ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ถ้าไม่อยากเสี่ยง! ผู้เชี่ยวชาญแนะ ภารกิจช่วยหมูป่า ต้องรออีกหลายเดือน


ถ้าไม่อยากเสี่ยง
! ผู้เชี่ยวชาญแนะ ภารกิจช่วยหมูป่า ต้องรออีกหลายเดือน

วันที่ 3 กรกฎาคม 2561 เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า ภารกิจการช่วยเหลือ เด็กๆ และโค้ช ทีมหมู่ป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่พลัดหลงอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้สำเร็จลุล่วงไปขั้นตอนหนึ่งแล้ว ปฏิบัติการที่สำคัญขั้นต่อไปก็คือการนำตัวพวกเขาทุกๆ คนออกมาให้ได้โดยปลอดภัย ซึ่งนับว่าเป็นขั้นตอนที่ท้าทายมาก เนื่องจากระดับน้ำในถ้ำยังคงท่วมสูง ดังนั้นจึงต้องให้เด็กๆ อยู่ในถ้ำไปก่อน และมันอาจใช้เวลานานหลายเดือน กว่าน้ำจะลดลงจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัย

     ปีเตอร์ วูล์ฟ ผู้อำนวยการองค์กรนักดำน้ำในถ้ำของออสเตรเลีย ให้ความเห็นเกี่ยวกับภารกิจดังกล่าวว่า ตอนนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือการให้เด็ก และ โค้ช ทั้ง 13 ชีวิต อยู่ในถ้ำไปก่อน และต้องทำให้สภาพแวดล้อมในนั้นสามารถอยู่อาศัยได้ ด้วยความที่ภายในถ้ำชื้นและมีน้ำขัง ทุกคนจึงจำเป็นต้องมีร่างกายที่แห้งและอบอุ่น รวมทั้งต้องมีอาหาร น้ำสะอาด และถังอากาศเตรียมพร้อมเอาไว้ด้วย

  ด้าน เอ็ดด์ โซเรนสัน จากหน่วยงานกู้ภัยถ้ำนานาชาติ กล่าวว่า ด้วยความที่้ทั้ง 13 ชีวิต ดำน้ำไม่เป็น ดังนั้นการออกจากถ้ำที่มีน้ำท่วมและมืดสนิท จึงเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง


ในขณะนี้เด็กๆ รู้แล้วว่ามีคนกำลังตามหาอยู่ ตราบใดที่พวกเขามีอาหาร มีอากาศ มีน้ำดื่ม และแสงไฟ การอยู่เฉยๆ ตรงนั้นไปก่อนคือสิ่งที่ดีที่สุด เพราะการพวกเขาลงน้ำในตอนนี้ เสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง ทั้งชีวิตของพวกเขา และชีวิตของเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือด้วย " เอ็ดด์ โซเรนสัน กล่าว

นอกจากนี้แล้ว เบน เรเมแนนท์ส นักดำน้ำชาวดัตช์ ผู้เป็นหนึ่งในทีมกู้ภัยครั้งนี้ เปิดเผยว่า อุปสรรคใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นคือฝนตก ดังนั้นระดับน้ำในถ้ำก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่จะเร่งสูบน้ำตลอดเวลา แต่ฝนที่คาดว่าตกหนักนานถึง 3 วัน อาจจะทำให้ปฏิบัติการล่าช้ามากขึ้นอีก

CR. - theguardian.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: