ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เมียตาซาเล้ง สะอื้นเจ็บแค้น ตอกลูกสาวใส่ร้ายพี่ชาย เผยถูกด่าหยาบ กราบเท้าก็ไม่อภัย พี่ชายวอนบวชชีล้างบาป!จากกรณีที่วัยรุ่นคนหนึ่งก่อเหตุเตะตาซาเล้งตกรถ ทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยพบว่าครอบครัวฐานะไม่ดี เพจดังหลายเพจจึงเรี่ยไรเงินบริจาคช่วยเหลือ ภายหลังงานศพไม่นาน ก็เกิดปัญหากับลูกสาวนาม “เจี๊ยบ” ถึงขั้นทะเลาะเบาะแว้งกันเรื่องเงิน ฝ่ายลูกสาวถึงขั้นยกข้าวของออกจากบ้านแม่ทั้งหมด โดยนำเงินบางส่วนไปด้วย พร้อมพาดพิงว่า “เตชะ ทับทอง” ที่ปรึกษาสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และเพจแหม่มโพธิ์ดำหวังฮุบเงินบริจาค

ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 21 พ.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 ได้สัมภาษณ์ “คุณฉลวย จริตเอก” ภรรยาลุงซาเล้งที่เสียชีวิต “คุณประพจน์  มณีพันธ์” หรือ “ไก่” ลูกชาย รวมทั้ง “เต้ เตชะ ทับทอง” ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

วันนั้นจำได้ตอนคุณเต้มาออกรายการ ผมถามว่าถ้าเกิดคุณลุงเสียชีวิตไป เงินบริจาคที่ทั้งแหม่มโพธิ์ดำ และคุณเต้ตั้งกองทุนมากองหนึ่ง จะไปตกเป็นของใคร คุณเต้ตอบว่าไงจำได้มั้ย?
เต้ : “ก็ตอบว่าจะไปอยู่ที่คุณแม่ เพราะวันนั้นเราตอบกันชัดเจนแล้วว่าเงินก้อนนี้เราไว้ใช้ดูแลคุณตา เพราะฉะนั้นเมื่อคุณตาไม่อยู่ เงินก็ต้องไปตกที่คุณแม่ เราตกลงกันแบบนี้ ไม่ได้เกี่ยวว่าเงินต้องอยู่ที่ลูกแต่อย่างใด เราดูในขั้นต้น และเราวางแผนว่าหลังงานศพเราจะโอนคืนให้เป็นชื่อแม่ทั้งหมด แต่ทางแม่ แม้กระทั่งทางคุณไก่และเจี๊ยบเอง ตกลงกันว่าไม่อยากให้เป็นชื่อแม่คนเดียว โดยเฉพาะแม่บอกว่าอยากให้มีชื่อผมเข้าไปคาไว้ด้วย”
 
แม่ : “แม่สบายใจ”หลังคุณตาเสียชีวิต เงินทั้งหมดได้มาจากที่ไหนบ้าง?
เต้ : “ก้อนใหญ่เป็นเงินบริจาค รวมแล้วประมาณหนึ่งล้านสองแสนบาท จากแหม่มโพธิ์ดำและผมช่วยกัน หลังจากนั้นก็มีของจ๊อดที่ให้มา 8 หมื่น ก้อนที่สามเป็นจากกองทุนยุติธรรม หนึ่งแสนหนึ่งหมื่นห้าพัน เงินทั้งหมดไม่ได้อยู่ในบัญชีเดียว ล้านสองเป็นชื่อผมรวมกับแม่ แปดหมื่นผมเพิ่งมาทราบตอนหลังว่าอยู่ในการดูแลของเจี๊ยบ”

แม่ : “จ๊อดเขาเอามาให้วันงาน แม่เลยบอกว่าให้เอาไปเป็นค่าใช้จ่ายในงานเพราะวันนั้นเรามีเงินไม่พอ สองแสนที่เบิกมากลัวไม่พอ เลยให้เอาไปใช้ในนั้น”

สุดท้ายงานศพใช้ไปเทาไหร่?
แม่ : “แม่ไม่รู้อะไรเลย”
 
ไก่ : “ผมไม่รู้เรื่องเงินเท่าไหร่ ก็ให้น้องสาวถือ งานศพ 5-6 วัน”

สองแสนแปดหายไป?
แม่ : “จ๊ะ”

เต้ : “ยังไม่มีการเคลียร์ให้ดู ผมตั้งไว้สองแสนคือเราดูสเกลงาน”

อีกแสนหนึ่งหมื่นห้าพันจากกกระทรวงยุติธรรมอยู่ไหน?
แม่ : “อยู่กับเจี๊ยบ เขาไปรับ”

ไก่ : “ก็ไปรับพร้อมกัน แต่วันนั้นแม่เขาไม่มีธนาคารกรุงไทย เจี๊ยบเขามี”
 
เต้ : “ธุรกรรมก็เลยให้เป็นชื่อเจี๊ยบไว้”

แม่เคยมีการทวงถาม?
แม่ : “ไม่ถาม เขาบอกว่าเงินจำนวนนี้จะเอาซื้อของ”

เต้ : “ซึ่งก่อนหน้านั้นที่คุยกัน คือเงินก้อนนี้จะโยนเข้าบัญชีหลัก บัญชีกลางเพื่อมารวมเป็นเงินให้แม่ ก็ตกลงกันตามนั้น”

แม่ : “เขาไม่โอนมาแม่ก็ไม่ถาม เขาบอกจะซื้อของเข้าบ้าน เขาซื้อโต๊ะกินข้าวโยกๆ อะไรก็ไม่รู้”
 
ไก่ : “ตอนแรกทางคุณอุ้มเขาบอกว่าให้แบ่งกันเพราะปลัดกระทรวงยุติธรรมเขาบอกว่าให้แบ่งกันสามคน แต่แม่บอกว่าก็แบ่งไปใช้ ส่วนที่จะใช้โน่นใช้นี่ ก็ไม่แบ่ง เก็บไว้ก่อน กลับมาถึงบ้านมืด ผมก็เลยบอกว่าผมรู้นิสัยมันตั้งแต่ไหนแต่ไร มันชอบใช้สุรุ่ยสุร่ายชอบใช้เกินตัว”

เขาเอาไปไหน?
ไก่ : “เอาไปซื้อเสื้อผ้า เอาไปกิน เลยบอกว่าแบ่งกันเลยดีกว่า 3 คน เพราะไม่งั้นเงินนี้ก็หมดแน่นอน”

เขาไปออกรายการ เขาบอกว่ามีการตกลงกันในครอบครัว ว่าจะนำเงินมาเก็บไว้กินไว้ใช้ เพราะไม่อยากเบิกเงินจากทางฝั่งคุณเต้เพราะเบิกยาก?
เต้ : “ต้องเคลีร์ก่อนว่าเบิกยากคือะไร เพราะว่าก้อนที่เป็นเงินของแม่ มันคือเงินของแม่ เพราะฉะนั้นถ้าจะเบิกใช้ต้องคุยกันก่อน ถ้าบอกว่าเบิกยากไม่ใช่ เพราะคุณไม่มีสิทธิ์เบิก ถ้าจะเบิกแม่ต้องเป็นฝ่ายพูด”

เจตนาเขาเพื่ออะไร?
ไก่ : “เขาก็คงอยากให้เต้โอนเป็นชื่อแม่หมดจะได้เบิกง่ายๆ ติดที่เต้อะไรแบบนี้”
 


ได้มีการตกลงกันจริงมั้ย เหมือนที่เขาบอกว่าเงินมีการตกลงกันแล้วในครอบครัว?
แม่ : “ไม่เคยพูด ไม่จริงเลย”
 
ไก่ : “เพราะเงินส่วนมากพี่เต้เขาถอนให้อยู่แล้ว แม่เขาไม่ได้ถือเงิน เขาถืออยู่คนเดียว จะจ่ายอะไรผมแค่ดูไม่ให้เยอะเกิน แค่เตือนมัน แค่นั้นเอง”

แม่ : “อยู่กับเต้สบาย ถ้าไม่อยู่วุ่นวายเยอะ”

แต่เขาบอกว่าคุณไก่เอาเงินไปสองหมื่น?
ไก่ : “เขาให้ผมมาหมื่นนึงก่อน ตอนกลับจากกระทรวงยุติธรรม เพราะว่าผมก็บอกว่าเจี๊ยบมาแบ่งกันดีกว่า เพราะถ้าอยู่ที่เขาคนเดียวมันหมดแน่นอน”

เต้ : “ทางอธิบดี ทางผู้ใหญ่ก็แนะนำตรงนั้นเลยว่า อย่างน้อยคุณต้องหารสาม ทางอธิบดีเขาพูดชัดเจน”

ไก่ : “เขาก็ให้มาหมื่นนึง แล้วบอกว่าค่อยมาเอาแล้วกันผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ผมก็กลับไปซื้อของลงทุนขายของ พอกลับมาก็เห็นไปซื้อเสื้อผ้า ไปซื้ออาหารแมว ไปโน่นไปนี่ ให้ครั้งแรกหมื่นนึงที่ร้านข้าวต้ม แล้วหลังจากนั้นผมบอกว่าผมต้องจ่ายค่าเทอมลูก ลูกเปิดเทอมต้องซื้อเสื้อผ้า เขาบอกเดี๋ยวไปหยิบให้ ผมก็รอตรงประตูหน้าบ้าน อาผู้หญิงไม่ให้ผมเข้าบ้านเพราะจะหาว่าผมบุกรุก ผมก็ไม่เข้า เจออาผู้ชาย ผมก็ถามเขาว่าอาผู้หญิงอยู่เปล่า อาบอกไม่อยู่ก็เลยเดินเข้าไปหามัน มันเข้าไปในห้องตู้กระจก ผมก็เรียกว่าเจี๊ยบทำไมไม่กลับมา ผมอยู่ข้างนอกรออยู่ ดึกแล้วกลับบ้านลำบาก มันก็เงียบ ผมเลยวิ่งขึ้นไป ก็เจอ มันก็หยิบตังค์มาให้หมื่นนึง”
 
เขาบอกคุณติดยา?
แม่ : “ไม่จริงเลยรับรองได้”

ไก่ : “โห พี่หนุ่ม (หัวเราะ)ผมนี่เหล้าก็ไม่ดื่ม บุหรี่ก็ไม่สูบ”
 
แม่ : “เขาใส่ร้ายพี่ชาย บุหรี่ก็ไม่สูบ”
 
แต่ได้ยินใช่มั้ย?
แม่ : “ไม่ได้ยิน แต่ไม่จริงนะ เด็กอะไรใส่ร้ายพี่ เขายังบอกคนที่อยู่หลังบ้านว่าถ้าพี่ชายมาให้ลากไปซ้อม”
 
ไก่ : “ไปถามคนแถวนั้นก็ได้ ผมเล่นแต่พระมาตั้ง 20 กว่าปีแล้ว ไม่สนใจเหล้าบุหรี่”

ครั้งหนึ่งแม่มาออกรายการพร้อมเจี๊ยบและเคยปกป้องเจี๊ยบว่าเขาไม่เคยทำร้ายพ่อแม่เลย วันนั้นแม่ปกป้อง?
แม่ : “ถูกต้อง วันนี้ไม่ปกป้องก็เห็นๆ กันอยู่ สิ่งที่เขาทำ เหมือนข่าวออก”
 
 จริงๆ แม่ก็รู้สึกเหมือนเป็นกังวลในการพูดถึงเขา กลัวลูกถูกสังคมว่า เพราะยังรักลูกคนนี้อยู่?
แม่ : “ใช่ (น้ำตาคลอ)”
 
ที่มีข่าวว่าแม่จะแจ้งความจับลูกตัวเอง?
แม่ : “จริง แจ้งไปแล้ว  วันนั้นเขาลักทองไป แม่ก็โมโห ก็รักลูกเท่ากันแหละสองคน ไม่มีใครมากใครน้อย ให้อะไรก็ให้เท่ากัน”

เคยผลักแม่ตีแม่?
แม่ : “ไม่เคย ส่วนตอนนี้ก็มีตอนที่ข่าวลง ดึงจะเอาเงิน”
 
ไก่ : “ตอนกับพ่อ ผมก็อยู่ ให้พูดกันไปตรงๆ อย่าปกปิด มันทำอะไรกับพ่อก็ต้องพูด เขาก็ทำเยอะ อย่างขอตังค์ แกไม่ให้ก็ด่าแก ด่าไอ้เ-ย สมมติแกให้ 300 จะเอา 400”
 
เต้ : “นี่เบาแล้วจากประสบการณ์ที่ได้ยินด่าแม่ถือว่าเบา”
 
ล่าสุดที่เขาด่าแม่ เขาด่าอะไร?
แม่ : “อีด-ก เขาจะเอาเงินให้ได้”
 
เต้ : “เขาไม่รู้ว่าผมอยู่ตรงนั้นด้วย ผมฟังเขายืนด่าอยู่สองชม.”

ไก่ : “เขาบอกว่าฟ้ามีตา”

จะทำยังไงกันต่อไปเรื่องเงิน?
เต้ : “ล้านสองเป็นค่างานศพสองแสน ซื้อบ้านกับเบ็ดเสร็จเบิกโน่นเบิกนี่ประมาณ 4 แสน วันนั้นที่ไปเจอเขาด่าอยู่ก็เหลือหกแสนหนึ่งหมื่นหนึ่งพัน ผมเอาไปเบิกบัญชีเป็นธกส. ห้าแสนตามที่คุยกันตั้งแต่แรก ที่เหลือก็โอนเป็นเงินสดเข้าบัญชีแม่ไว้”

ก่อนเข้ารายการ ได้รับไลน์จากแหม่มโพธิ์ดำบอกว่าที่คุณเซ็งที่สุดตอนนี้คือเจี๊ยบสัญญาจะดูแลพ่อแม่เป็นอย่างดี แต่วันนี้ไม่เป็นอย่างนั้น ?
เต้ : “สาเหตุที่เป็นปัญหาคือตอนค่ำมาก็จะเช่ารถไปดูลิเก แล้วทิ้งแม่ไว้บ้านคนเดียว แม่ก็อยู่ไม่ได้ ไปนอนบ้านอาบ้าง จ้างเด็กมานอนเป็นเพื่อนบ้าง”

เขาพูดอีกรายการว่าแม่ชอบไปนอนบ้านโน้นบ้านนี้?
แม่ : “ไม่ใช่ชอบ ก็เขาไม่อยู่  ถ้าเขาอยู่ก็อยู่ได้ นอนได้ นอนสบายเลย”

ควีนบอกเงินชดเชยทั้งหมด เจี๊ยบยึดไปใช้ส่วนตัว จริงมั้ย?
ไก่ : “ก็นั่นแหละครับ”

ล่าสุดไปบิดข้อมูลในรายการว่าค่างานศพอีกแปดหมื่น เงินเป็นเงินที่เขาวางแผนอยู่แล้ว?
เต้ : “ใช่ครับ เขาบอกว่าเอาเงินจ๊อด 8 หมื่นมา โดยไม่เคยเคลมว่าก้อนจ๊อด 8 หมื่นเอามาใช้เท่าไหร่ ซึ่งเท่าที่ดูมีค่ากระเพาะปลาเพิ่มก็แค่ 2-3 หมื่น ไม่เกินนั้น”

ครั้งก่อนทำไมแม่ไม่พูดตรงๆ เขาบังคับให้แม่ปิดบังหรือเปล่า?
แม่ : “ตอนนั้นมันไม่มีอะไร มันปกติ ตอนนี้มันดัง เลยไม่อยากปิด ก็พูดเรื่องจริงจะได้โล่งๆ”

เต้ : “หลังมีข่าว มีนักข่าวหัวใหญ่ไปถามแม่เรื่องทองหายจริงมั้ย แม่ก็โกหกนักข่าวไป”

แม่ : “ก็เขาไม่ให้พูด”
 
เต้ : “เมื่อกี้เขายังพูดในรายการเลยว่าแม่ได้แหวนคืนแล้ว”

แม่ : “ยังจ๊ะ ยังไม่ได้คืนเลย”

 เขาเป็นคนยังไง?
ไก่ : “ผมไม่ได้คุยกับเขาเลย ผมบอกไปตั้งหลายครั้งแล้ว ว่างๆ ถ้าไม่มีอะไรอยากให้ไปบวชชี ล้างบาป”

เต้ : “ต่อหน้าผมก็พูดดีนะ แต่ในโซเชียล ด่าไอ้สั_ว์ จั-ไร  ตอนแรกเขาไม่รับ ผมเลยบอกว่าเจี๊ยบไม่รู้กรรมเวรอะไรที่พ่อเขาช่วยนะ แต่ทุกครั้งที่เจี๊ยบด่าพี่ เจี๊ยบจะพลาดกดโทรศัพท์มาหาพี่เสมอ พี่ถึงรู้ว่าเจี๊ยบด่าพี่แล้วก็ด่าแม่”
 
 ล่าสุดเขาบอกคุณกับควีนจะฮุบเงิน?
เต้ : “ก็ทราบครับ เราคาดการณ์ไว้อยู่แล้ว เราถึงวางแผนไว้ชัดเจนในเรื่องการจัดการ เงินก้อนที่บริจาคไม่ได้มีปัญหาเลย ควีนเซ็งมากในโลกนี้ไม่เคยเจอใครขนาดนี้”
 
ตอนนี้เขาย้ายออกไปแล้ว?
แม่ : “ย้ายไปแล้ว ข้าวของเครื่องใช้ไม่มีเหลือ แม้ตู้เย็น น้ำ ไข่ ข้าวสาร อะไรในครัวเอาไปหมด ผ้าเช็ดเท้า ไข่ มาม่า เขาก็บอกว่าเอาของเขามาต้ม”

เต้ : “เงินที่ซื้อก็อยู่ในการจัดการบริหารของเขา เขาคิดว่าเขาจะเอาไปทำอะไรก็ได้ ต้นตะใคร้ก็เอาไปหมด”

แม่ : “น้ำขวดสักขวดก็ไม่มี โล่งเลย”

เต้ : “ตู้เย็นจะเอาด้วยนะ แต่เราต่อรองให้ ตำรวจงงว่าจะเอาตู้เย็นไปไม่ทิ้งไว้ให้เหรอ  เอาไปหมด พัดลมที่นอน ตู้เสื้อผ้า ไม่เหลือเลย”

คุณเต้ไปแจ้งความกันมา?
เต้ : “เป็นมาตรการในการดูแลปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ต้องไปเชิญท่านรองผู้กำกับการของอยุธยา เชิญเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและมนุษย์ เพื่อมาทำข้อตกลงร่วมกันว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง ก็ได้ข้อตกลงว่าทางแม่ถือว่าเงินหนึ่งแสนหนึ่งหมื่นห้าพันและเงินจ๊อด 8 หมื่น วันนั้นผู้การมาไล่บี้ให้เจี๊ยบเคลียร์ ก็เคลียร์ไม่ได้ ท้ายที่สุดก็ไม่ได้ ผู้การเลยบอกว่าเอางี้แม่ ขอได้มั้ย ยกก้อนนี้ให้เขาไปเลย แม่ก็โอเค ถือว่าทำบุญไป แต่ขอตู้เย็นไว้ เขาไม่ยอม เขาจะเอาแม่ก็ไม่ยอม เราก็มาไกล่เกลี่ยกันว่าเจี๊ยบจะเอาเงิน 5 พันหรือตู้เย็น ทุกวันนี้ตู้เย็นก็เลยยังอยู่ เป็นข้อตกลงร่วมกัน พรบ. ความรุนแรงในครอบครัว ต่อจากนี้เจี๊ยบจะไม่เข้ามายุ่มย่ามทำให้แม่ลำบากใจ มาก่อกวนพื้นที่ที่บ้านเด็ดขาด”

เปลี่ยนชื่อคุณเต้มาเป็นแม่คนเดียวได้มั้ย?
แม่ : “ไม่ได้ เดี๋ยวมาเอาอีก แม่สบายดี ให้อยู่ตลอดจนแม่ตาย”

คุณเต้ไม่ได้ฮุบ?
เต้ : “ซื้อน้ำให้กินผมยังไม่ยอมเลย”
 
เขาเอาธูปกับดอกมะลิไปไหว้พ่อในรายการ แล้วบอกว่าพ่อก็เห็นว่าเขาทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว อีกอันก็ไหว้แม่ ให้แม่อโหสิให้เขา?
แม่ : “ยังไม่อโหสิ ยังไม่ได้ของคืน  ถ้าไม่เอาทองมาคืนก็ไม่อโหสิ”
 
เต้ : “เป็นเงินจากการที่แกเข็นรถออกไปขายของ เที่ยงวันกลับตีหนึ่ง เป็นของที่เก็บหอมรอมริบ”

ไก่ : “เป็นของที่แกเก็บกว่าจะได้ทีละวงๆ”

วันนี้รักเจี๊ยบอยู่มั้ย?
แม่ : “ไม่รัก ไม่มีการรัก  ที่ผ่านมารักหมด ตอนนี้ไม่รักเลย แค้นด้วย ด่าแม่ ลูกที่ไหนทำกับแม่แบบนี้ ไม่เคยตีเลยตั้งแต่เกิดมา”

ถ้าเขามากราบเท้าแม่ขออภัย?
แม่ : “ไม่ได้ ไม่ต้องมาด้วย จะไปไหนก็ไป”

ไก่ล่ะ ถ้าน้องมาอโหสิ?
ไก่ : “ต่างคนต่างอยู่เหอะ ผมเตือนมันหลายครั้งแล้ว ขโมยเงินพ่อมั่ง ทุบตีไม่ค่อย แค่กระชากกระเป๋า  พ่อไปอยู่หน้าเซเว่นเขาก็มีส่วน มีเด็กที่รู้จักซื้อขนมน้ำให้กิน กลับมาแกระแวง นอนไม่หลับ เอาเงินซ่อนไว้ใต้หมอน แกกลัวทุกอย่าง”

คุณเต้จะจบยังไง?
เต้ : “ต้องแยกสองเรื่อง เรื่องในครอบครัว ผมไม่ได้เข้าไปก้าวก่าย ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามที่เขาทำ เพราะเราเอาภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการ กระทรวง ตำรวจมีส่วนรับรู้หมดแล้ว แต่เรื่องเงินก็เป็นไปตามเจตนารมณ์เดิมทุกอย่าง”

ไก่อยากบอกอะไรเจี๊ยบ?
ไก่ : “ใจจริง ผมอยากให้มันไปบวชชีให้พ่อสัก 6 เดือน สักปีล้างบาป เขาบาปหนามาก เขารู้อยู่แก่ใจว่าตอนพ่ออยู่เขาทำอะไรกับพ่อบ้าง (เสียงสั่นเครือ) ก็คิดว่าพ่อเสียใจ”

แม่ : “แกก็ทำให้ลูกๆ สบาย แต่ลูกๆ เป็นแบบนี้ ก็อยากให้เขาประพฤติตัวให้ดีหน่อย อย่าทำนิสัยแบบนี้ ถ้าจะกลับมาอยู่กับแม่ ก็ให้เอาของแม่มาคืน ถ้าไม่ได้แหวนมาก็ไม่ต้องมา แม่ไม่เอาด้วย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: