ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทีมน้ำดำประเมินแล้ว ต้องใช้เวลากี่วัน? ถึงจะพา 13ชีวิต ออกจากถ้ำได้

จากกรณีการระดมกำลังค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน 13 คน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่พลัดหลงและติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย กระทั่งวันที่2 ก.ค. ผู้ว่าราชการเชียงรายได้แถลงว่า เจอผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิตแล้ว อยู่บริเวณเนินที่อยู่ห่างออกไปจากจุดพัทยาบีช 400 เมตร

ล่าสุด เฟซบุ๊กชื่อ "ราชสีห์ จิตอาสา" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "#ทีมดำน้ำประเมิน #2วันพาออกได้ ตุนเสบียง 4 วัน #หวั่นน้ำท่วมถ้ำ รอก-เชือกเกาะ-ถังอากาศจิ๋ว'พร้อมให้หมูป่าใช้กลับบ้าน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีรายงานจากทีมประดาน้ำในถ้ำหลวงว่า ขณะนี้แพทย์และซีลที่อยู่ด้านในกำลังดูแลทั้ง 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีรับประทานอาหารและยา พร้อมฟื้นฟูปรับสภาพจิตใจ โดยเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเข้าไปดูแลส่วนนี้ ซึ่งตามแผนกำหนดว่าพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้จะเริ่มสอนทั้ง 13 คนดำน้ำ ว่ายน้ำ โดยมีทั้งซีลไทย ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำจากอังกฤษ และสหรัฐอเมริการดูแล"

"ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า จากการประเมินสภาพ ทุกปัจจัยทั้งร่างกายของ 13 ชีวิต และสภาพถ้ำ คาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน จึงนำเด็กออกมาได้"

"นอกจากการสอนดำน้ำแล้ว ทีมซีลนานาชาติโดยทีมผู้เชี่ยวชาญดำน้ำจากประเทศจีนรับหน้าที่เป็นหลักในการทำรอกลำเลียงของจำเป็นเข้าไปในถ้ำ พร้อมวางแนวเชือกลากตลอดทางให้ทั้ง 13 ชีวิตเกาะออกมา"

"นอกจากนี้ มีการวางแผนสำรองในกรณีน้ำท่วมสูงเต็มถ้ำอีก เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมอาหารกักตุนสำหรับเด็กและโค้ช 13 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ซีลและชุดประดาน้ำให้เพียงพอ 3-4 วัน และได้ส่งถังอากาศเข้าไปภายใน 70 ถัง และจะส่งเพิ่มไปอีก 30 ถัง สำหรับทั้ง 13 คนใช้เป็นออกซิเจนหายใจออกมา โดยประเมินว่า คนหนึ่งต้องใช้ถังออกซิเจนอย่างน้อย 4 ถัง และสำหรับเด็ก 12 คน ถังอากาศจะมีขนาดเล็กเข้ากับขนาดตัว และต้องรับน้ำหนักได้"

ที่มา : ราชสีห์ จิตอาสา,Thai NavySEAL

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: