ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เต่าถูกสลักระดอง คำว่า "วัด" มีเลือดซิบ คลานไปหาพระให้ช่วย

 เต่าถูกสลักระดอง คำว่า  "วัด"  มีเลือดซิบ คลานไปหาพระให้ช่วย

เจ้าของเฟซบุ๊กหนึ่ง โพสต์ลงกลุ่ม คนรักสัตว์ชุมพร หลังพบเต่าตัวหนึ่ง ที่บริเวณกระดองถูกหินเจียสลักคำว่าวัด จนได้รับบาดเจ็บมีลักษณะชัก เกร็ง โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดหน้าค่าย ม.1 บ้านทุ่งมหา ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร พบ พระเอนก วิสุโท พระที่ช่วยเหลือเต่าตัวดังกล่าวไว้ ขณะกำลังยืนให้อาหารไก่และสุนัข จำนวนหลายสิบตัวอยู่ภายในวัด

           โดย พระเอนก เปิดเผยว่า ช่วงสายวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ตนพบเต่าตัวดังกล่าวคลานจากถนนฝั่งข้างวัดมาหยุดอยู่หน้ากุฏิ ซึ่งพบรอยถูกสลักคำว่าวัดอยู่แล้ว คาดว่าน่าจะเป็นการเจียจากหินเจียไฟฟ้า เจียลงไปลึกมากโดยเฉพาะช่วงหางพบยังมีเลือดไหลอยู่ เมื่อเห็นอย่างนั้น ตนก็จับมาทายาให้แล้วนำไปปล่อยที่สระภายในวัด แต่พอตกเย็นกลับพบเต่าตัวดังกล่าวคลานขึ้นมาหาที่หน้ากุฏิอีก ตนก็จับไปปล่อยอีก จนเช้าอีกวันก็พบคลานมาหน้ากุฏิอีก จึงเข้าใจได้ว่าเต่าน่าจะเจ็บมา จึงขอความช่วยเหลือชาวบ้านให้ช่วยประสานหมอมารักษา

           อย่างไรก็ดี ในกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตั้งข้อสังเกตว่า คนที่เจียกระดองเต่านั้นอาจจะมีเจตนาดี ต้องการบอกว่าเป็นเต่าวัด อย่าจับไป แล้วนำมาปล่อยไว้ที่วัด โดยไม่ได้ตั้งใจที่จะทำร้าย แต่คนทำอาจขาดความรู้ว่า กระดองมีเส้นประสาทและต่อกับกระดูกสันหลัง ก็เป็นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: