ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แม่น้ำตาคลอ ขอความเป็นธรรม ลูกถูกบิ๊กไบค์ชนสาหัส ร้อยเวรไล่ให้ไปหาหลักฐานเอาเอง แถมบอกรอให้ลูกหายค่อยมาหา!

จากกรณีที่ครอบครัวหนึ่งออกมาร้องขอความเป็นธรรม หลังเกิดเหตุลูกสาวถูกรถบิ๊กไบค์ชนจนกระดูกแตกหลายจุดที่สัตหีบ คู่กรณีมีอาชีพทหารเรือ แต่กลับไร้การเหลียวแล ไม่รับว่าเป็นคนชน ในขณะที่ทางพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ให้ไปหาพยานหลักฐาน อ้างจะช่วยเต็มที่ ผ่านไป 2 เดือนคดีไม่มีความคืบหน้า ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 2 พ.ค. ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “คุณน้อย ศรีกัณหา” และ “คุณแสงอรุณ  อ่อนจันทร์”  คุณแม่และคุณพ่อผู้ได้รับบาดเจ็บ  พร้อม “ทนายสงกานต์  อัจฉริยะทรัพย์” ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมทำอาชีพอะไรครับ?
พ่อ : “ก่อสร้างกันทั้งคู่ บ้านอยู่ขอนแก่น”

มีลูกกี่คน?
พ่อ : “4 คน น้องที่ถูกชนเป็นคนโต ชื่อน้องน้ำฝน”
 
เหตุการณ์เกิดที่สัตหีบ แต่พ่อแม่อยู่ขอนแก่น?
พ่อ : “ตอนที่เกิดเหตุ ผมทำงานก่อสร้างที่บางนา เพราะเป็นหนี้เขา 4 หมื่นบาท”
 
หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น?
พ่อ : “ลูกสาวไปทำงานขายกาแฟอยู่ที่สัตหีบ หลายปีแล้ว พอวันที่ 10 มี.ค. ช่วงประมาณตีสี่ หมอโทรมาบอกว่าลูกเกิดอุบัติเหตุรถชน ผมก็ไปหาลูก หมอแจ้งว่าน้องขาหักแขนหัก ขาหักทั้งแถบเลยซีกซ้าย ซี่โครงหัก ตับฉีก ม้ามฉีก ซี่โครงทิ่มปอด”
แม่ : “ใบหน้าก็เย็บเป็นร้อยแล้วค่ะ ตับไตม้ามปอดฉีกหมดเลยค่ะ แตกหมดเลย”
พ่อ : “ตอนนั้นน้องรู้สึกตัวอยู่ ผมก็ถามว่าเป็นอะไร เขาบอกว่ารถล้มเอง เขาไม่ได้เป็นอะไรมากหรอก มันเป็นไปได้เหรอ เละขนาดนี้ ก็บอกว่าให้ลองคิดดีๆ ว่ามีใครมาชนมั้ย”
 

เหมือนความจำเขาหายไปเลย?
พ่อ : “เขาบอกว่าเขาจำไม่ได้ เขาบอกว่าเขาจำได้ว่ารถล้มแล้ว เสร็จแล้วเขาก็เก็บของเดินไปหารถ แต่เอารถขึ้นไม่ไหว ก็มานั่งริมฟุตบาท รอคนมาช่วย หลังจากนั้นเขาก็หลับเลย มาตื่นที่รพ.”
แม่ : “เขาจำอะไรไม่ได้”

แล้วสืบยังไงถึงมีเหตุการณ์มีรถมาชน?
พ่อ : “ก็สายของวันนั้นมีกู้ภัยสัตหีบ เขาลงเฟซบุ๊กไลฟ์ส่งมาให้น้อง น้องไม่ได้ล้มเองนะ มีรถบิ๊กไบค์มาชนซ้ำอีกทีหนึ่ง ผมก็คิดว่ามันน่าจะใช่ เพราะมันเละซะขนาดนั้น ผมก็ไปโรงพัก ไปสอบถามให้เขาหาหลักฐาน เผื่อเห็นอะไรมั่ง พอไปถึงร้อยเวรก็บอกเขาว่าลูกผมล้มเอง มีรถมาซ้ำ ผมก็บอกแบบนี้ เขาบอกว่ารู้ได้ไงว่ามาชน ไปกล่าวหาเขามั่วๆ ไม่ได้นะ เดี๋ยวเขาฟ้อง ผมบอกผมไม่ได้กล่าวหา แต่ลูกผมเละซะขนาดนั้น ผมไม่เชื่อว่าล้มเอง เขาก็ถามว่ารู้ได้ไง ผมบอกว่าทางกู้ภัยเขาเฟซบุ๊กไลฟ์ลง แล้วโทรมาบอกว่าตอนล้ม มีรถมาซ้ำ เขาบอกว่างั้นก็ไปหาหลักฐานมา ถ้ามีหลักฐานจะช่วยเต็มที่ ไปหาหลักฐานไปหาพยานมา”
 
บริเวณที่รถล้ม ถนนไม่ค่อยดี?
พ่อ : “เขากำลังสร้างทางใหม่”

ตำรวจบอกว่าให้ไปหาหลักฐาน?
พ่อ : “เขาบอกว่าไม่มีหลักฐาน ต้องไปหาหลักฐาน ไปหาพยานมา แล้วเขาจะช่วยเต็มที่ ผมก็ถามว่ามีกล้องวงจรปิดแถวนั้นมั้ย ตร. บอกว่ากล้องเสีย ไปหาดูแล้ว ผมเลยคุยกับแม่ว่าเผื่อจะมีกล้องวงจรปิดตามร้านค้า ไปขอร้านค้าข้างๆ แต่ของเขาเห็นตอนน้องล้ม แล้วพอน้องลุกขึ้นเก็บของ รถก็สไลด์ออกนอกกล้อง น้องเก็บของก็เดินออกนอกกล้องไป ผมก็ถามร้านค้าว่ามีกล้องอีกมั้ย เขาบอกว่ามี ต้องไปดูที่โรงพักหรือเทศบาล ผมก็เลยบอกว่าถ้าโรงพักกล้องเขาเสีย คงไม่ได้ดูหรอก ผมก็ไปเทศบาลดู เขาก็เปิดกล้องให้ดู ถามว่าแถวไหน ก็บอกว่าแถวตลาด 700 ไร่ พอมาเปิดดู เขาก็ไล่ตั้งแต่ตีสองมา ระหว่างนั้นมีรถทัวร์เลยไปแล้วถอยมาเปิดไฟ ลงมาช่วยน้อง เขาคิดว่าน้องนั่งอยุ่ที่ปลอดภัย เขาจะเอารถขึ้นให้ หลังเขาเดินไป รถบิ๊กไบค์ก็มาชน”

พ่อหาภาพมาเอง?
พ่อ : “ภาพก็เอามามอบให้ตร. ร้อยเวรก็บอกว่าเขาจะช่วย”

จากวันนี้จนถึงวันนี้?
พ่อ : “ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ไม่มีอะไรคืบหน้าเลย ไม่มีใครติดต่อมาจะช่วยเหลือ”

พ่อบอกก่อนเข้ารายการ ว่าคนที่ชนมีสี?
พ่อ : “เป็นยศจ่าเอก ทหารเรือครับ”
 
มีใครอยู่ในสภ.นั้นด้วย?
พ่อ : “เป็นลุงเขาครับ เป็นร้อยตำรวจโท”

พ่อคิดว่าเกี่ยวข้องกัน?
พ่อ : “ในใจผมก็คิดว่าแน่นอน ไม่งั้นคงไม่เงียบขนาดนี้ เขาอยากได้หลักฐานก็ให้แล้ว”

มารับผิดชอบมั้ย?
พ่อ : “มาเยี่ยมสองครั้ง แต่ก็ไม่ได้มาช่วยอะไร”
 
เขาบอกว่าเขาชนหรือไม่ชน?
พ่อ : “ตอนที่พ่อโทรไปหาเขาหลังเกิดเหตุแล้ว ก็แนะนำตัวปกติ ว่าเป็นพ่อน้ำฝน ที่ขับรถชน เขาก็บอกว่าพูดเต็มปากเต็มคำเลยเหรอว่าผมชน ผมก็เอ้า ก็เห็นคลิปชัดเจนขนาดนั้น พ่อก็ต้องเข้าใจว่าชนแล้ว เขาเลยบอกว่าเขาหักหลบแล้ว”
 

เขาพยายามบอกว่าเขาไม่ได้ชน?
พ่อ : “ใช่ ณ วันนี้เขายังไม่สำนึกว่าเขาชนลูกผมเลย”
 
ได้ไปตกลงที่สภ.มั้ย?
พ่อ : “ไปไกล่เกลี่ยครั้งหนึ่ง เขานัดไปเขาบออกว่าให้ได้ 5 หมื่น เขาไม่ได้เป็นคนมีอะไรนักหนา อยากได้มากกว่านั้นก็ให้ไปฟ้องเอา ผมไม่รีบ เพราะมันเละซะขนาดนั้น เดี๋ยวจะกลายเป็นประเด็นว่าเยียวยาอะไรแล้ว ผมก็เลยบอกว่าผมไม่รับแล้วกัน ผมเป็นหนี้เขาก็เยอะกว่านั้น เอามา 5 หมื่นก็ไม่รู้จะไปใช้อะไร ใช้หนี้ก็ไม่พอ ก็เลยไม่ขอรับเขา”

ประเด็นที่ข้องใจคือเรื่องอะไร?
พ่อ : “เรื่องมันช้า แล้วคนที่อยู่ด้วยกัน เขาช่วยเหลือกันมั้ยลุงเขาก็เป็นตร. เวลาไปคุยอะไรกับสภ. เขาก็ยืนดูยืนฟัง ผมคิดว่าจะมีการช่วยเหลือกันมั้ย ในใจผมคิดแบบนี้”

พ่อได้ติดต่อไปที่ภาคส่วนไหนๆ บางที่จะให้การช่วยเหลือ?
พ่อ : “ผมมาติดต่อหลังจากน้องออกจากรพ. เพราะมันนานจะ 2 เดือนแล้ว ผมติดต่อไปทางทนายสงกานต์”

ห้าหมื่นไม่ได้จ่าย?
พ่อ : “ไม่ได้จ่าย”

ค่ารักษาใครออก?
พ่อ : “เป็นวงเงินบัตรทอง และเป็นเงินที่ผมไปกู้มากองทุน เป็นเงินสดน้องเก็บไว้ใช้หนี้ให้แม่ เอาไปเสียค่าต่างๆ”

วันนั้นน้องเป็นยังไงบ้าง?
พ่อ : “ขาซ้ายหักทั้งหมด ซี่โครงหักซี่ห้าถึงสิบสอง ตับฉีก ม้ามฉีก แขนหัก หน้าตาค่อนข้างจะเละ”

วันนี้เป็นไงบ้าง?
พ่อ : “ตอนนี้น้องเพิ่งจะหัดนั่งรถเข็นได้ไม่นาน สองเดือนนั้นก็นอนอย่างเดียว”

เขามาเยี่ยมมั้ย?
พ่อ : “ผมก็พยายามโทรติดต่อเขา จะขอเจรจา เพราะค่ารักษาพยาบาลก็ไม่มี พยายามติดต่อเขา ว่าจะช่วยเหลืออะไรได้มั้ย ติดต่อเขาไม่ได้ เขาติดประชุมบ้าง เขาก็ไม่ได้รับสาย”
 
ทำไมไม่ถามตร.ว่าทำไมไม่ดำเนินการ?
พ่อ : “เขาบอกว่ารอให้น้องหายก่อน แล้วให้พาน้องมาหาเขา เขาจะช่วยเหลือเต็มที่ เขาบอกให้ใจเย็นๆ ยิ่งนานยิ่งดี”

ทำไมต้องยิ่งนานยิ่งดี?
พ่อ : “ผมไม่ทราบเหตุผลของเขาเหมือนกัน ร้อยเวรเป็นคนพูด เขาบอกว่ารอให้น้องหายแล้วพามาหาผม เขาจะช่วยเต็มที่”
แม่ : “ถ้าเขาไม่มาดูแลจะได้พูดได้เต็มปาก จะได้เอาเรื่องเขา เขาบอกให้ใจเย็นๆ ก่อน ยิ่งไม่มาใส่ใจเรายิ่งดี”
พ่อ : “ยิ่งนานเราก็ยิ่งเดือดร้อน”
แม่ : “ยิ่งนานเราก็ยิ่งเดือดร้อน เรื่องค่าใช้จ่าย ไม่มีอะไรซื้อให้ลูกกินแล้ว เขาบอกใจเย็นๆ เขาบอกว่าเขาบังคับอะไรเขาไม่ได้เพราะคนชนเขาบอกว่าไม่มี”

พ่อต้องการเรียกเงินเท่าไหร่?
พ่อ : “ก็ต้องดูว่าค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่ ผมหยุดงานมาไม่ได้ทำงานเลย ผมก็ไม่ได้ใช้หนี้เขา”
แม่ : “เงินที่เขาเก็บเงินใช้หนี้ให้แม่ เก็บไว้สร้างบ้าน พอเกิดแบบนี้ เขาบอกว่าเขาหมดโอกาสที่จะสร้างบ้านให้แม่แล้ว(เสียงเครือ) เพราะเขาพิการเดินไม่ได้ มือข้างซ้ายนิ้วก้อยงอไม่ได้ นิ้วก็งอไม่ค่อยได้”

ถ้าลูกเดินไม่ได้ต้องทำยังไง?
พ่อ : “ก็ต้องดูแลเขาต่อไป”
แม่ : “เขาเป็นเด็กดีมากค่ะหาเงินช่วยแม่เลี้ยงน้อง ถ้าแม่ขอก็ให้ เพาะแม่ก็ไม่ค่อยสบาย ขอลูกเดือนละสองสามครั้งตลอด”

ทนายสงกานต์ครับ ทั้งสองท่านไปร้องพี่สงกานต์?
ทนายสงกานต์ : “คือต้องบอกว่าเขาร้องมาทางช่อง แล้วส่งเรื่องมาทางผม แล้วพฤติการณ์ทำไมคดีล่าช้า เขาบอกร้อยเวรให้เขาไปหาหลักฐานมาเอง ด้วยความซื่อเขาก็ไปขอร้องชาวบ้านละแวกนั้นว่าใครมีกล้องวงจรปิดก็ให้ช่วยเขาหน่อย พอหามาได้ ก็เอาไปให้พนักงานสอบสวน ผ่านมาเกือบ 2 เดือน ปรากฏว่าเราก็ถามว่าทางร้อยเวรได้สอบปากคำลูกสาวหรือยัง เขาบอกว่ายังเลย แล้วลงลายมือชื่อในแผนที่เกิดเหตุหรือยัง เขาบอกว่ายัง”
 
แต่ร้อยเวรเขาบอกว่าให้คนเจ็บหายนานๆ เดี๋ยวค่อยมา จะได้เยียวยาเยอะๆ?
ทนายสงกานต์ : “นี่แหละมันแปลก หนึ่งร้อยเวรบอกว่าให้ไปหาหลักฐานเอง ก็แปลกนะเพราะเป็นหน้าที่ตร. ทำไมให้ตัวผู้เสียหายไปหาหลักฐานเอง ดังนั้นเรื่องนี้เราเชื่อว่าทางสำนักงานตร. แห่งชาติท่านรู้นะว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ส่วนที่สอง ทำไมคดีเกิดเหตุ 10 มีนา จนถึงปัจจุบัน ไม่สอบปากคำตัวน้องเลย และนับตั้งแต่วันเกิดเหตุตัวน้องยังไม่เคยเจอหน้าร้อยเวรเลยครับ”

ไม่เคยไปสอบเลย จริงๆ ต้องไปสอบที่รพ.?
พ่อ : “เขาไม่ไปเลย”

นี่คือเต็มที่ของเขา?
ทนายสงกานต์ : “ที่เราสงสารคือจากน้องเขามีโอกาสดีๆ เป็นพนักงานขายกาแฟ ตอนนี้เขาเหมือนคนทุพพลภาพ”

เขาอ้างว่าเขาไม่ได้ชน แต่คลิปเห็นชัด?
ทนายสงกานต์ : “ถามคุณพ่อคุณแม่ว่าให้หลักฐานตร.หรือยัง พ่อแม่บอกว่าให้แล้ว นี่เห็นแล้วยังเฉยอีก เป็นเรื่องสำคัญนะพี่หนุ่ม ตร.เป็นต้นทาง ถ้ามีพฤติการณ์ดังกล่าว เราเชื่อว่าหลังออกอากาศผู้บังคับบัญชาต้องสอบข้อเท็จจริงว่าทำไมไม่มีการสอบสวน ทำไมไม่มีการเรียกคนชนมาแจ้งข้อกล่าวหา”

พ่อไม่สบายใจ เห็นบอกว่าคนชนเป็นจ่าเอก?
ทนายสงกานต์ : “สำคัญเลย หนึ่งอ้างเป็นทหารเรือ สองมีญาติเป็นนายตร.ชั้นสัญญาบัตร ที่โรงพักอีก เราสงสัยเรื่องนี้ ว่ามีการช่วยเหลืออะไรกันหรือไม่อย่างไร หลังจากที่เรารับเรื่อง เราก็รีบส่งเรื่องไปให้สำนักงานตร.แห่งชาติทราบพฤติการณ์และพฤติกรรมหมดแล้วครับ หลังจากนั้นแปลกมากครับ ร้อยเวรโทรหาเขาเลย”
 
พ่อ : “เขาโทรมาเมื่อวาน บอกว่าเขาเสียหาย เขาทำงานอยู่ เขากำลังช่วยน้องอยู่ รอให้น้องหายก่อน แล้วเขาจะช่วยเต็มที่ ทำแบบนี้เขาเสียหายนะ ไปร้องเรียนอย่างนั้นได้ยังไง ไปรู้จักทนายสงกานต์ได้ยังไง”

จริงๆ คนถูกรถชนต้องรอให้หายก่อน แล้วตร.ถึงจะช่วยเหรอ?
ทนายสงกานต์ : “ไม่มีหรอกครับ มันผิดปกติ คดีตามพรบ. จราจรทางบก คดียอมความไม่ได้ สองการขับโดยประมาท พนักงานสอบสวนต้องแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหา อันที่สามผิดตามหลักกฎหมายอาญาอีก ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้น้องเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องแจ้งข้อกล่าวหา”

 ที่น่าสงสาร พ่อกับแม่ลำบากตรากตรำมาก  ต้องอดมื้อกินมื้อ?
แม่ : “ค่ะ ไม่มีตังค์ซื้อข้าวเลยค่ะ เพราะพ่อไม่ได้ทำงาน ต้องมาเฝ้าน้อง”

พ่อ : “พอไปเฝ้าน้องก็ไม่มีรายได้”
 
ตอนนี้ลูกกลับไปอยู่ขอนแก่น?
พ่อ : “ครับ บัตรทองฉุกเฉินมันหมดกำหนด เขาก็ส่งไปรพ.ต้นสังกัดบัตรทองที่ขอนแก่น ไปตามหมอนัด หมอนัดทุกเดือน”
 
พี่สงกานต์ตอนนี้เห็นว่าตอนนี้ท่านจักรทิพย์มีการออกมาพูดว่าตร.ต้องเป๊ะ?
ทนายสงกานต์ : “ตร.ต้องปฏิบัติตามคำสั่งผู้บัญชาการอย่างเคร่งครัด และคดีอาญาเมื่อมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว และที่สำคัญผ่านมา 2 เดือนไม่มีการสอบปากคำ แล้วบอกว่าจะช่วย ผมไม่เคยได้ยินครับ”
 
ตอนแรกกับตอนนี้เป็นหนังคนละม้วน?
ทนายสงกานต์ : “ตอนแรกโทรไปก็ไม่รับสาย แต่พอมาร้องแล้วรีบโทรใหญ่ เดี๋ยวรอเร็วๆ นี้ จะมีรถตำรวจไปรับมาให้ปากคำ แล้วข้อเท็จจริงจะปรากฏ ที่สำคัญเราไม่อยากให้ที่อื่นๆ มีพฤติการณ์แบบนี้ ต้องช่วยเขาครับแล้วสองคนนี้ที่มาบอกเขาเจ็บปวดนะ เขามานั่งร้องไห้ที่ช่อง เขาหมดหนทางแล้วจริงๆ”

ถ้าวันนี้ลูกเดินไม่ได้จะทำยังไง?
แม่ : “ก็จะดูแลลูกไปอย่างนี้ค่ะ จะหาเงินเลี้ยงลูก เพราะตาลูกก็ไม่ปกติ เวลาหลับเปลือกตาไม่ปิดแล้ว”
พ่อ : “ผมก็ฝากความหวังไว้ที่ทนายสงกานต์ครับ”
ทนายสงกานต์ : “ถ้าบอกว่าทหารเรือไม่ได้มาเหลียวแล ก็เป็นการสร้างความเสียหายให้กองทัพมากเลยนะครับ อยากให้ผู้ใหญ่ในกองทัพมาดูแลว่าจะทำอย่างไร”  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: