ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไกรสร-เพชร เปิดใจ ร่างทรง พุ่มพวง อึ้ง...ผวา ! ทั้งสตู ไวเลส (ไมค์ติดตัว) ช็อต ด้วยนะครับ

หลังกระแสร่างทรงกำลังเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล ล่าสุด พบมีการแชร์ เพจคุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี  ระบุว่าเป็น “ร่างทรงแม่พุ่มพวง ดวงจันทร์”  ซึ่งผู้ที่แอบอ้างเป็นผู้หญิง แต่งตัวด้วยชุดส่าหรี่ และทำท่าเต้นประกอบเพลงของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากกรณีดังกล่าวทาง คุณไกรสร แสงอนันต์ และ เพชร พุ่มพวง (ลูกชาย) ได้เดินทางมาเปิดใจกับทาง รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 โดยมี  “ต่วย-ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์  เป็นพิธีกรดำเนินรายการ ถึงเรื่องนี้ว่า


 
ก่อนจะมาคุยถึงเรื่องคลิปร่างทรงคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ทางคุณผึ้ง พุ่มพวง เคยมาหามั้ย
คุณไกรสร :  ถ้าจะบอกว่ามาหาเป็นตัวๆ ไม่ใช่ แต่จะมีเหตุการณ์สมัยที่คุณผึ้งยังไม่เสียชีวิต เราเคยมีทำกิจกรรมร่วมกัน แล้วพอเค้าเสียชีวิตไป ก็กลับมีเหตุการณ์แบบนั้นย้อนกลับมา จนผ่านมา 26 ปี ก็ยังมีประสบการณ์แบบนั้นอยู่ อย่างตอนเค้ามีชีวิตอยู่เราเคยอาบน้ำด้วยกัน พอช่วงที่เค้าเสียชีวิตไปแล้วก็มีความรู้สึกว่าเค้าอยู่ข้างหลังเรา มาลูบ มาถูสบู่ให้ เราเลยพูดออกมาว่า หนูถ้าเกิดจะมา ก็มาสวยๆ นะ พอพูดจบก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ความรู้สึก เวลานั้นรู้เลยว่าเหมือนเค้าอยู่ใกล้ๆเรา

ขณะอัดรายการเกิดเหตุการณ์เสียงคุณไกรสร ช็อต ช่วงที่พูดถึงร่างทรงแอบอ้างเป็นคุณพุ่มพวง
 
หลังจากที่ดูคลิปมีคนแอบอ้างว่าเป็นร่างทรงของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ทางคุณไกรสร รู้สึกอย่างไร
คุณไกรสร :  เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะผมได้ยินแบบนี้มานานแล้ว มีทั้งในไทยและต่างประเทศ คนนั้นก็ว่าเป็นพุ่มพวง คนนี้ก็ว่าใช่ บางคนยอมเสียตังค์โทรทางไกลมาหาผมเลยว่าเป็นพุ่มพวง ซึ่งผมและเพชรก็บอกว่าไม่ใช่ แต่ที่ไม่ได้เป็นข่าวเพราะว่าไม่ได้เอาลงในโซเชียล แต่ที่เรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมาเพราะเค้านำมาเผยแพร่ ทั้งผมและลูกก็ได้ดูคลิปนี้แล้ว ยังไงก็ไม่ใช่ ทั้งท่าเต้นก็ไม่ใช่ หน้าตาก็ไม่ใช่ (หัวเราะ) ทั้งตัวผมเองก็ไม่แน่ใจว่าคำว่าร่างทรงคุณพุ่มพวง จะมีใครที่มาสื่อกับวิญญาณเค้าได้ แต่ทั้งนี้ผมก็ต้องขอขอบคุณมากๆครับที่ทุกคนรักพุ่มพวง ทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่มีการนำเสนอเพลง ยกย่องผลงานที่เป็นการสร้างสรรค์ของพุ่มพวง ซึ่งทางผม ลูก และครอบครัวก็เห็นด้วย ถ้ามีการนำเสนอในสิ่งที่ดีๆ เราก็ยินดี เพราะพุ่มพวง เป็นคนของประชาชน แต่ถ้าออกมาแบบนี้หรือทำเพื่อผลประโยชน์บางอย่างเราก็ต้องมาปรึกษากันว่าจะยังไง เพราะการที่เอาเพลงของพุ่มพวงมาร้อง ใครๆก็ร้องได้ แต่ถ้าเอามาร้องแล้วใช้ชื่อคำว่าเป็นพุ่มพวง ดวงจันทร์ แบบนี้ เดือดร้อนละ เพราะไม่รู้จะไปเรียกผลประโยชน์อื่นใดอีกรึเปล่า
 
ถามน้องเพชร ว่าหลังจากเห็นคลิปนี้แล้ว ใช่แม่มั้ย
น้องเพชร : ดูจากท่าเต้นก็ไม่ใช่แล้วครับ แม่ไม่ได้เต้นแบบนี้ ก่อนหน้านี้ผมเคยเจอหลายคนที่โทรมาแอบอ้างว่าเป็นร่างทรงพุ่มพวง ผมก็ถามคำถามเค้าไป แล้วเค้าก็ตอบไม่ตรง ถ้าเป็นพุ่มพวงอยู่ในร่างนี้จริงเค้าก็ต้องตอบได้
 
จากคลิปผู้ที่แอบอ้างใส่ชุดสีแดง แต่จริงแล้วคุณผึ้งชอบใส่ชุดสายเสือ?
คุณไกรสร :  จริงๆแล้วคุณพุ่มพวง ใส่ได้ทุกชุด แต่ด้วยพอดีวันนั้น ได้แสดงหน้าพระที่นั่ง ที่โรงแรมดุสิตธานี แล้วเค้าใส่ชุดลายเสือไป ทำให้ชุดนี้ถูกเผยแพร่ออกไปมาก แฟนๆ ก็เลยจำภาพว่าคุณพุ่มพวงต้องใส่ชุดลายเสือ ความจริงแล้ว คุณผึ้งชอบแต่งชุดสวยๆมากมาย เพื่อคืนความสุขให้คนดู อย่างในคลิปจะเป็นชุดแขกๆ คุณผึ้งก็ชอบเหมือนกัน
 
ถามฝั่งทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ถึงกรณีคลิปที่แอบอ้างว่าเป็นร่างทรงคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์
ทนายรณณรงค์ : ถ้าคุณไปแอบอ้างบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ทางประวัติศาสตร์ หรือ ทั้งมีชีวิตอยู่ หรือเสียชีวิตไปแล้ว โดยไม่ใช่องค์เทพ หรือ สมมติเทพ และยังมีทายาท ลูก ญาติ อยู่ มีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ทั้งแพ่งและอาญา เพราะถ้าเกิดไปเที่ยวเข้าทรงว่าเป็นแม่เค้า แล้วไปรับเงินคนอื่น และแอบอ้าง ทำให้มีคนศรัทธา และเชื่อถือ
 
กรณีที่ทำให้คุณไกรสร และน้องเพชรไม่สบายใจ เกี่ยวกับร่างทรง
คุณไกรสร :  ทันทีที่รายการฯโทรไป ผมเองก็ได้บอกให้รายการ เชิญคุณทนายมาเพื่อพูดคุยเกี่ยวข้องในเรื่องของลิขสิทธิ์ของคุณพุ่มพวง
 
ในข้อกฎหมายเราสามารถทำอะไรได้บ้าง
ทนายรณณรงค์ : ทางคุณไกรสรเป็นผู้จัดการมรดกของคุณพุ่มพวง มีสิทธิ์ในชื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์
คุณไกรสร :  รวมทั้งมีสิทธิ์ในเสียง รูป ของพุ่มพวง ดวงจันทร์

ทนายรณณรงค์ : เพราะฉะนั้นร่างทรงที่แอบอ้างว่าเป็นคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ก็ต้องถูกดำเนินคดี เพราะเป็นการแอบอ้างชื่อ โดยมีคุณไกรสร ถือสิทธิ์อยู่ จะมีความผิดฐานละเมิดสิทธิ์ และถ้าหากมีการแอบอ้าง ใส่ร้าย ทำให้ชื่อเสียงเสียหายก็อาจจะมีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วย รวมถึงกรณีร่างทรงที่มีการไปรับงานข้างนอก ก็มีความผิดเข้าข่ายหาผลประโยชน์
 
คุณไกรสร : ที่ผมให้คุณทนายมาวันนี้ เพราะผ่านมา 20 กว่าปี เกี่ยวกับสิทธิที่ผมดูแลอยู่ พูดไปแล้ว พูดอีก ก็ไม่มีใครสนใจ ใครอยากจัดงาน เอาเพลงคุณพุ่มพวงไปใช้ก็จัดไป  ซึ่งผมไม่เคยรับรู้เลย วันนี้เป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะลูกชายมาด้วย ผมเองก็อายุมากแล้ว ผมเลยอยากจะให้ลูกเป็นผู้จัดการมรดก เพราะฉะนั้นเลยอยากจะทำต่อหน้าทุกคน ต่อหน้าสื่อมวลชน และต่อจากนี้ใครจะทำอะไรก็ตามเกี่ยวกับเพลงคุณพุ่มพวงต้องมาติดต่อที่ลูก เพราะน้องเพชรเป็นคนตรงไปตรงมา

ทนายรณณรงค์ : ซึ่งวันนี้มีหนังสือมอบอำนาจในการจัดการสิทธิ์มรดกของคุณพุ่มพวง ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เสียง รูป หากใครเอาไปใช้ โดยไม่แจ้ง หรือไม่ขออนุญาตก่อน ทางลูกชายมีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ จะจัดงานก็ต้องมาขอก่อน ทุกงานที่มีการใช้ชื่อคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ต้องมาแจ้งก่อน  (ทั้งนี้ทางทนายได้ยื่นหนังสือมอบสิทธิ์ให้ เพชร พุ่มพวง เซ็นกลางรายการ)

น้องเพชร : อยากจะเพิ่มเติมว่าหากใครที่จะนำเพลงของแม่ผึ้งไปใช้ในงานการประกวด เพื่อให้น้องๆหนูได้ใช้ ผมก็ยินดีแต่ขอให้มีการมาแจ้งหรือมาพูดคุยกันก่อนครับ สำหรับกรณีร่างทรงคนดังกล่าวนี้ เค้าเองก็ออกมาบอกว่า เค้ารักพุ่มพวง และไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เสียหาย ทางเราก็จะยังไม่ได้ดำเนินการอะไร แต่จะขอเป็นตักเตือนไว้ก่อนครับ
 
สามารถติดตาม รายการ เจาะประเด็น ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 -14.50 น.ทาง ช่อง 8 เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: