ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บีฟักโกสต์ กัดไม่ปล่อย เปิดตัวผู้เสียหาย แฉ หมอปลา-เมีย ซัดลวงโลก แอบอ้างหมอ เคยฉีดฟิลเลอร์ เข็มหักคาจมูก!

จากกรณีเพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้รีเทิร์น และเพจฟักโกสต์ แฉ “หมอปลา – หมอฟ้า” อัดสร้างความงมงาย ไปรักษาคนแบบผิดๆ และมีผู้เสียหาย รายการโหนกระแส วันที่ 14 มิ.ย. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจ “บี ฟักโกสต์” แอดมินเพจสมาคมต่อต้านความงมงาย ซึ่งพาผู้เสียหาย “คุณภา” และ “คุณต่าย” (นามสมมติ) มาร่วมพูดคุยกันในรายการคุณบี คุณมีอะไรกับหมอปลานักหนา?
บี : “คือมีผู้เสียหายแจ้งมาทางเพจเกี่ยวกับกรณีการรักษา เรารับเรื่องร้องเรียนงมงาย ถูกหลอก ร่างทรง หรือแอบอ้างการรักษาเกี่ยวกับด้านความเชื่อ เขาแจ้งว่าหมอปลาเคยบอกว่าภรรยาเขาโดนคุณไสย จริงๆ เขาป่วยโรคเยื่อหุ้มสมอง คราวนี้ทำให้ญาติผู้ป่วยเขาเชื่อผิดๆ ขาดการรักษา แล้วไปรักษาตามความเชื่อที่บ้านหมอปลาจนเขาไม่หาย ผมก็ตั้งปณิธานว่ามีผู้เสียหายเยอะก็เฝ้าติดตามเขา แต่พอมา 3 ปีที่แล้ว เข้าไปดูเฟซบุ๊กของเขา ก็มีคนหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก เขาอ้างว่าเอารูปไปแปะแล้วหาย ดื่มน้ำต้มพริกไทย ผมมองว่ามันเข้าข่ายทำให้ผู้ป่วยเขาเชื่อผิดๆ ทำไมสาธารณสุขไม่เข้ามาดูแล ผมก็พยายามกระทุ้งให้สื่อเข้าไปตรวจสอบพฤติกรรมเขาเพราะเขาแอบอ้างเยอะมาก และยังมีการอ้างว่าหมอเป็นแพทย์ พูดในสื่อบ่อยมาก ว่าเป็นหมอศัลยกรรม หมอวิทยาศาสตร์”

หมอปลาบอกว่าคนที่รักษากับเขา เคยผ่านการรักษาวิทยาศาสตร์มาแล้วแต่ไม่หาย เขาเป็นที่พึ่งสุดท้าย เขาบอกว่าเมียเขาไม่ใช่หมอ?
บี : “นั่นก็คือข้ออ้างที่เขาปฏิเสธ ซึ่งใครๆ ก็เห็นอยู่ในคลิป เมื่อ 2 ปีที่แล้วเขาให้สัมภาษณ์รายการหนึ่งว่าเมียเขาเป็นหมอ ไปเปิดในยูทูปได้เลย”

ใครเป็นผู้ดำเนินรายการ?
บี : “พี่กนกครับ เขารับว่าเมียเป็นหมอ จะมีน้ำเกลือ เข็มฉีดยา มีการจ่ายยาผู้ป่วย อันนั้นผมตั้งข้อสงสัยจากในคลิป ซึ่งผมรู้ว่ามันไม่จริง ผมก็เอามาเปิดเป็นประเด็นขึ้นมา เขาก็แจ้งความที่ปอท.ว่าฟักโกสต์ ใช้ข้อความอันเป็นเท็จ กล่าวหาว่าเมียเขาเป็นหมอเถื่อน ซึ่งเราก็ตามติดเรื่องนี้ สรุปผมก็ได้ข้อมูลมาว่าเขาไม่ได้เป็นแพทย์ ก็พยายามตีแผ่ไม่อยากให้ผู้ป่วยหลงเชื่อเข้าไปรักษา ก็เหมือนกับหมอเถื่อนแหละครับว่าง่ายๆ และมีภาพที่นำเสนอไป มีภาพฉีดยาให้น้ำเกลือ วันนี้เราพาผู้เสียหายมายืนยัน”

เขาบอกว่าคุณไปแตะภรรยาเขาไม่ได้?
บี : “วันนี้ผมมีผู้เสียหายสองคน ที่เคยรับการรักษา ฉีดฟิลเลอร์ ศัลยกรรมต่างๆ อันนี้เป็นผู้เสียหายนะครับ อยากให้คนที่เคยไปรับการรักษากับภรรยาของเขาออกมาแสดงนะครับ ถ้ามีหลักฐานความเสียหายทางการแพทย์ เอามาเป็นพยานได้”

คุณภา เมื่อวานหมอปลาและภรรยามานั่งอยู่ที่นี่ เขาว่าคุณจิตไม่ปกติ?
ภา : “คุณหนุ่มเห็นพี่เป็นโรคจิตมั้ยคะ ทุกวันนี้พี่ทำงานเกี่ยวกับฝ่ายปกครอง ถามว่าฝ่ายปกครองเขาไม่ดูเลยเหรอว่าคนทำงานคนนั้นจิตปกติมั้ย พี่ก็ทำงานปกติของพี่ มีครอบครัว มีลูก”

ครั้งหนึ่งคุณเคยไปอยู่กับหมอปลา?
ภา : “ไม่เคยไปอยู่ ไปรักษา เป็นเอฟซีค่ะ รักและศรัทธามาก วันนี้ก็เกลียดมากเหมือนกัน พูดได้เต็มปาก เพราะรู้สึกเอาความรักของเราไปทำลายเรา”

พี่เห็นอะไรมาบ้างในบ้านหมอปลา?
ภา : “เริ่มแรกพี่ไปหาหมอปลา ไปมาตั้งแต่ปี 52 ไม่ได้ไปถี่ ไม่ได้ไปพัก ไปมาก็ดีขึ้นนิดหน่อย เพื่อนชวนไป ไปตั้งแต่หมอฟ้ายังไม่มาอยู่”

หมอฟ้าบอกว่าเขาไม่ได้บอกใครว่าเขาเป็นหมอ?

ภา : “เขาบอก ตัวเขาพูดเอง ทำหน้าฉีดจมูกให้พี่ เข็มหักคาจมูกสองครั้ง เขาบอกฉีดเสริมดั้ง เขาว่าดั้งพี่หลบ เข็มหักคาจมูก หมอฟ้าเป็นคนฉีด แล้วหมอปลาบอกว่าพี่กรรมเยอะ แฟนพี่ทำของใส่ พี่น้องสามีทำของใส่พวกเรา ตอนนี้มันแย่กว่าตอนนั้น ยืนยันว่าเป็นหมอฟ้าค่ะ ไม่ได้ปลักปรำ เหมือนหมอปลาพูดเมื่อวาน ว่าความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย”

การรักษาเขาทำยังไง?
ภา : “เขาก็ตบหลัง แล้วเอาน้ำพริกไทยมาต้มให้กิน กินไปกินมาก็ไม่มีอะไร ปกติเฉยๆ”

มีการปักน้ำเกลือ?
ภา : “ไม่เคยเห็น แต่เคยเห็นเขาฉีดยาผู้ป่วย เห็นคนถูกล่ามโซ่ 2-3 คน แต่บอกไม่ได้ว่าใครล่าม เห็นล่ามโซ่มาทำพิธี และเห็นหมอฟ้าฉีดยาคนที่สะโพก พี่ก็โดนฉีดที่สะโพก ยาอะไรไม่รู้ หมอฟ้าบอกว่าเป็นแก้อักเสบ ทำหน้าต้องมาฉีด ฉีดก้นเข็มหนึ่งแล้วก็ฉีดเข่าให้ด้วยเข็มหนึ่งเพราะพี่ปวดขา”
บี : “เคยร้อยไหมด้วย”
ภา : “เคยค่ะ ใบหน้าปูดๆ โดนร้อยไหม เขาเป็นคนทำทุกอย่าง”

มีหลักฐานมั้ย?
ภา : “มี แชตไลน์ไปทวงหนี้ หมอฟ้าแชตไลน์ทวงหนี้พี่ บอกว่าร้อยไหม 50 เส้น แต่จริงๆ ไม่ถึง”

พี่เองมีเรื่องไม่แฮปปี้กับสิ่งที่หมอฟ้ากำลังกล่าวหาเรื่องกำแพงบ้าน?
ภา : “ก็ที่เขาบอกว่ากรรมพี่หนัก สร้างรูปภาพพระพุทธเจ้าติดกำแพง เราก็เหมือนอยากหยุดกรรมตรงนี้ อยากหมดทุกข์จากโรคภัย”

กำแพงที่เห็นที่มีรูปองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าติดอยู่?
ภา : “พี่ซื้อมาทุกรูป 21 ช่อง 21 แผ่น ซื้อมาติดเพื่อลดกรรมตัวเอง เพราะหมอปลาสั่งไว้อย่างนั้น ซื้อโคมไฟติดหัวเสาอีก 10 ตัว หลอดโคมไฟใหญ่ๆ ทั้งหมดเสร็จสรรพแสนกว่า ซื้อมารูปติดยังไม่หมด ซื้อครั้งสุดท้ายเขาบอกว่าช่างไม่ว่าง พี่ก็เลยกลับ หมอฟ้าลงแชตมาทางไลน์กลุ่มว่าพี่ไม่ต้องขนไปแล้วนะ เพราะซื้อมาเหมาให้แล้ว คำพูดแบบนี้ออกมาได้ไง เราลงไลน์ทุกครั้งที่เราขน เพราะเรารักหมอฟ้า ไม่ต้องการให้คนมองหมอฟ้าตอแหล”

สุดท้ายคืออะไร?
ภา : “เขาหาว่าพี่อมเงิน และบอกว่าเขาเป็นคนสร้างอันนี้ เขาลงเฟซไลฟ์ด่าว่าพี่ภาแอบอ้างทำกำแพงและมาดูถูกว่าพี่ไม่มีปัญญาไปทำ มีหลักฐานเป็นใบเสร็จการซื้อขายและใบโอนเงิน ข้อความหมอปลาแชต ใบเสร็จค่าไปซื้อของ”

บิลเงินสดยืนยันข้อเท็จจริงได้เหรอ?
ภา : “ถูกต้อง พี่เป็นคนไปซื้อไปจ่ายเอง ไปถามเจ้าของร้านได้ มีเบอร์โทร แล้วก็มีพี่โอนเงินให้หมอฟ้า เป็นค่าที่พี่ไปยืมเขามาและเขาอ้างอิงว่าเป็นค่าครีมที่พี่ไม่เอาเงินให้เขา ที่เขาช่วยมาเพราะความอยากสวย”

แล้วมีค่าซ่อมอะไร?
ภา : “รถพี่ภาเสีย ซ่อม บอกเขาตอนเขาลงไลฟ์ด่า เขาด่าพี่เป็นคนโรคจิต แฟนพี่ให้เงินพี่ไปซื้อไอแพดให้ลูก แต่หมอฟ้าบอกว่าเขาอยากให้รูปปั้นกำแพงให้เสร็จให้ทันปีใหม่ พี่เอาเงินตรงนี้ไปซื้อให้หมอฟ้าและยืมเงินหมอฟ้าไปซื้อให้ลูก แต่ก็โอนเงินคืนหมอฟ้าหมด”

ที่เขาบอกคุณเป็นโรคจิต?
ภา : “เขากล่าวหาพี่ พี่ไม่ยอม พี่เสียหายพี่เป็นโรคจิตได้ยังไง”

เมื่อก่อนเป็นแฟนคลับหมอปลา?
ภา : “ตอนนั้นด่าทุกคนที่แตะต้องหมอปลา สารพัดจะด่า ไปด่าบีฟักโกสต์หน้าตัวเมีย อิจฉาหมอปลา วันนี้ขอบคุณบีฟักโกสต์ ด่าหมอปลาว่าเขาลวงโลก บอกว่าช่วยเหลือคนจน ช่วยเหลือคนป่วยถ้าพี่เป็นโรคจิตจริงทำไมเขาไม่ช่วยให้หายล่ะ”

คุณต่ายยังไง เรื่องรถเขาบอกว่ารถคันนั้นเขาสงสารคุณ ให้คุณใช้?
ต่าย : “เราตกลงซื้อขายกันค่ะ มีคำพูดซื้อขายกันทุกอย่าง ต้องไปขอที่ศาลแขวง หลักฐานนั้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ไม่ได้เก็บไว้ ฟ้องชนะคดีแล้ว”

คุณมีการซื้อขายรถกับทางคุณฟ้าในราคา 3 แสน ผ่อนเดือนเท่าไหร่?
ต่าย : “5 หมื่นค่ะ จ่ายทุกเดือน แต่ถ้าสมมติเดือนนี่เขาสั่งอะไรมา อย่างโซฟาที่เขาบอกว่าเราให้เขา เขาก็สั่งให้ซื้อโซฟาให้ เอาสีนี้ รุ่นนี้ เราส่งราคาให้เขาดูว่าโอเคมั้ย ถ้าเขาโอเคก็มาหักเงิน 5 หมื่น”

บางเดือนไม่ได้ส่งเงินสด แต่จ่ายเป็นของ?
ต่าย : “บางทีเขาให้เราจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่าง เขาก็หัก อาจไม่ได้ครบเดือน 5 หมื่น แต่แต่ละเดือนมียอดโอน”

สามแสนจ่ายครบมั้ย?
ต่าย : “ครบค่ะ”

คุณมีการไปร้องศาล ปรากฏว่าศาลส่งใบเรียกไปที่บ้านของเขาที่เชียงใหม่ เขาอ้างว่าเขาไม่ได้อยู่บ้านหลังนั้นแล้ว?
บี : “เขาเจอกัน เขาเถียงกัน และเขาก็ท้าให้ฟ้อง”

ต่าย : “หนูรอ 3 เดือนนะพี่ รอว่าเขาจะเอายังไงเรื่องรถ เขาให้ญาติโทรมาว่าจะคืนเงินหนูแค่ แสนห้า หนูบอกว่าถ้าแสนห้าหนูไม่เอา เพราะหนูเสียเงินเต็ม วันนี้พี่เอารถหนูไปขาย พี่จะมาคืนเงินหนูแค่นี้ หนูรอเขา 3 เดือน ติดต่อเขาไม่ได้ เลยขับรถไปหาเขาที่บ้าน เขาก็ไม่คืน แล้วแฟนเขาก็บอกว่าถ้ามึงมีหลักฐาน มึงก็ไปฟ้องเอา อันนี้หมอปลาเป็นคนพูด เขามาเอารถที่นครปฐม ตกลงกันว่าอาทิตย์นึงแต่พอทักไปถามติดต่อไม่ได้ ปรากฏว่าเอารถไปขายแล้ว จนศาลบังคับตอนนี้ก็ยังไม่คืน เป็นรถหลุดจำนำ รถราคา 7-8 แสน แต่เขาขาย 3 แสน เราคิดว่าขับในบ้านไม่ได้ไปไหน เราก็เลยซื้อ มันไม่มีการโอนอะไรแน่นอน เพราะเป็นรถที่หลุดจำนำ ในรถก็มีทุกอย่าง มีรองเท้าแว่นเรย์แบนด์ มีพระ มูลค่าหลายหมื่น”

รู้จักฟ้ามานานหรือยัง?
ต่าย : “รู้จักก่อนจะรู้จักหมอปลา เคยไปบ้านหมอปลา ก็เห็นอย่างที่พี่ภาพูด มีการฉีดยา รักษาคนไข้ เขาก็มีฉีดให้หนู โบท็อกซ์ ร้อยไหม หน้าหนูเสียไปหลายหมื่นค่ะ เก็บตังค์ทุกครั้ง มีหลักฐานค่ะ แล้วต้องไปแก้ เพราะฉีดฟิลเลอร์ที่จมูก เขาพูดกับหนูว่าเขาเป็นหมอ เราก็เชื่อในคำพูดเขา อีกอย่างเราก็เห็นที่หมอปลาบอกในรายการเมื่อ 2 ปีที่แล้วว่าหมอเขาเป็นหมอ มีใบจบ เปิดคลินิก”


ทนายโก้ เป็นทนายให้เขา?
ทนายโก้ : “พอดีคุณบีเขาปรึกษาค่ะ”

ย้อนกลับไปทางคุณภา เขามีประเด็นว่าคุณไปเรี่ยไรเงินอะไร?
ภา : “ก็ไปบอกบุญอยากให้เพื่อนมีส่วนร่วม สร้างกำแพงนี่แหละ แต่ที่เขาพูดเมื่อวาน เป็นเจ๊ร้านทอง ไม่ได้เรี่ยไร เจ๊แกศรัทธาเหมือนเราที่ศรัทธาหมอปลา ทีนี้แกเห็นเราทำบุญด้วยใจ แกก็บอกว่าเดี๋ยวแกจะช่วยเงิน ก็ซื้อรูปไป 3 พัน ไม่ได้อม โอนให้หมอฟ้ารวมกับคนอื่นไปหกพันกว่าบาท”

เขาบอกพี่แอบอ้างชื่อหมอปลา?
ภา : “ไม่ได้แอบอ้างเลย เขาศรัทธาอยู่แล้ว”

วันนี้ศรัทธามั้ย?
ภา : “ไม่ศรัทธา ไม่เอา ใครเป็นแฟนคลับเขาก็ช่างกรรมของเขา ช่วงนี้ศรัทธาบีแล้ว ยังเคยด่า แต่ตอนนี้ขอโทษ รักแล้ว”

ต่าย : “เขาฉีดฟิลเลอร์ให้แล้วยิ้มไม่ได้ เขาก็ให้ไปตัดปาก เขาเป็นคนพาหนูไปตัด ตัดปากให้เป็นกระจับ ก่อนหน้านั้นยิ้มไม่ขึ้น”

ทนายโก้ ยังไง?
ทนายโก้ : “ถ้าตามที่เล่าก็เป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ และลักทรัพย์ที่อยู่ในรถด้วย ก็ไปแจ้งความ เรื่องไม่ได้เงินก็บังคับคดีค่ะ ขั้นตอนต่อไป หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาดูแล มันตรวจสอบได้ว่าเป็นหรือไม่เป็น ตามที่ออกรายการถ้าเป็นประโยชน์สาธารณะ ของคุณบีฟักโกสต์ก็กลัวมีความผิด ถ้าเป็นการรักษา มีการเอาเงินด้วย ทำหน้าฉีดหน้า มันเป็นเรื่องความเชื่อ ความเชื่อก็ต้องประกอบกับทางวิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์ ปรากฏว่ามีคนตายด้วย”

แบ่งเป็นสองส่วน คนแรกคือหมอปลาถูกกล่าวหาจากบีฟักโกสต์ รักษาคนไม่มีความน่าเชื่อถือ สองกล่าวหาคุณน้ำฟ้าว่าเป็นหมอกระเป๋า โดยใช้ฟิลเลอร์สารอะไรต่างๆ แอบอ้างเป็นหมอ ผิดมั้ย?
ทนายโก้ : “คณะกรรมการตรวจสอบได้เลยค่ะว่าเขาใช่หรือไม่ใช่ ถ้าเขาไม่ใช่ไม่มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะเขาก็มีความผิด”ถ้าไม่ใช่หมอแล้วมาฉีด?
ทนายโก้ : “ทำไม่ได้ค่ะ มีความผิด กรณีที่ยกเว้นมีอยู่กรณีนึง แต่กรณีแบบนี้คงเกินไป เกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เล่าให้ฟัง และในความเชื่อ อย่าเอาความเชื่อมาหาเงิน คนที่รักษาแล้วต้องประกอบทางวิทยาศาสตร์ด้วย”

บี : “เข้าข่ายหลอกลวงมั้ย ที่ให้ไปสร้างกำแพงแก้กรรม”

ทนายโก้ : “อันนี้ก็ใช้วิจารญาณในการที่จะฟัง แต่ถูกหลอกลวงหรือไปให้เขาเองต้องพิจารณากันอีกที เถื่อนก็เถื่อนค่ะ เถื่อนก็ตรวจสอบได้เลย”

เรื่องการบำบัดที่บ้าน มีการล่ามโซ่ ฉีดยาผิดกฎหมายมั้ย?
ทนายโก้ : “ผิดค่ะ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบข่าวนี้ต้องมาตรวจสอบและดูแล”

เขาบอกว่าเขาแจ้งสาธารณสุขแล้วแต่ไม่ลงไปดูแล?
ทนายโก้ : “ก็แจ้งผ่านรายการเลยค่ะ มีคนเสียหายขึ้นมาก็เดือนร้อน ส่วนเขาจะโดนปิดมั้ยต้องดูข้อเท็จจริง”

มุมคุณบี เรื่องกับหมอปลาไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้?
บี : “ก็อย่างที่เห็นมีผู้เสียมาร้องทุกข์ว่าเขาแอบอ้างการรักษา เอารูปตัวเองแปะแล้วหาย มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งเขาก็ยังโฆษณาว่ามีสื่อช่องดังอวยเขาว่าเขาทำได้ รักษาโรคโดยให้กินน้ำพริกไทยสรรพคุณครอบจักรวาล ทำให้ผู้ป่วยหลงเชื่อและสูญเสียโอกาสทางการรักษา ซึ่งเพจเรายอมไม่ได้”

เขาจะไปฟ้องคุณ?
บี : “ไปฟ้องครับ ถ้าผมพูดไม่จริง ถ้าเขาฟ้องผมก็พร้อมเปิดหน้านะ ถ้าถึงขั้นตอนนั้นที่ต้องสู้ ก็พร้อมเปิดหน้า แต่ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตน ผมพยายามหาผู้เสียหาย พยายามตีแผ่ให้สังคมรู้ข้อเท็จจริง ถ้าเขาฟ้องผมก็พร้อมเตรียมทนายไว้แก้ต่างถ้าไม่ผิดผมก็ฟ้องกลับ”

ตอนนี้ไม่ศรัทธาหมอปลา?
ภา : “ไม่เหลือเลยค่ะ”

ต่าย : “หนูไม่ได้ศรัทธาเขาอยู่แล้วตั้งแต่แรก ไม่เคยไปหาเขา ถ้าเกิดอยากใช้หนี้ก็ใช้ ถ้าไม่ใช้เราก็ดำเนินคดี”

อยากบอกอะไรหมอปลา?
ภา : “ที่ทำบุญไปก็อย่าไปประกาศว่าเป็นคนโกหก หรือแอบอ้างถึงพี่ไม่มีเงินแต่พี่มีใจศรัทธา เงินทองแหวนขายไปทำบุญเพราะอยากทำบุญ”

บี : “อยากให้คนดูที่เชื่อเรื่องการแอบอ้างรักษาใช้สติหน่อย เพราะเดี๋ยวจะเสียโอกาสทางการรักษา”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: