขาทิ้ง เขาเหมือนทุบๆ หน้าอกตัวเองแล้วร้องไห้ฟูมฟายลงเฟซของเขา ตอนนั้นเราไม่ได้คิดว่าจะอะไรขนาดนี้ คิดว่าเขาโพสต์สอน แต่กลายเป็นว่าเขาทุบตัวเอง มีร้องห่มร้องไห้ ตอนนี้ก็รวมตัวกันเอาผิดค่ะ”
 
ล่าสุดเป็นยังไง?
เอ๋ : “ได้ยินแว่วๆ ว่ามีเรื่องยาเสพติดมาเกี่ยวด้วย แต่เบื้องต้นผมไม่ทราบข้อมูล เพราะเขาไม่มีอาการบ่งบอก เกี่ยวกับสารเสพติดอะไร”

เขาก็ยอมรับว่าเขาทำร้ายร่างกายแฟนจริงและเสพยาจริง?
เอ๋ : “ยังไม่ทราบครับ”
 
เห็นแล้วรู้สึกยังไง?
เอ๋ : “ค่อนข้างสงสารน้องผู้หญิงครับ โดนกระทำแบบนี้ อยากจะช่วยให้ปลอดภัย”

น้องเขาพูดอะไรกับคุณ?
เอ๋ : “ไม่ได้พูดอะไรมาก เวลาช่วยเขาก็ขอบคุณปกติ”

อยากฝากอะไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น?
เอ๋ : “อยากให้เป็นอุทาหรณ์ มีอะไรก็คุยกัน ใช้สติดีกว่า ใช้กำลังไปมันเกิดแต่สิ่งไม่ดีเกิดขึ้น”

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: